Quang Hà thay đổi trong Sống buồn

14:49 | 22/01/2013

(TGĐA Online) - Có người cứ vui. Riêng mình cứ buồn. Đợi chờ hoài yêu thương xa lắm.

Sống hoài như thế. Sống với u mê. Sống mà nỗi buồn riêng mình ta.

Sống là ước mơ, sao hoài thẩn thơ. Đôi khi mình thấy sao quá dại khờ.

Sống là ước ao, bao điều khát khao. Hãy sống như mình đã nguyện trao.

Đó là những ca từ buồn nhưng không ủy mị, bi quan trong ca khúc Sống buồn của Đức Thịnh (nhạc sỹ đã thành công cùng Quang Hà qua ca khúc Trăm năm không quên). Lấy ca khúc Sống buồn làm chủ đề Album mới, Quang Hà muốn thử sức mình ở một khía cạnh khác, nghiêng về đời sống nội tâm nhiều hơn những album trước đây. Có thể nói, thách thức trong quá trình thực hiện album mới nhất này không phải những bài hát khó, hay cao độ trường độ chỉ dành cho đặc trưng giọng hát của anh mà chính là tâm hồn, niềm giao cảm cao độ mà anh mong muốn có được. Tất cả sẽ khoác lên Quang Hà quen thuộc một “diện mạo” tâm hồn mới. Nội tâm hơn khi vấp phải những phiền muộn, u sầu, tìm về một khoảng trời riêng tĩnh lặng hơn cho mình để đúc kết được rằng phía sau những muộn phiền đó luôn có những điều tươi đẹp chờ đón chúng ta.

songbuon

Quang Hà chia sẻ: ”Trong cuộc sống, ai cũng muốn được vui vẻ, bình an, nhưng không ai tránh khỏi được đôi lúc phải đối diện với những chuyện buồn. Quang Hà muốn kể cho các bạn và khán giả một câu chuyện như sau: Ở một ngôi làng nọ, khi họp dân làng, Trưởng làng mới kể cho dân làng nghe một câu truyện vui, hài hước. Khi kể xong cả làng vỗ tay ầm ầm, cười rần rần khoái chí yêu cầu kể tiếp vì ai cũng muốn được vui vẻ. Lần này ông kể lại câu chuyện trên, nhưng chỉ còn một nửa dân làng cười mà thôi. Lần thứ 3, ông lại kể thì không còn ai cười được nữa. Kể xong ông nói:”Một câu chuyên vui nhưng chúng ta nghe hoài thì cũng không còn cười được nữa, thì cớ gì với một chuyện buồn mà chúng ta cứ buồn hoài”.

Đây cũng là ý nghĩa về cuộc sống mà Quang Hà muốn gửi đến khán giả qua ca khúc Sống buồn. Không cố tình áp vào người nghe những triết lý sống giáo điều, Quang Hà chia sẻ những suy tư rất thực và đầy ắp hơi thở của cuộc sống thông qua cách anh hát. Album là sự trải nghiệm của một tâm hồn nghệ sỹ, một con người đã trải qua nhiều cung bậc khác nhau trong tình cảm để nghiệm ra rằng rất nhiều điều quý giá đôi khi chúng ta bỏ quên vì quá nhỏ bé. Hay tâm hồn mình chưa đủ “rộng” để đón lấy tất cả những điều bình dị ấy?

Album Sống buồn gồm10 ca khúc của các nhạc sỹ Nguyễn Hoài Anh, Bảo Chinh, Đức Thịnh, Bình Nguyên, Đăng Huy, và một MV Online Sống buồn, đạo diễn - quay phim Anh Quân.

Đặc biệt trong album Quang Hà một lần nữa song ca cùng ca sỹ Hiền Thục ca khúc Cuộc đời phía trước, một sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Hoài Anh nói về sự tin tưởng vào một tương lai tươi đẹp, cho dù cuộc sống có nhiều đau khổ nhưng chúng ta không bao giờ được buông xuôi, gục ngã. Tạo ra một tổng thể thống nhất ở cấu tứ, ý tưởng và nội dung luôn cho thấy Quang Hà rất tôn trọng cảm xúc khán giả.

Cũng như những album trước đây, Quang Cường Production cũng như Quang Hà muốn gửi đến thông điệp: ”Khi một cánh cửa khép lại sẽ có một cánh cửa mới mở ra”. Vì vậy, chúng ta hãy mở rộng lòng mình nhiều nhiều hơn nữa để chào đón những yêu thương, khát khao mới, đừng mãi sống với những u buồn.

Các bài hát trong album Sống buồn: Nhớ mong em từng đêm (st:Bảo Chinh), Sống buồn (st:Đức Thịnh), Chờ, Ký ức tìm về, Hạnh phúc quay về, Vẫn mãi yêu em, Nhớ về em (st:Đăng Huy), Cuộc đời phía trước (st:Nguyễn Hoài Anh), Vẫn nhớ (st:Bình Nguyên), và Linh hồn đã mất (st:Bằng Kiều).

M.Tuyền