Lần đầu tiên điện ảnh Đông Nam Á cùng hội tụ và vinh danh

(TGĐA Online) - Đêm bế mạc Liên Hoan Phim Quốc tế ASEAN (Aiffa) 2013 thực sự là một đêm hoàn toàn khác biệt khi những ngôi sao và nhà làm phim đến từ Đông Nam Á trở thành tâm điểm sân khấu và thu về được các giải thưởng phim ảnh lớn.

Aiffa1

Chưa bao giờ thành phố Kuching (thủ phủ của bang Sarawak trên đảo Borneo thuộc Đông Malaysia) được chứng kiến sự hội tụ của dàn sao điện ảnh trong đó có những con người tài năng như Seri Michelle Yeoh, đạo diễn nổi tiếng của Indonesia - Viva Westi và diễn viên Bollywood Geeta Rani Basra.

Trong đêm trao giải được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị Kuching ở Borneo hôm 30/3 vừa qua, đất nước Malaysia đã tỏa sáng khi cùng lúc nhận được bốn giải thưởng lớn: Phim hành động xuất sắc nhất cho phim Songlap, phim Hài xuất sắc nhất dành cho Istanbul Aku Datang, kịch bản xuất sắc nhất về tay Bunohan và cuối cùng là nam diễn viên xuất sắc nhất trao cho diễn viên Shaheizy Sam trong phim Songlap. Shaheizy đã “đánh bại” bốn ứng cử viên khác cho giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất trong đó có diễn viên người Singapore, Gurmit Singh và diễn viên người Philipinnes, Jericho Rosales. Bộ phim Songlap đã nhận được giải thưởng phim hành động xuất sắc nhất trong số các bộ phim được đề cử khác như 8 Jam, Kepong Gangster (của Malaysia) và Sang Martir (của Indonesia).

Aiffa2

Nam diễn viên Shaheizy Sam nhận giải Nam diễn viên xuất sắc

Nam diễn viên Shaheizy chia sẻ: “Tôi muốn nói lời cám ơn tới các đạo diễn cho bộ phim này là Effendee Mazlan and Fariza Azlina Isahak, vì tất cả những hỗ trợ đáng quý của họ, gửi lời cám ơn chân thành tới mẹ tôi, người luôn sát bên tôi, Con yêu mẹ!”.

Cùng lúc, đạo diễn phim nổi tiếng của Malaysia, U-Wei Saari đã được vinh danh với Giải thưởng Danh dự đặc biệt dành cho bộ phim có tựa đề Hanyut, với nội dung kể về những thương nhân người Hà Lan trong cuộc đấu tranh sinh tồn tại Malaysia trong khoảng thời gian những năm của thế kỷ 19. Đạo diễn U-Wei Saari chia sẻ: “ thật vinh hạnh cho tôi khi được nhận giải thưởng này.”

Bên cạnh đó, diễn viên Michelle Yeoh đã nhận được giải thưởng cống hiến trọn đời cho các vai diễn thuộc các thể loại đa dạng của bà nhiều năm qua trong các bộ phim bom tấn Hollywood cũng như những đóng góp lớn lao cho ngành điện ảnh Châu Á. “Tôi không biết dùng từ ngữ nào để miêu tả vinh dự vô cùng to lớn khi được đứng đây và nhận giải thưởng này" Yeoh xúc động chia sẻ. “Đây là lần đầu tiên tôi tới Kuching nhưng tôi hứa với các bạn, tôi sẽ quay trở lại đây".

Aiffa3

Đất nước Philipin cũng đã gây ấn tượng mạnh khi nhận một lúc bốn giải thưởng với chiến thắng Phim truyền hình xuất sắc nhất của phim Emmanuel Quindo Palo’s Sta.Nina cùng dàn diễn viên được vinh danh nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Alessandra De Rossi, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất được trao cho Bugoy Carino và nữ diễn phụ xuất sắc nhất được trao cho Anita Linda.

Đêm trao giải đã diễn ra thành công rực rỡ với những giải thưởng được trao xứng đáng. Niềm vui chan hòa đã được nhân lên với những màn trình diễn nhạc phim ấn tượng và một vở hài kịch ngắn do diễn viên hài Joanne Kam Poh Poh biểu diễn xen kẽ giữa những màn trao giải thưởng.

Trang Trần