Sơn Tuyền lần đầu tiên kể về tình yêu và nghề nghiệp

19:50 | 27/04/2015

(TGĐA Online) - Một giọng hát trời phú và những thành công trong nghệ thuật rất tình cờ nhưng lại có ý nghĩa cực kỳ sâu sắc, ca sỹ Sơn Tuyền có nhiều kỉ niệm về tình yêu và cả câu chuyện khởi nghiệp. Trong chương trình Sol Vàng, ca sỹ Sơn Tuyền sẽ một phần tâm sự câu chuyện ấy bằng lời ca tiếng hát của một nghệ sỹ rất nhạy cảm.

Một tình yêu đẹp suốt gần 40 năm qua đã giúp Sơn Tuyền nuôi dưỡng cho mình một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và chắp cánh thêm cho tiếng hát chị. Kể về chuyện tình, Sơn Tuyền bộc bạch một cách chân thật và dường như ở chị sáng lên một thứ tình cảm rất mãnh liệt. Chị chia sẻ rằng chị và ông xã đã có duyên nợ với nhau từ khi còn nhỏ lúc sinh sống tại Việt Nam. Gặp nhau tình cờ trong một buổi sinh nhật và cứ như thế quý mến nhau như những người bạn trong cuộc sống, lâu lâu điện thoại hỏi thăm nhau. Mãi sau này, khi cả hai có dịp cùng sang Mỹ định cư, có cơ hội được giúp đỡ nhau trong cuộc sống nhiều hơn. Rồi cứ thế, chị và người tri kỷ của mình không hề gượng ép mà cứ tự nhiên đến sống cùng với nhau chung một mái nhà, không cần phải nói ra mà tự cả hai biết tình cảm dành cho nhau nhiều như thế nào.

Sontuyensolvang

Đối với bản thân của Sơn Tuyền thì đây cuộc tình này rất lạ như mắc nợ nhau từ kiếp trước. Với chị, lạ là vì cả hai không có một đám cưới diễn ra như những đôi tình nhân đến với nhau, không một lời tỏ tình anh yêu em hay hơn cả là một lời cầu hôn. Cả hai nhìn vào mắt của nhau và tìm thấy sự tin yêu, tin tưởng và cứ như thế sống chung một nhà hơn 40 năm qua, không cần một đám cưới cho đủ lễ. Với Sơn Tuyền đó là hạnh phúc ít ai có được. Hỏi chị về chuyện con cái, Sơn Tuyền nhẹ nhàng chia sẻ: "Ông xã cũng thích nhưng lỗi tại tôi, mê nghề nên quá tuổi lúc nào không hay. Ảnh cũng không nhắc và quên theo năm tháng cho đến bây giờ. Và với chúng tôi, chuyện gì cũng có duyên, ông trời cho thì mình lấy, nguyện theo ý trời và luôn sát bên nhau dù sướng vui hay khổ đau". Hỏi bí quyết có được một tình yêu đẹp như vậy, với Sơn Tuyền thì không có bí quyết gì cả, chỉ cần sống với nhau là phải nể và trân trọng nhau thì sẽ lâu dài.

Còn với âm nhạc, Sơn Tuyền luôn xem đó như là một duyên đẹp trời cho, chị hát cũng nhẹ nhàng và thảnh thơi không nhất định mình phải nổi tiếng, cứ cố hết sức mình. Và chưa bao giờ người chị gái là danh ca Thanh Tuyền trở thành sự trở ngại hay cái bóng quá lớn đối với con đường ca hát của chị. Sơn Tuyền đạt được thành công trong âm nhạc phần nhiều là sự thúc giục, động viên của bạn bè và quý nhân giúp đỡ trên đường đời. Từ sự khích lệ của ca sĩ Khánh Ly trong một dịp tình cờ nghe Sơn Tuyền hát và khuyến khích muốn hát là phải về California.

Sontuyensolvang_1

Sau khi thu âm băng cassette đầu tiên, chị liên hệ tiệm băng đĩa để gửi bán nhưng nhiều đại lý từ chối vì không biết chị. Sơn Tuyền chia sẻ: “Lúc đó, Tuyền nói với các đại lý là em thích hát, anh chị cứ lấy bán, bán được thì trả tiền không được thì thôi. Chắc nhờ sự ăn nói dễ thương và dường như cảm nhận được lửa yêu nghề trong mình mà mọi người nhận bán. Lúc đầu Tuyền cũng không mong gì nhiều vì biết mình chưa là ai cả nhưng may mắn đã mỉm cười với Sơn Tuyền khi mỗi lần tiệm đĩa mở lên là khán giả hỏi và mua, truyền tai nhau.” Cứ như thế Sơn Tuyền có được một sự nghiệp âm nhạc dài hơn 35 năm đến hôm nay.

Trong những ngày chuẩn bị cho chương trình Sol Vàng sẽ diễn ra ngày 09/5 tới tại Nhà hát Hòa Bình, ca sỹ Sơn Tuyền cho biết chị có nhiều cảm xúc khác nhau. Trước hết đó là niềm hạnh phúc lớn lao khi biết rằng khán giả nơi quê nhà vẫn nghe và chờ đợi chị đến hôm nay. Hơn nữa, khi Sol Vàng ngỏ lời mời làm live show riêng mà còn trực tiếp cho hàng triệu người xem nên Sơn Tuyền thấy đây là dịp hiếm có cũng như là cơ hội rất lớn để chị làm điều gì đó nói lời cảm tạ những người đã thương yêu ủng hộ mình. Sơn Tuyền đang chăm chỉ tập luyện cùng các ca sỹ khách mời là Ngọc Sơn, Mai Quốc Huy và Kasim Hoàng Vũ để cống hiến cho khán giả những tiết mục hay nhất. Chương trình Sol Vàng Sơn Tuyền – Dấu chân kỷ niệm được sự đồng hành của Khơ Thị skincare & clinic, Nhà hàng Vương Quốc Tôm, Trung tâm hội nghị Diamond Place, thời trang Quỳnh Paris và DL Duy studio.

Minh Tuyền

Photo: DL Duy

Makeup: Nguyễn Hùng