Step up All in: Khi khiêu vũ là lẽ sống

(TGĐA) - Khiêu vũ thật sự rất tuyệt vời, nhưng hơn tất cả, những vũ công chuyên nghiệp còn có thể kiếm tiền. Sean và nhóm nhảy của anh biết rõ điều đó. Nhưng giờ đây, họ đang trải qua thời kỳ khó khăn ở Los Angeles với buổi diễn thử khiến cả nhóm phải bẽ bàng trong một thời gian dài khi trang phục và đạo cụ biểu diễn không chuyên nghiệp như trình độ của nhóm. The Mob đang dần mất đi các hợp đồng biểu diễn. Với Sean, tình hình có vẻ tệ hơn vì giấc mơ cuối cùng của anh đã tan vỡ khi cả nhóm quyết định rời khỏi anh bao gồm cả người bạn gái đã cùng Sean vượt qua sóng gió của phần 4… Nhưng Sean không bao giờ dừng lại, bởi đơn giản, với anh, khiêu vũ là lẽ sống.

stepup

Các thành viên của The Mob quyết định trở về Florida. Sean bám trụ ở Los Angeles và tìm một công việc làm tạm tại một vũ trường. Trong một lần lên internet, Sean tình cờ có được thông tin về một cuộc thi qui mô lớn có tên là Vortex, được tổ chức tại Vegas. Giải thưởng là một hợp đồng biểu diễn 3 năm tại một sòng bài. Đây chính là cơ hội để Sean đặt cược cho “ván bài” mang tên All in (cược tất). Muốn thành lập một đội mới để tham dự cuộc thi, Sean đã gọi cho người bạn cũ của mình là Moose (Adam Sevani đóng). Moose vốn là linh hồn của The Mob nhưng anh đã rời nhóm và hiện đang làm việc tại một phòng kỹ thuật. Rất nhanh sau đó, họ đã tập hợp được một nhóm nhảy từ khắp đất nước bao gồm tất cả các ngôi sao của những phần phim Step Up trước đó là Hair (Chris Scott), Vladd (Chad Smith), Monster (Luis Rosado), và Jenny Kido (Mari Koda). Đứng đầu trong số này là Andie West (Briana Evigan) – nữ chính của Step Up 2 – người mà sau này trở thành người yêu của Sean. Nhóm nhảy tự đặt tên cho mình là LMNTRIX. Và dĩ nhiên, điều gì tiếp theo trong những phút phim còn lại thì ai cũng biết: Các màn trình diễn ngoạn mục nhất bắt đầu.

step-up-all-in03

Trong nửa đầu phim, biên kịch và đạo diễn Step Up All In đã đẩy diễn tiến câu chuyện khá nhanh để tập trung cho phần chính là vũ đạo. Đạo diễn Trish Sie dường như có mắt của một biên đạo múa hơn hơn là cái nhìn đạo diễn. Chính vì vậy, dường như cô bị cuốn vào phong cách chuyển động và tạo hình chứ không phải là những trường đoạn và nhịp điệu mang dấu ấn của điện ảnh. Nhà biên kịch mới của Step Up All In - John Swetnam sẽ được khen ngợi nếu như ông tiết chế và không chèn những tình tiết vụng về giữa các màn khiêu vũ tuyệt đẹp. Dĩ nhiên, đây là cách lý giải vì sao bộ phim lại nhanh chóng giải quyết các xung đột để dẫn đến tình yêu giữa Moose và cô bạn gái (Alyson Stoner, người đóng vai cô em bé bỏng của Tatum trong tập phim đầu Step Up). Cũng có thể do là phần 5 này đồng thời là phần cuối của loạt phim nên nội dung câu chuyện mang tính tổng quát hơn và không có sự sâu sắc về chỉ chủ yếu nhấn mạnh vào các màn trình diễn. Điều này khiến không ít người xem có chút hụt hẫng khi tâm lí và biểu cảm nhân vật không tìm được sự đồng cảm với khán giả do quá vội vàng và hời hợt. Có một khoảnh khắc khi Moose rên rỉ: Có phải tất cả mọi thứ đều phải kết thúc trong một cuộc thi lớn và qui mô?" nhưng khán giả vẫn không cảm nhận được sự chân thành ở trong đó…

Cảnh hấp dẫn nhất của phim là khi Moose và Sean phải chuẩn bị một đoạn băng vũ đạo để gửi cho Vortex, họ sử dụng nơi làm việc của Moose trong vài giờ khi ông sếp đi vắng. Cảnh họ xử lý kỹ thuật vô cùng thú vị thể hiện nét độc đáo, đặc trưng của series phim nổi tiếng này.

step-up-all-in-poster

Tuy vậy, Step Up All In vẫn có nhiều thứ đáng xem. Đó là các động tác khiêu vũ cũng rất ấn tượng, mặc dù nó có thể không phù hợp với phong cách cũng như sự nổi loạn của nhóm LMNTRIX. Trong phần 5 này, khán giả dễ dàng nhận thấy đã qua rồi những màn flash mob ngớ ngẩn vẫn xuất hiện trong các tập phim trước mà thay vào đó là một màn trình diễn mà ở đó vừa có tính quyết liệt của một trận chiến đấu thực sự vừa mang yếu tố sử thi về vũ đạo và âm nhạc trong không gian 3 chiều. Ngoài ra, người hâm mộ nhóm nhảy sẽ phải vừa xem vừa nhớ lại các phần phim trước đó để dễ hình dung ra các vì sao tinh tú của nhóm nhảy mới mang tên LMNTRIX.

Step up All in công chiếu tại các rạp trên toàn quốc bắt đầu từ 22/8/2014.

Thùy Linh