Gặp gỡ TS Ngô Phương Lan - Trưởng ban Ban Vận động thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam

(TGĐA) - TS Ngô Phương Lan – Trưởng ban Ban Vận động thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam nói về những cơ hội thúc đẩy phát triển văn hóa nói chung và điện ảnh nói riêng của Hiệp hội.

gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam Những nét mới trong liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V
gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh: “Mơ ước của tôi là một sự phát triển đồng bộ cho điện ảnh Việt Nam!”
gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam “Thị trường điện ảnh của chúng ta đang rất phát triển”
gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam
TS Ngô Phương Lan - Trưởng ban Ban Vận động thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam

Thưa chị, bắt đầu từ đâu chúng ta có ý tưởng thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam?

TS Ngô Phương Lan: Trên thế giới, Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh của các quốc gia (Film Commission) là tổ chức thực hiện chức năng hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư sản xuất, liên doanh, liên kết với các nhà làm phim trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu điện ảnh, quảng bá bối cảnh quay phim ra thế giới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các doanh nghiệp sản xuất phim và hoạt động sản xuất phim. Các mô hình Film Commission ở các quốc gia đã thành công trong việc thực hiện chức năng của mình có thể kể đến như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia ở châu Á; Anh, Italia, Đan Mạch, CH Séc, Ba Lan ở châu Âu; Úc, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ...

Hầu hết các nước trong cộng đồng ASEAN đã có Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh, kể cả những nước có nền điện ảnh khiêm tốn như Campuchia, Lào, Myanmar. Riêng điện ảnh Thái Lan với hoạt động hiệu quả của Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Thái đã góp phần rất hiệu quả việc thu hút được nhiều dự án phim lớn của Hollywood và các nước tới thực hiện sản xuất phim, thậm chí nhiều trong số những phim đã sản xuất tại Thái Lan có bối cảnh, nội dung về Việt Nam. Ngoài ra, phải kể đến điện ảnh Hàn Quốc phát triển mạnh trong hơn hai thập kỷ qua cũng kéo theo sự phát triển mạnh của công nghiệp văn hóa, thời trang, mỹ phẩm và du lịch.

Mạng lưới Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Châu Á (gọi tắt là AFCnet) là một tổ chức điện ảnh lớn, có tầm ảnh hưởng ở châu Á và các khu vực khác trên thế giới. AFCnet mong muốn Việt Nam có Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh và gia nhập AFCnet để góp phần hợp tác với các nước trong khu vực, phát triển điện ảnh Việt Nam và khu vực.

Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với với nhiều cảnh đẹp, đa dạng, phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, con người thân thiện. Trong mấy chục năm qua, một số dự án làm phim lớn của nước ngoài đã được thực hiện tại Việt Nam như Đông Dương, Người tình, Điện Biên Phủ, Người Mỹ trầm lặng, Kong: Đảo đầu lâu… khiến Việt Nam được nhiều nhà sản xuất phim quan tâm như một điểm đến hấp dẫn của các dự án phim lớn. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có một tổ chức chính thức nào thực hiện nhiệm vụ tập hợp các nhà sản xuất phim, các nhà đầu tư xúc tiến phát triển điện ảnh nhằm phát huy nội lực điện ảnh dân tộc, đồng thời kết nối, hỗ trợ cho các hãng phim nước ngoài đến Việt Nam hợp tác sản xuất phim.

gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam
Cảnh trong phim Đông Dương

Từ thực tế này, vì sự phát triển của điện ảnh Việt Nam, chúng tôi thấy cần thiết thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam - một tổ chức có thể đem lại những lợi ích sau:

Về văn hóa, Hiệp hội góp phần kết nối các doanh nghiệp sản xuất phim hợp tác để làm ra các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có giá trị về nội dung, nghệ thuật, mang bản sắc dân tộc, tính nhân văn, có hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Về kinh tế, phát huy khả năng tạo nguồn thu cho đất nước từ những dự án làm phim nước ngoài tại Việt Nam, góp phần phát triển du lịch.

Về xã hội, hợp tác làm phim với nước ngoài, tạo cơ hội việc làm và nâng cao trình độ cho đội ngũ những người làm trong ngành điện ảnh đặc biệt các nhà làm phim trẻ Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế.

Về hành chính và cơ chế chính sách, khi thực hiện chức năng của mình, Hiệp hội khắc phục những vướng mắc về thủ tục hành chính trong việc xin cấp các loại giấy phép vì mọi hoạt động cung cấp thông tin, làm thủ tục cấp phép sẽ được quy về một đầu mối chuyên nghiệp, hiệu quả. Hơn nữa, Hiệp hội sẽ đề xuất bổ sung một số quy định khả thi và phù hợp tạo điều kiện cho các đoàn làm phim nước ngoài vào Việt Nam trong việc xuất nhập khẩu trang thiết bị hay ưu đãi thuế cho đoàn phim nước ngoài quay phim tại Việt Nam theo thông lệ quốc tế.

Vậy nhiệm vụ chính của Hiệp hội là gì?

TS Ngô Phương Lan: Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tập hợp các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân liên quan đến sản xuất phim làm ra nhiều bộ phim có chất lượng nội dung và nghệ thuật tốt, mang đậm tính nhân văn và bản sắc văn hóa dân tộc. Tập hợp các nhà đầu tư xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, các tổ chức cá nhân có xu hướng hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư sản xuất, liên doanh, liên kết với các nhà làm phim trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu điện ảnh Việt Nam, quảng bá bối cảnh quay phim ra thế giới. Đào tạo nâng cao nguồn nhân lực điện ảnh. Quảng bá du lịch Việt Nam thông qua các bối cảnh phim.

Mặt khác, thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam hoàn toàn phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch phát triển điện ảnh Việt Nam, Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, đồng thời đáp ứng được mong mỏi của các nhà làm phim Việt Nam.

Rất phấn khởi là, ngày 11/6 vừa qua, Bộ Nội vụ đã ra quyết định cho phép thành lập “Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam”. Quyết định nêu rõ: “Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo điều lệ được Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước, của Bộ nội vụ và sự quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội”.

gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam
Những bối cảnh như Hạ Long được các nhà làm phim trên thế giới rất yêu thích

Xin chúc mừng chị và Ban Vận động thành lập Hiệp hội. Sau khi có quyết định thành lập, những nhiệm vụ trước mắt của Hiệp hội là gì?

TS Ngô Phương Lan: Tiến hành chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ nhất và Tổ chức bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch của Hiệp hội, dự kiến vào tháng 7/2019. Xây dựng kế hoạch hoạt động trước mắt, cả nhiệm kỳ và triển khai các hoạt động đầu tiên của Hiệp hội trong năm 2019.

Chị có thể nói thêm về mô hình và tôn chỉ của Hiệp hội?

TS Ngô Phương Lan: Tên Hiệp hội là: Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (The Vietnam Association of Film Promotion and Development).

Mô hình Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam hoạt động liên quan sản xuất phim; các nhà đầu tư, xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam; các tổ chức cá nhân có xu hướng hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư sản xuất, liên doanh, liên kết với các nhà làm phim trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường, quảng bá điện ảnh Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh chất lượng cao, quảng bá du lịch Việt Nam thông qua phim ảnh.

Tôn chỉ mục đích là tập hợp, đoàn kết, phát huy năng lực sáng tạo nhằm phát triển thương hiệu Điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế và xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Rất cảm ơn chị. Chúc Hiệp hội phát triển tốt đẹp và đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của điện ảnh nước nhà.

gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam Những nét mới trong liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V
gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh: “Mơ ước của tôi là một sự phát triển đồng bộ cho điện ảnh Việt Nam!”
gap go ts ngo phuong lan truong ban ban van dong thanh lap hiep hoi xuc tien phat trien dien anh viet nam “Thị trường điện ảnh của chúng ta đang rất phát triển”

Triệu Phong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...