Nhạc trưởng Tetsuji Honna dàn dựng hai đêm nhạc jazz cho Trần Mạnh Tuấn

15:21 | 12/11/2014

(TGĐA Online) - Vào hai đêm 26 và 27/11/2014 tới đây, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình biểu diễn lớn lần đầu tiên có sự kết hợp của nghệ sỹ jazz hàng đầu Việt Nam Trần Mạnh Tuấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Tetsuji Honna.

TRAN_MANH_TUAN_-_AN_TRAN_2

An Trần - Trần Mạnh Tuấn

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với cả nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Trần Mạnh Tuấn đã nhiều năm miệt mài theo đuổi một phong cách nhạc jazz riêng biệt kết hợp những yếu tố của âm nhạc dân tộc Việt Nam với những trường phái jazz kinh điển và thịnh hành. Bên cạnh các album mang tính đại chúng chơi các tác phẩm jazz nổi tiếng thế giới hay ca khúc Việt Nam được yêu thích, anh có những đĩa nhạc đặc sắc cho thấy một tư duy sáng tạo phong phú như Ru rừng, Bướm mơ (DVD) và sắp tới đây là Thằng Cuội, một kiểu world jazz (jazz theo phong cách world music) rất quyến rũ, dễ nghe và nhiều bất ngờ.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam là dàn nhạc tầm cỡ quốc gia và có trình độ biểu diễn cao nhất trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển tại Việt Nam. Từ nhiều năm nay, dàn nhạc đã có xu hướng cởi mở trong sự kết hợp với nhiều nghệ sĩ thuộc các dòng nhạc khác nhau như nhạc nhẹ, nhạc dân tộc hay thể nghiệm. Nhưng với chương trình tới đây, sẽ là lần đầu tiên, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn nguyên một buổi hòa nhạc cùng một nghệ sỹ và ban nhạc jazz theo phong cách fusion (pha trộn và giao thoa).

Chương trình này sẽ biểu diễn các tác phẩm do Trần Mạnh Tuấn sáng tác cùng một số bản nhạc chuyển soạn từ những ca khúc nổi tiếng từng được Trần Mạnh Tuấn biểu diễn rất thành công như Hạ trắng, Gửi gió cho mây ngàn bay, Em ơi Hà Nội phố.

Phần đặc sắc nhất sẽ là những bản nhạc được Trần Mạnh Tuấn sáng tác theo phong cách dân gian với lối chơi ngẫu hứng, lần đầu được dàn dựng cho ban nhạc jazz biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng. Từ những bản nhạc trong album Ru rừng gần 10 năm trước (Ru rừng, Bướm mơ) đến những tác phẩm mới được anh hoàn thành gần đây. Một không khí âm nhạc vô cùng đặc sắc sẽ hiện diện khi nhạc jazz đầy ngẫu hứng, tung tẩy trên nền âm nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa chung với âm thanh của dàn nhạc giao hưởng hơn 70 nghệ sỹ.

ALLAN_ZAVOD

Allan Zavod

Với hai đêm hòa nhạc này, âm nhạc của Trần Mạnh Tuấn sẽ được “mở” thêm một chiều không gian nữa để khán giả có thể khám phá thêm vẻ đẹp trong những tác phẩm đã được anh dụng công viết ra trong suốt nhiều năm, bằng một tình yêu và đam mê cháy bỏng cho nhạc dân tộc và nhạc jazz. Với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, đây sẽ là một “thử thách” đầy thú vị cho các nghệ sỹ khi một lần nữa mở rộng ranh giới sáng tạo cho âm nhạc giao hưởng. Nhạc trưởng Tetsuji Honna, người đã nhiều năm gắn bó với dàn nhạc và đã phát triển dàn nhạc lên những tầm cao mới, sẽ tham gia dàn dựng và chỉ huy. Dưới bàn tay dàn dựng của ông, một không khí pha trộn Đông – Tây đầy mê hoặc hứa hẹn sẽ ngự trị trong 2 đêm diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình hòa nhạc này còn có sự tham gia của nghệ sỹ danh tiếng Allan Zavod. Ông xuất thân từ Australia nhưng thành danh tại Mỹ, là nghệ sỹ piano, nhạc sỹ sáng tác, chỉ huy dàn nhạc và giáo sư âm nhạc. Ông từng thu âm và biểu diễn cùng những tên tuổi lẫy lừng bậc nhất của nhạc jazz và pop-rock thế giới như Duke Ellington, Cab Calloway, George Benson, Eric Clapton, Frank Zappa hay Glenn Miller Orchestra… và đã trình diễn trước các quốc vương, nữ hoàng hay nguyên thủ tại hàng chục quốc gia; ông sáng tác nhạc cho hơn 30 bộ phim.

Một nghệ sỹ đặc biệt nữa tham gia biểu diễn là An Trần, con gái của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn. An Trần đã gây ấn tượng đẹp khi biểu diễn cùng bố tại liveshow Dấu Ấn tháng 9/2013 và hiện là một gương mặt được khán giả yêu thích trong các buổi diễn của Saigon Big Band hay các đêm nhạc tại Sax ‘n’ Art Jazz Club. Mới 10 tuổi, tài năng và duyên dáng, bé An Trần đang từng bước trở thành một nghệ sĩ saxophone với phong cách biểu diễn đầy lôi cuốn.

Chương trình hòa nhạc Trần Mạnh Tuấn & Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, với Tetsuji Honna sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 26 và 27/11/2014 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Minh Tuyền