(TGĐA) - Trong cái lạnh giá của tiết trời rừng núi Tây Bắc, được ngồi sưởi ấm bên bếp lửa và thưởng thức vị thơm, dẻo của món bánh dầy - món bánh không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Mông ở bản Hang Kia, Pà Cò cũng như để cảm nhận những nét đẹp độc đáo trong phong tục tập quán - nét văn hóa rất riêng của họ. Người Mông nơi đây đón Tết sớm hơn các dân tộc khác 1 tháng, tức là vào tháng Chạp hàng năm.
Ngay từ sáng 30 tháng 11, mọi gia đình ở đây đều tất bật chuẩn bị mổ lợn mổ gà và sính lễ để cúng giao thừa vào buổi tối cũng như cho sáng mùng 1. Với quan niệm từ xa xưa, nếu giết mổ những con vật họ nuôi vào ngày đầu năm sẽ không mang lại may mắn cho cả năm, chính vì vậy, việc mổ lợn cũng coi như có thức ăn dự trữ cho những ngày vui Tết.
Khi được xem người Mông làm bánh dầy, nhất là khi cầm vào chiếc bánh lạnh cứng sau khi gói vì thời tiết… rồi khi đem nướng chiếc bánh trên than củi hoặc đem rán, chiếc bánh sẽ trở nên mềm dẻo và thơm ngon lạ kỳ…! Được chứng kiến họ làm bánh, ta có thể cảm nhận ở đó sự độc đáo không chỉ bởi nét văn hóa ẩm thực rất riêng mà còn chứa nét đẹp của sức mạnh và sự đoàn kết cộng đồng.
|
Chiều 30/11 âm lịch, người lớn tuổi trong nhà quét dọn nhà cửa, xua đi những điều không tốt đẹp của năm cũ, đó cũng là một cách làm phép |
|
Các gia đình cùng nhau mổ lợn lấy thực phẩm cho cả tuần ăn Tết |
|
Tết người Mông, chỉ đàn ông trong nhà mới được trang trí nhà cửa và đồ cúng tổ tiên |
|
Người lớn tuổi nhất trong gia đình là người đại diện để lễ tổ tiên |
|
Cúng tế tổ tiên phải là gà trống choai, đẹp nhất đàn. Và chỉ có người trong dòng họ mới được ăn |
|
Lông gà được dán lên phần bùa cầu may |
|
Trong khi đó ở ngoài sân, phụ nữ và lũ trẻ khẩn trương gói bánh trước khi cơm nếp cứng lại |
|
Đây là bánh dầy, đặc trưng tết người Mông, được làm từ loại gạo nếp nương thơm, dẻo mà người Mông trồng ở mảnh đất tốt nhất |
|
Gạo nếp phải được ngâm nước ít nhất là 8 tiếng đồng hồ trước khi đem đồ thành xôi |
|
Những người tham gia giã bánh dầy thường là những người đàn ông khoẻ mạnh, họ tập trung giã bánh lần lượt cho từng nhà |
|
Giã bánh đến khi hạt nếp quện dẻo vẫn còn bốc hơi nóng |
|
Phụ nữ cũng có thể tham gia giã bánh tạo không khí vui vẻ và quây quần |
|
Và sau đó nhanh tay gói bánh trước khi cơm nếp nguội, trở nên cứng |
|
Trẻ con háo hức ăn những miếng bánh còn dính ở cối giã |
|
Năm mới, là lúc được quây quần bên bếp củi hồng cùng gia đình |
|
Năm mới, Tết đến cũng là lúc mọi người trong nhà sửa soạn và may vá quần áo mới |
|
Trẻ con xúng xính diện quần áo đẹp để đi chơi Tết |
|
Hoặc chia từng cặp bày trò ném còn |
|
Và lũ con trai, cũng gặp gỡ nhau, nở những nụ cười quanh những con quay tự chế |
|
Tết của người Mông, đã về từ rất sớm... |