Đêm nhạc tứ tấu đàn dây 'Curtis on tour: Vera Quartet'

(TGĐA) - Đêm nhạc tứ tấu đàn dây Curtis on tour: Vera Quartet vừa diễn ra rất thành công vào tối thứ 7 ngày 20/4 tại Phòng Hòa nhạc - Nhạc viện TP.HCM với sự tham gia của rất nhiều khán giả yêu mến dòng nhạc thính phòng, đặc biệt hơn cả là sự có mặt của đông đảo các bạn trẻ, cũng như các học sinh đang theo học âm nhạc – nghệ thuật tại TP.HCM.

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet Tứ tấu đàn dây Vera quartet lần đầu đến Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình, nhóm tứ tấu Vera Quartet đã lần lượt gửi tặng khán giả Việt Nam ba tuyệt phẩm khác nhau của nhà soạn nhạc Béla Bartók, nhạc sĩ gốc Á đương thời Bright Sheng – người từng nhận đề cử Pulitzer ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 1989 và thiên tài âm nhạc Beethoven.

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet
Nhóm tứ tấu Vera Quartet

Mở màn với String Quartet No.3 (Béla Bartók), Vera Quartet đã dẫn dắt người nghe khám phá những giai điệu dân dã của quê hương Hungary của tác giả. Tác phẩm là sự kết hợp nhiều cung bậc cảm xúc với âm thanh nhảy múa, gợi cảm hứng về một điệu nhảy dân gian từ đất nước có lịch sử lâu đời nhất nhì châu Âu.

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet
Pedro Rodríguez và Rebecca Anderson

Tiếp nối chương trình, các nghệ sĩ đưa người nghe dạo chơi vào tác phẩm của nhà soạn nhạc gốc Á Bright Sheng. Tác phẩm String Quartet No. 4 - “Silent Temple” mở ra trải nghiệm vừa riêng tư vừa choáng ngợp của tác giả khi ông ghé thăm một điện đài Phật giáo bị bỏ hoang trên vùng núi tuyết tại Tây Bắc Trung Quốc vào những năm 1970. Vera Quartet cùng sự hòa quyện hoàn mỹ của âm thanh 4 nhạc cụ dây đã tái hiện rõ nét hình ảnh của ngôi đền tuy đã hư hao nhưng vẫn giữ được vẻ hùng vĩ và tráng lệ trong cấu trúc, và những cảm nhận của tác giả về sự tàn bạo mà ngôi đền đã phải hứng chịu trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966 – 1976).

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet

Buổi hòa nhạc được khép lại với tác phẩm String Quartet No. 8 cung Mi thứ, Op. 59, No. 2 (Razumovsky) của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven. Tác phẩm là bức tranh vô hạn về cảm xúc và tính nhân văn, gợi mở câu chuyện khi người nhạc sĩ đứng dưới bầu trời sao, đúc kết ra mối tương quan giữa vũ trụ và tầng lớp các giai điệu, một cái kết đẹp cho một đêm nhạc đầy ấn tượng!

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet
Nhóm Vera Quartet ký tặng

“Một trong những điều tuyệt diệu nhất của âm nhạc thính phòng chính là trong cùng một chương trình, bạn vừa có thể chơi một tác phẩm được viết cách đây 200 năm, lại vừa có thể chơi một bản nhạc mới chỉ được viết xong ngày hôm qua. Chúng tôi luôn mong muốn đem lại sự cân bằng và đa dạng ở mỗi buổi hòa nhạc, cho mỗi đối tượng khán giả. Đặc biệt, chúng tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy rất đông các học sinh – sinh viên đến tham dự đêm nhạc tối nay, và lắng nghe âm nhạc một cách rất văn minh, chúng tôi đã tiếp nhận được nguồn năng lượng ấy từ các bạn, và hy vọng rằng âm nhạc của chúng tôi cũng đã chạm được đến trái tim của các bạn” – Vera Quartet chia sẻ.

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet
Inés Picado Molares, Pedro Rodríguez, Justin Goldsmith, Rebecca Anderson

Đêm nhạc kết thúc trong sự lưu luyến của các khán giả trung thành của chuỗi chương trình Soul Live Project Series: The Modern Classics cũng như các bạn sinh viên, các khán giả trẻ đã và luôn xem âm nhạc thính phòng là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Có thể nói, đêm nhạc Curtis on tour: Vera Quartet là một dấu hiệu tích cực, là minh chứng rõ nét của sự mến mộ ngày càng lớn mạnh dành cho dòng nhạc vốn luôn được xem là “kén tai” hay “hàn lâm” này tại TP.HCM cũng như Việt Nam nói chung.

dem nhac tu tau dan day curtis on tour vera quartet Tứ tấu đàn dây Vera quartet lần đầu đến Việt Nam

(TGĐA) - Tiếp tục hành trình đưa âm nhạc giao hưởng thính phòng trở thành món ...

Vũ Liên