Vũ Ngọc Phượng: Làm phim như… chơi game!

07:30 | 09/06/2016

(TGĐA) - Vũ Ngọc Phượng chẳng phải là cái tên xa lạ. Bởi ngoài chuyện từng làm MC của chương trình Tôi 20 hay nhân vật chính trong series Hành trình xanh của đài truyền hình VTC trước đây thì Phượng còn là cái tên quen thuộc của các sân chơi phim ngắn, là người đứng đằng sau các MV đình đám của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng M-TP, nhóm 365, Trúc Nhân, MIN… Nhưng tất cả, như chàng trai sinh năm 1985 này chia sẻ, chỉ là hành trang để Phượng bước tới một hành trình khác hấp dẫn hơn: Cuộc phiêu lưu với điện ảnh, được kể nhiều câu chuyện, như đã từng làm với 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy ra mắt cuối năm ngoái…

a uif7

Phượng từng chia sẻ, mình học Bách Khoa vì bố mẹ cần con mình có một bằng đại học. Thế nên, chuyện bạn bỏ công việc MC và biên tập ở VTC để đi học làm phim không có gì là lạ. Bạn thích làm phim bắt đầu từ thời điểm nào? Nó truyền cảm hứng từ một bộ phim hay một lý do nào khác?

Thực ra, từ nhỏ Phượng đã rất mê... chơi game, chứ không phải là phim ảnh. Nhưng Phượng chỉ thích những game dạng phiêu lưu, với những chuyến đi, những nhân vật thú vị được chính mình dẫn dắt trên hành trình, trong câu chuyện của họ. Chính vì vậy, Phượng mục tiêu muốn được làm game. Nhưng cách đây chục năm thì mọi định hướng nghề nghiệp mới mẻ đều rất mù mờ. Và đáng lẽ, định hướng của Phượng là thiên về làm concept và story thì người thân xung quanh đều khuyên "game là công nghệ thông tin, phải học Bách Khoa", tức là lái sang mảng kỹ thuật của nó, khác hẳn luôn.

Cũng may, với những trải nghiệm trong quá trình làm truyền hình và rồi làm phim ngắn, Phượng tìm ra cảm giác hưng phấn khi viết kịch bản, làm đạo diễn, nhào nặn bộ phim có phần tương đồng với cái cảm giác dẫn dắt nhân vật đi phiêu lưu khi chơi game hồi xưa, và rồi thì càng ngày càng yêu việc làm phim hơn. Chắc hiếm nhà làm phim nào có nguồn gốc đam mê lạ như Phượng nhỉ? (cười)

a sfw09

Bất kỳ người làm nghệ thuật nào, cũng như việc đạo diễn một bộ phim, đều muốn truyền tải một thông điệp, một phong cách nào đó thông qua các tác phẩm của mình, dù là phim độc lập hay được đặt hàng. Với bạn, đó là điều gì?

Phượng không định vị là mình muốn rao giảng gì cả, cũng chẳng đặt ra những thông điệp to tát sâu xa, chỉ đơn giản là muốn chia sẻ những cảm xúc của mình về cuộc sống, nhất là cuộc sống của những người trẻ trong xã hội hiện đại đang thay đổi từng ngày.

Theo đuổi học ngành biên kịch nhưng sau đó lại làm đạo diễn, từ phim ngắn, MV ca nhạc, tới phim dài. Thực sự, bạn thích công việc nào hơn?

Tất nhiên là thích làm phim nhất. Quá trình làm phim ngắn, phim quảng cáo hay MV cũng đều là sự rèn luyện cũng như tích góp sự tin tưởng của các đối tác để có thể đến được với con đường chính thức ngày hôm nay.

Một người viết được kịch bản thường hứng thú làm phim với thứ mình nghĩ ra. Và thường những người như vậy, lại thiên về làm phim độc lập để tự do hơn với tác phẩm của mình. Bạn có thiên hướng này không? Tôi hỏi vậy bởi màn chào sân 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy lại không phải như vậy?

Phượng vẫn luôn và sẽ luôn chỉ làm phim về những gì mình hứng thú, còn chắc là do những đề tài mình thích không quá gai góc mà thường là nhẹ nhàng và giàu cảm xúc, nên vẫn có thể vừa làm điều mình thích, vừa chia sẻ được với số đông khán giả.

a lkue3

Vì sao bạn lựa chọn 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy cho lần đầu ra mắt? Có phải đơn giản, là có cơ hội và có người đáp ứng nhu cầu làm phim của mình?

Chính xác! Với những nhà làm phim trẻ, cơ hội không hề dễ đến. Có những người bạn của Phượng nỗ lực cả chục năm trời mà chưa may mắn có được cơ hội tương tự. Tất nhiên là để giành được cơ hội này, Phượng cũng phải đủ để được nhà đầu tư tin tưởng giao phó và cũng để cho Phượng được tự do để nhào nặn bộ phim đúng theo ý mình.

Thể loại trẻ trung, dạng ngôn tình này chính là thứ bạn theo đuổi?

Xin phép không dùng từ ngôn tình, hãy gọi là lãng mạn được rồi. Tạm thời Phượng sẽ tiếp tục dấn thân với đề tài tình yêu, với hi vọng bản thân cũng sẽ sớm... hết ế!

12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy là một bộ phim tốt và có mọi yếu tố để đột phá trong doanh thu nhưng con số thu về lại khá khiêm tốn. Bạn nghĩ gì về sự “thất bại” – với cá nhân nhà sản xuất – này?

Cá nhân Phượng và ekip trẻ thực hiện 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy thu được khá nhiều thành công cũng như có nhiều khi phim công chiếu. Chính vì vậy, Phượng rất xót cho chị Hằng (Giám đốc sản xuất phim) và công ty Skyline Media. Nhưng Phượng tin chị Hằng cũng như công ty sẽ sớm có những dự án tiếp theo may mắn và thành công hơn, vì Phượng đã thấy được năng lượng rất tích cực cũng như năng lực rất mạnh mẽ của tập thể đó.

Xem phim và MV của bạn đều thấy sự tươi tắn trong màu sắc, thoải mái trong khuôn hình và tiết tấu nhanh hiện đại trong cắt dựng. Đây chính là lựa chọn của bạn?

Chỉ vì đó là những gì Phượng thích và có cảm xúc, vậy thôi.

aerwq321

Bạn thường làm việc với diễn viên trên trường quay thế nào? Bạn – ngoài đời và bạn – đạo diễn, có khác nhau nhiều không?

Phượng và diễn viên làm việc với nhau nhiều nhất là trong quá trình tiền kỳ và sửa kịch bản. Còn ở trên hiện trường, khi mọi thứ hầu hết đã được thống nhất, mình luôn tin tưởng để các bạn làm theo đúng những gì đã bàn cũng như tập luyện, khá là thoải mái. À, đó là bản thân mình thấy mình thoải mái thôi, chứ ekip và các bạn diễn viên đều nói mình khó tính. Để phim sau mình sẽ nghiêm túc nhìn nhận bản thân khách quan hơn (cười).

Thế hệ làm phim trẻ Việt Nam rất năng động và may mắn bởi có điều kiện tiếp xúc với điện ảnh thế giới, nên chắc chắn tốc độ phát triển sẽ rất nhanh. Cá nhân Phượng tin mình đang có một lợi thế lớn nhất: Được các anh chị trong nghề và các bạn đồng nghiệp yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ rất nhiều. Và mình học được nhiều từ họ.

Dự án mà bạn chuẩn bị triển khai hiện nay. Bạn có thể chia sẻ chút xíu?

Mình đang tập trung viết kịch bản, phim được công ty Galaxy đầu tư và sản xuất, và cũng sẽ là một câu chuyện về tình yêu.

Cảm ơn Vũ Ngọc Phượng!

Phương Ngọc