Huy Cường: Đâu dễ từ bỏ vai phản diện

14:14 | 15/02/2016

(TGĐA) - Vốn được mệnh danh là “trùm phản diện” nhưng Huy Cường lại gặt hái thành công ngay ở vai chính diện đầu tiên. Nhiều người hỏi “Liệu sau này, anh có bỏ vai phản diện không”, anh khẳng định dứt khoát là “Không” với lý giải “Khán giả truyền hình là người đã bỏ tiền xem tôi diễn qua tất cả các vai phản diện từ nhỏ đến lớn trong 10 năm qua mới tạo nên một thương hiệu riêng của tôi ngày hôm nay. Vì vậy, tôi đâu dễ dàng từ bỏ”.

Huy_Cng_1

Vai Bè trong Những đứa con của làng lại một lần nữa đưa anh lên bục vinh quang với giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 19 vừa qua. Cảm xúc lần này của anh thế nào?

Tôi còn nhớ khi biết mình được đề cử vào giải Nam diễn viên phụ xuất sắc tại Cánh diều Vàng 2014 đầu năm qua thì tôi đã bị mất ngủ mấy đêm liền. Tôi rất hồi hộp mong chờ đến giây phút cuối cùng, không biết may mắn có mỉm cười với mình hay không. Vì vốn dĩ tôi sinh ra và lớn lên, sự may mắn không mỉm cười với mình từ nhỏ, cho đến khi bước chân ra làm nghề, rồi đến khi con đường nghệ thuật của mình quá nhiều chông gai, vài lần tôi suýt bỏ nghề, nên tôi không biết may mắn có đến với mình lần này hay không. Cho đến khi, biết chính xác giải thưởng thuộc về mình tại đêm trao giải thì đây là một niềm vui tột độ với tôi vì quá bất ngờ.

Còn LHP Việt Nam lần thứ 19 vừa qua là một sân chơi có quy mô lớn hơn nên tôi cũng không dám hy vọng may mắn lại mỉm cười với mình. Nhưng khi nghe tên mình được xướng lên trên sân khấu thì tôi vui sướng không nói nên lời. Tôi chỉ biết nói rằng, năm nay tôi đã được Tổ đãi khi liên tiếp nhận được hai giải thưởng lớn và nhiều vai diễn “lạ” đã đến với mình. Đây là một năm có nhiều kỷ niệm nhất đối với cuộc đời làm nghề của tôi.

Hai giải thưởng điện ảnh này sẽ là động lực thúc đẩy nghề nghiệp của anh trong thời gian tới?

Tôi coi đây là bước đệm để mình sẽ có cơ hội được nhận những vai diễn “nặng ký”, phức tạp hơn. Giải thưởng này có được là nhờ sự lao động nghệ thuật nghiêm túc nên tôi sẽ phải càng cố gắng hơn nữa để giữ được danh hiệu mà mình nhận được. Đồng thời, đây cũng là áp lực không nhỏ đối với tôi. Giải thưởng lần này là một bước đệm để tôi có thể đến với những dự án điện ảnh tiếp theo và có những dạng vai lạ để khán giả có thể thấy tôi có thể diễn phản diện, chính diện, thậm chí cả vai bi.

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt có nói vì sao chọn anh vào vai Bè không?

Huy_Cng_2

Bè là một vai diễn hoàn toàn khác với những vai trước đây. Tôi cũng không hề casting cho vai Bè. Trước đó hai ngày khi anh Việt chuẩn bị bay vào Sài Gòn thì có gọi cho tôi về kịch bản mới và bảo tôi đọc xem có thích vai Bè không. Đọc xong, tôi đã mường tượng ra được nhân vật Bè và thấy chất diễn của mình rất gần với vai này. Sau đó, anh Việt nhắn tôi mang theo mấy bộ đồ thật cũ để mặc xem “Tôi có cũ được không”. Nhưng rồi, anh ấy bảo “Tôi vẫn còn mới quá”, tức là anh cũng chưa tin về mặt ngoại hình. Sau đó, mấy anh em chúng tôi kéo nhau ra quán nhậu vỉa hè trao đổi tiếp. Cuộc nói chuyện bữa đó từ 7h tối đến 1h sáng hôm sau chỉ tập trung phân tích về vai Bè và cảm nhận về vai diễn trong tôi cứ thế tuôn trào. Và ngay trong buổi trưa hôm bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Quảng Trị là tôi ngồi vào hóa trang để quay ngay một phân đoạn quan trọng, là lúc ông Thập kêu Bè đập cái quan tài của ông đi để lấy ván làm cầu. Tôi nói với anh đã đưa mình vô một phân đoạn mà diễn viên rất khó chịu. Vì đây là quay phân đoạn gần cuối của vai diễn, những cảm nhận của nhân vật chưa có mà anh lại thử thách tôi bằng một phân đoạn như thế là quá sức cho phép của một diễn viên. Nhưng anh Việt đã động viên tôi “Anh tin, em làm được. Cứ làm đi Cường!”.

Trong phim có một phân đoạn tôi rất thích, đó là lúc Bè nằm ở cầu phao tâm sự với con gà tre. Khi quay xong anh Việt thấy “đã”, nhưng tôi thì không. Tôi đã phải xin đạo diễn cho quay lại phân đoạn đó vì tôi vẫn cảm thấy chưa đủ đô nhưng đạo diễn nhất quyết không và nói hãy tin anh ấy như thế là đủ rồi. Sau đó, anh Việt phải phân tích từng ly từng tý ở phân đoạn này thì tôi mới chịu thuyết phục.

Xem ra anh cũng “cứng đầu” nhỉ?

Tôi không phủ nhận mình cũng là một con ngựa “cứng đầu” trong Nam. Khi mình cảm nhận một vai diễn thì phải đấu tranh tới cùng, bảo vệ cảm nhận của mình. Trong phim này, có thể nói cảm nhận của tôi và đạo diễn Nguyễn Đức Việt về vai Bè gần như trùng nhau 80 – 90%. Vì vậy, khi ra hiện trường, anh ít phải chỉnh sửa vai diễn của tôi. Anh chỉ hỏi “Em cảm thấy "đã" chưa?” Vì biết tôi “cứng đầu” nên anh ấy rất tôn trọng. Nếu “chưa đã” thì anh ấy sẵn sàng cho tôi được làm lại.

Cuộc sống cũng như công việc của anh có gì thay đổi không sau hai giải thưởng vừa rồi?

Cũng không khác mấy. Người trong nghề đã từng xem tôi đóng phim truyền hình thì công nhận đây là một giải thưởng xứng đáng đối với tôi, nhưng đại bộ phận khán giả thì không phải ai cũng được xem bộ phim này. Bởi đây là một phim nghệ thuật, không PR nhiều, không công chiếu rộng rãi nên khán giả cũng khó tiếp nhận.

Được biết bà xã của anh cũng làm trong nghề. Trong gia đình anh, ai xây nhà, ai xây tổ ấm?

Chúng tôi luôn tôn trọng công việc của nhau. Hiện, vợ tôi chấp nhận lui về một bước để lo hậu phương. Nếu không có sự hy sinh của vợ thì tôi không thể thăng hoa như ngày hôm nay. Hàng tuần, vợ tôi vẫn có vài suất diễn ở sân khấu kịch. Những lúc bà xã đi diễn thì tôi ở nhà chơi và dạy cậu con trai học. Nhiều sân khấu kịch đã mời tôi về nhưng tôi đều phải từ chối vì đóng phim không cố định thời gian.

Trước đây vì cơm áo gạo tiền nên hai lần tôi đã tính bỏ nghề, cho đến khi quay lại tôi đã được Tổ thương, cho mình những cơ hội được làm nghề và kiếm ra tiền. Mặc dù không giàu hơn ai, cũng không nghèo hơn ai nhưng tôi tự hào là đủ khả năng lo lắng cho gia đình nhỏ và giúp đỡ cho gia đình lớn của mình. Hiện tại, tôi luôn cố gắng làm việc với những mục đích mà mình đề ra, và mong muốn đến tuổi xế chiều có thể được làm nghề thư thả, rảnh rỗi đi câu cá với bạn bè mà không còn vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền.

Sắp tới đây, khán giả truyền hình sẽ được gặp lại Huy Cường trong 30 tập phim Một đời giông tố của đạo diễn Trương Dũng. Anh sẽ vào vai một người đàn ông sau khi nhận ra sự sai lầm, đã phải trả giá cho sự sai lầm của mình, đến khi tìm lại được gia đình thì tổ ấm cũng không còn trọn vẹn như xưa. Huy Cường chỉ có thể bật mí là vai diễn này đã lấy đi khá nhiều nước mắt của anh trên màn ảnh. Hy vọng sang năm mới, khi bộ phim phát sóng thì khán giả sẽ lại nhìn thấy hình ảnh một Huy Cường với cặp mắt có thể truyền tải được những vai có số phận và có chiều sâu về mặt tâm lý. Còn hiện tại, anh đang tham gia vào một bộ phim hành động của đạo diễn Trần Huy Cường có tên là Mật danh Jocker (dự kiến 42 tập) với sự quy tụ của rất nhiều diễn viên từ Nam chí Bắc.

Trí Anh