'Lễ hội múa rối TP. HCM lần 2 - 2019': Đến hẹn lại lên với những dấu ấn mới

(TGĐA) - Chiều ngày 10/12, tại Thông tấn xã Việt Nam – Cơ quan đại diện tại TP. HCM, Công ty TNHH Sirenis Việt và công ty Truyền thông sự kiện Ngôi Sao (MESTAR) đã tổ chức buổi họp báo, công bố Lễ hội Múa rối TP. HCM năm 2019 với chủ đề Ước mơ xanh.  

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi Hơn 100 bộ áo dài của NTK Việt Hùng đẹp lộng lẫy tại Lễ hội TP.HCM - Phát triển và Hội nhập năm 2019
le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi Á hậu Thúy Duy gợi ý cách diện màu nổi mà không chói lóa trong dịp lễ hội cuối năm

Tiếp nối thành công của Lễ hội múa rối TP. HCM lần 1 được tổ chức vào năm 2018 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM, thu hút hàng chục ngàn người dân TP và du khách tham dự và yêu thích, Lễ hội múa rối TP. HCM lần 2 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày 27, 28, 29/12, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
BTC Lễ hội múa rối TP. HCM lần 2 – 2019 (từ trái qua): Bà Nguyễn Đặng Phương Chi - Phó BTC lễ hội; nghệ nhân Phạm Việt Cường, NSND Vương Duy Biên - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Tổng đạo diễn lễ hội Múa rối TP. HCM; đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực; Bà Trần Nhật Tuyên - trưởng BTC lễ hội

Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo ra một sân chơi giao lưu văn hoá nghệ thuật bổ ích, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt Nam vào dịp chuẩn bị đón chào năm mới 2020 với nhiều ước mơ và hoài bão lơn.

Lễ hội múa rối TP. HCM được Lãnh đạo TP. HCM cho phép tổ chức hàng năm vào dịp chuẩn bị chào đón năm mới tại đường đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều nội dung hoạt động đặc sắc, phong phú đến từ nhiều đoàn rối khác nhau trên cả nước, tạo cơ hội khơi gợi những giá trị văn hóa, bộ môn nghệ thuật dân gia truyền thống, phát huy tinh thần bảo tồn & phát huy giá trị văn hóa Việt Nam.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
NSND Vương Duy Biên - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn lễ hội Múa rối TP.HCM, mong muốn khán giả tiếp cận sâu hơn về múa rối

Chương trình cũng là cơ hội để nghệ thuật truyền thống đến gần với công chúng hơn. Chương trình bao gồm 3 nội dung chính:

Hoạt động diễu hành

Điểm nhấn thu hút đặc sắc trong sự kiện chính là hoạt động diễu hànhđêm 27, 28 và 29/12/2019.

Đoàn diễu hành vừa di chuyển vừa biểu diễn 2 bên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ với tất cả các nghệ sĩ đến từ các đoàn Nghệ thuật Rối Việt Nam tham gia trong chương trình, cùng với các trang phục hóa trang rực rỡ của các loại hình nghệ thuật rối, âm nhạc sôi động của lễ hội sẽ mang đến một không gian văn hóa đậm sắc màu rực rỡ Carnival.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
Đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực đảm nhận vai trò dàn dựng chương trình

Triển lãm, trưng bày và giao lưu

Không gian trưng bày quần thể rối với biểu tượng rối khổng lồ và các loại hình múa rối khác nhau như rối lùn, rối que, rối dây… tạo điểm nhấn thu hút, ấn tượng thu hút đông đảo công chúng đến tham dự.

Trưng bày các tác phẩm – đạo cụ độc đáo, ấn tượng mang tính đặc trưng của loại hình nghệ thuật rối.

Các hoạt động chế tác, biểu diễn được tạo không gian gần gũi để người dân có thể giao lưu tương tác và tìm hiểu về nghệ thuật múa rối Việt Nam.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
Nghệ nhân Phạm Việt Cường đảm nhận vai trò chế tác con rối trưng bày tại Lễ hội múa rối TP. HCM

Hoạt động biểu diễn

Các tác phẩm, vở diễn sẽ được các nghệ sĩ đến từ các nhà hát, đoàn biểu diễn nghệ thuật trên cả nước cùng về TP. HCM để trình diễn tại sân khấu trung tâm và các sân khấu vệ tinh trong lễ hội.

Ngoài ra chương trình còn các hoạt động sự kiện bên lề:

Phát động cuộc thi online là hình ảnh Check-in và selfie trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trên nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram tại Fanpage chính thức của các Lễ hội múa rối Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 - 2019.

Tham gia các hoạt động trò chơi tương tác, giao lưu, hướng dẫn làm rối… với các Đoàn nghệ thuật múa rối.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
Bà Nguyễn Đặng Phương Chi - Phó BTC Lễ hội múa rối TP. HCM trả lời báo chí

Chương trình được sự tư vấn, chỉ đạo nghệ thuật từ NSND Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, sự sắp xếp dàn dựng của đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực, sự nghiên cứu và đầu tư cho hình ảnh con rối khổng lồ với kỹ thuật chế tác đặc biệt của nhà chế tác Phạm Việt Cường, sự bảo trợ truyền thông của Today TV, Thông tấn xã Việt Nam, sự tài trợ của nhãn hàng Milo, nhãn hàng B3 và nhà tài trợ Kỷ Nguyên.

Là một trong những chương trình mang nhiều ý nghĩa về văn hóa, nghệ thuật, Lễ hội múa rối Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 - 2019 chắc chắn sẽ là một trong những chương trình thu hút được đông đảo sự quan tâm của các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước muốn khám phá di sản Việt Nam và đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp của người dân thành phố TP. HCM.

NSND Vương Duy Biên - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn lễ hội Múa rối TP.HCM cho biết, lễ hội năm nay có sự tham gia của các đoàn múa rối có tuổi đời, tuổi nghề lâu năm như Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà múa rối Thăng long, Nhà múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam…

Ngoài 3 sân khấu chính hoạt động liên tục, lễ hội múa rối còn có nhiều hoạt động bên lề liên quan đến rối, tạo điều kiện cho khán giả từ trẻ em đến người lớn tiếp cận. Thậm chí, giúp công chúng tìm hiểu rối dân được làm từ khúc gỗ như thế nào, sự sáng tạo của các nghệ nhân, rồi lắp ráp ra sao, không gian múa rối có sự tương tác nhiều hơn giữa nghệ sĩ và khán giả, đặt biệt là khán giải nhí.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
Quang cảnh buổi họp báo công bố Lễ hội múa rối TP.HCM lần 2 - 2019

NSND Vương Duy Biên cho biết thêm, sẽ làm mới các tiết mục hiện đại bên các tiếc mục dân gian, để cho sự phát triển tiếp nối của một loại hình nghệ thuật đương đại, tiếp cận được với cuộc sống hiện đại, tiếp cận được tư duy của các cháu, các em đối với các vấn đề của xã hội. Và ông Vương Duy Biên còn hy vọng sau lần thứ hai này, quy mô lễ hội được mở rộng, mong muốn mời các nghệ sĩ múa rối ở các nước đến giao lưu.

Theo đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực, điểm mới của lệ hội múa rối năm nay là làm tròn chữ lễ hội, tức là làm cho hay, thu hút đông đảo khán giả đến xem, chụp hình. Và mong muốn đây thật sự là ngày hội đúng nghĩa của họ, được xem rối, được chơi với rối, giao lưu nghệ nhân… “Tôi mong muốn, ngoài việc các nghệ sĩ của các đoàn múa rối vào TP.HCM biểu diễn cho lễ hội, đây còn là dịp các đoàn tự giới thiệu mình, quảng bá chính mình đến các các công ty tổ chức sự kiện, có thêm nhiều cơ hội biểu diễn”, đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực nhấn mạnh.

Bà Trần Nhật Tuyên - trưởng BTC Lễ hội múa rối TP. HCM cho biết, các chương trình biễu diễn trong lễ hội sẽ dành 50% thời gian cho việc tương tác, giao lưu với khán giả. Khán giả sẽ được mời lên sân khấu trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa múa rối nước của Việt Nam. Từ đó, giúp người dân, du khách trong và ngoài nước hiểu biết nhiều hơn về di sản văn hóa múa rối nước của Việt Nam.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi
Bà Trần Nhật Tuyên - trưởng BTC Lễ hội múa rối TP.HCM lần 2 tặng hoa cho NSND Vương Duy Biên

Trong không gian trưng bày sẽ đặt hai biểu tượng rối chính Chú tiểu đứng trên lưng đồi mồi và chuột mickey do nghệ nhân Phạm Việt Cường chế tác, thể hiện rối phương Tây và rối Việt Nam có sự giao thoa với nhau trong năm mới. BTC mong muốn sẽ phát triển lễ hội múa rối thành lễ hội văn hoá du lịch mang tầm cỡ quốc gia và thế giới, góp phần thu hút khách du lịch đến TP. HCM, đặc biệt là khách quốc tế.

Lễ hội múa rối TP. HCM năm 2019 diễn ra trong 3 ngày 27, 28, 29/12, có sân khấu rối cạn và sân khấu rối nước. Buổi sáng hoạt động từ 9h - 10h30. Buổi chiều từ 16h - 17h30. Buổi tối, hoạt động từ 18h00. Điểm nhấn buổi tối là các đoàn hơn 100 người tham gia diễu hành dọc tuyến đường Nguyễn Huệ, vừa diễu hành, vừa dừng lại biểu diễn. Lễ khai mạc lễ hội Múa rối TP. HCM lần 2 - 2019 sẽ diễn ra lúc 19h00, ngày 28/12.

le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi Dàn sao 'khủng' tại 'Lễ hội ẩm thực và âm nhạc Phố Hàng Nóng'
le hoi mua roi tp hcm lan 2 2019 den hen lai len voi nhung dau an moi 'Lễ hội ẩm thực và âm nhạc Phố Hàng Nóng' tại Hà Nội

Mi Ty

Ảnh: Hữu Long, Thế Nguyễn