Nhân ngày 20/11, xem lại "Bài thơ về nghề giáo" Dead Poets Society

(TGĐA) - Cho dù nội dung phim khá giống với các tác phẩm điện ảnh khác về đề tài giáo dục nhà trường mà trong đó nhân vật chính là những thầy, cô giáo đã truyền cảm hứng học tập cho sinh viên của mình thông qua những phương pháp giảng dạy độc đáo, nhưng "Dead Poets Society" là một bộ phim đặc biệt bởi có chiều sâu của một câu chuyện giàu tính nhân văn. Hơn hết, nó còn là một bài thơ cảm động về nghề giáo, tình thầy trò trong các tiết học cảm thụ về thơ và làm thơ.

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society Ai là giáo viên ấn tượng trên phim Việt?
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society Ai là giáo viên ấn tượng trên phim Hollywood?
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society School 2013 - Không chỉ là rating!
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Thầy Keating đã mang đến sự khác biệt cho những học sinh ở Học viện Welton ở Vermont – trường dự bị hàng đầu nước Mỹ dành cho các nam sinh

Dead Poets Society mở đầu bằng những hình ảnh huyên náo trong ngày nhập học tại Học viện Welton ở Vermont – trường dự bị hàng đầu nước Mỹ dành cho các nam sinh. Người xem có thể thấy rõ sự hân hoan của các bậc làm cha làm mẹ khi họ đưa con đến Welton gửi gắm với mong muốn sau này, chúng sẽ là những hình mẫu giáo sư, bác sỹ, kỹ sư vốn đã được gia đình định sẵn. Chỉ có đám sinh viên là lo lắng và căng thẳng. Nhưng rồi, tuổi trẻ đã giúp chúng nhanh chóng quên đi cái lạ lẫm ban đầu. Tạm thời vứt bỏ bên ngoài cánh cổng trường mọi áp lực của cha mẹ cùng những vấn đề phức tạp của người lớn, nhóm sinh viên bước vào những giờ giảng thú vị trong lớp học tiếng Anh với thầy giáo đặc biệt Keating, người luôn xuất hiện với tiếng huýt sáo vui nhộn và tự nhận mình là “thuyền trưởng”.

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Phương pháp của thầy cho phép học sinh đứng lên bàn để các em có thể nhìn thấy mọi việc từ nhiều hướng khác nhau

Thầy Keating là cựu học sinh của học viện Welton, đồng thời là thuộc “Hội cố thi nhân” (Dead Poets Society) bí mật. Keating là một giáo viên đặc biệt. Ông đã truyền cảm hứng học tập cho các sinh viên của mình thông qua phương pháp giảng dạy có một không hai như xé những trang sách vô bổ và ném chúng vào sọt rác, cho phép học sinh đứng lên bàn để các em có thể nhìn thấy mọi việc từ nhiều hướng khác nhau, quan niệm tất cả những sự vật bình thường đều có thể đưa vào trong thơ, quan trọng là đừng để bài thơ đó bình thường… Cũng nhờ các tiết học trực quan sinh động của thầy Keating mà cậu sinh viên Todd Anderson đã vứt bỏ được chứng sợ hãi khi phải đọc to cái gì đó trước mọi người. Hơn hết, “Hội cố thi nhân” đã cho phép các học viên học cách suy nghĩ cho chính mình, để hiểu rằng từ ngữ và ý tưởng có thể thay đổi thế giới… Phương pháp giáo dục của thầy Keating là dạy cách tự suy nghĩ, dạy các em tự do với niềm đam mê của mình mà không phụ thuộc vào sự sắp đặt của cha mẹ.

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Phương pháp giáo dục của thầy Keating là dạy cách tự suy nghĩ, dạy các em tự do với niềm đam mê của mình

Nhưng rồi, cuối cùng bi kịch cũng đến và dù nó không thuộc trách nhiệm của thầy Keating thì ông cũng vẫn phải rời khỏi bục giảng chỉ bởi những gì ông làm không giống với bình thường – những việc mà cả học viện, hay nói rộng hơn là cả xã hội Mỹ khi ấy vốn đã coi là chuẩn mực. Neil, cậu sinh viên với niềm đam mê diễn xuất đã tìm đến cái chết khi bị bố ngăn cản vì ông muốn cậu sau này trở thành bác sỹ. Cái chết của Neil gây chấn động “Hội cố thi nhân”. Giám đốc học viện Welton đã thẩm vấn tất cả các thành viên của Hội và yêu cầu các em phải ký tên đồng ý cho thầy Keating nghỉ việc bởi họ cho rằng, thầy Keating đã gieo vào đầu sinh viên những ý nghĩ nổi loạn. Vẫn lớp học ấy, giờ đây đã không còn Neil, nhóm sinh viên đã đồng loạt đứng lên bàn để phản đối quyết định đuổi việc thầy Keating. Trong gần 1 học kỳ, thầy Keating đã dạy cho họ cách yêu thơ, cách làm thơ, cách cảm thụ thơ và các sinh viên đã yêu người thầy giáo tuyệt vời của mình.

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Thầy Keating đã dạy cho họ cách yêu thơ, cách làm thơ, cách cảm thụ thơ

Phim của đạo diễn Peter Weir có nhiều trích dẫn về thơ với các câu thơ ngắn của những tác giả nổi tiếng như Tennyson, Herrick, Whitman và Vachel Lindsay. Đó cũng là chuyến tham quan dũng cảm vào lĩnh vực văn xuôi mà ở đó, các sinh viên được dạy cách suy nghĩ, sống tự do với niềm đam mê của mình. Ngôi sao điện ảnh Robin Williams trong vai Keating, giáo viên bộ môn tiếng Anh tại Học viện Welton ở Vermont với cách giáo dục tinh tế, kiềm chế nhưng không dễ dàng nhượng bộ đã đem đến một câu chuyện cảm động về hình ảnh người giáo viên. Điều đặc biệt là chuyện phim không hề có xung đột liên quan đến Keating, hay giữa các sinh viên, dù ông là người nhạc trưởng dẫn dắt toàn bộ diễn tiến của bộ phim. Cuộc xung đột chính trong phim là giữa Neil (Robert Sean Leonard đóng), một sinh viên mơ ước trở thành diễn viên và cha cậu. Người cha ấy muốn áp đặt con trai mình trở thành một bác sỹ và cấm anh tham gia trên sân khấu. Chi tiết bố của Neil cẩn thận xếp lại đôi dép đi trong nhà một cách ngay ngắn trước khi đi ngủ là một hình ảnh đắt giá về người cha độc đoán, nguyên tắc và cứng nhắc. Nó cũng lý giải một phần lý do dẫn đến hành động tự sát của Neil. Rằng cậu sẽ không thể lay chuyển được bố mình. Không kể 54 năm trước (phim lấy bối cảnh năm 1959), nước Mỹ ngày nay vẫn không thiếu những người như bố của Neil và Neil – những người cực đoan và thiếu ý chí và tuyệt vọng.

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Các sinh viên đã yêu người thầy giáo tuyệt vời của mình
nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Người thầy giáo tuyệt vời đã cho họ cái nhìn khác về cuộc sống
Với một câu chuyện xúc động về nghề giáo, Dead Poets Society đã dành giải Kịch bản gốc hay nhất cho nhà biên kịch Tom Schulman tại lễ trao giải Oscar năm 1989. Cùng năm đó, Dead Poets Society trở thành Bộ phim xuất sắc nhất tại Bafta Awards (UK) và César Awards (France).

Nhân vật thầy Keating giống như một luồng không khí trong lành tại học viện Welton. Ông là một cơn bão khuấy động môi trường giáo dục nặng nề, bảo thủ khiến cho nó lãng mạn hơn, tự do hơn như nước Mỹ hiện tại. Ông truyền cảm hứng tới học trò của mình bằng những tiếng cười trong các tiết học thú vị. Mô hình giáo dục của Keating chính là mô hình giáo dục mà ngày nay đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong các trường đại học ở Mỹ. Keating thường thách thức các sinh viên bằng những tình huống thực tế và đưa đến cho họ các câu hỏi về quan điểm sống. Nhưng cuối cùng, ông cũng bị sa thải và cảnh các sinh viên đồng loạt đứng lên bàn để phản đối việc đó khiến người xem vô cùng xúc động. Bên cạnh đó, bộ phim cũng đem đến cho người xem những bức thông điệp giá trị được lồng ghép trong những bài giảng của thầy Keating như: “Chúng ta nên tận dụng tối đa mỗi ngày bởi vì chúng ta không bao giờ biết khi nào mình sẽ chết; Hãy là chính mình! Đúng thế, chúng ta đang sống trong một xã hội với những người khác nhau. Tuy nhiên, hãy luôn là chính mình. Nói cách khác, chủ nghĩa cá nhân là điều cần thiết cho sự phát triển tinh thần; Những bài học từ trong sách không phải luôn luôn là tốt nhất để hiểu ý nghĩa của cuộc sống; Làm thơ là một cách sáng tạo thể hiện chính mình; Trung thực là biện pháp tốt nhất; Nếu em không muốn trở thành một bác sĩ, thì sau này em không thể là một bác sĩ. Diễn xuất là một lựa chọn nghề nghiệp hay và đúng đắn, nhưng hãy thành thật ngay từ đầu về những gì em muốn trong cuộc sống” - (Lời thầy Keating nói với Neil khi Neil đến phòng ông khóc và cho biết bị bố cấm diễn kịch) v.v và v.v.

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society
Poster của phim Dead Poets Society

Tuy câu chuyện gói gọn trong bối cảnh học viện Welton nhưng Dead Poets Society đã đem đến cho người xem một bức tranh tương đối khái quát về xung đột ý thức hệ. Đối lập với hình ảnh thầy giáo Keating tuyệt vời và vĩ đại giống như ánh sáng ban mai chiếu rọi trên nền không gian u tịch của học viện Welton là những nhân vật người lớn khác già nua, bảo thủ, trì trệ và độc đoán. Đó cũng bức tranh thu nhỏ về xã hội Mỹ thập niên 1950, mà ở đó những người trẻ muốn nổi loạn nhưng sau mọi cố gắng đấu tranh để mong được là chính mình, cuối cùng họ vẫn bất lực và bế tắc mà Neil là một ví dụ điển hình.

Xem trailer của Dead Poets Society ở đây:

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society Ai là giáo viên ấn tượng trên phim Việt?

(TGĐA) - Đã từ lâu, nghề giáo luôn là một nghề cao quý trong xã hội. ...

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society Thầy ơi, tin vào chúng con - Đã tin và còn hơn thế!

(TGĐA) - Dựa trên cuốn tự truyện của Ototake Hirotada, Thầy ơi, tin vào chúng ...

nhan ngay 2011 xem lai bai tho ve nghe giao dead poets society Jack Black - Tôi là thầy giáo dở trong lớp học rock!

(TGĐA) - Trong The School of Rock, Jack Black vào vai Dewey Finn, tay guitar ...

Hồng Nhật