Đi và trải nghiệm:

Tết sớm ở bản Mông

(TGĐA) - Trong cái lạnh giá của tiết trời rừng núi Tây Bắc, được ngồi sưởi ấm bên bếp lửa và thưởng thức vị thơm, dẻo của món bánh dầy - món bánh không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Mông ở bản Hang Kia, Pà Cò cũng như để cảm nhận những nét đẹp độc đáo trong phong tục tập quán - nét văn hóa rất riêng của họ. Người Mông nơi đây đón Tết sớm hơn các dân tộc khác 1 tháng, tức là vào tháng Chạp hàng năm.

te t so m o ba n mong Họa sĩ Phạm Hồng Minh trăn trở với ngày Tết cho trẻ em nghèo
te t so m o ba n mong Lý Nhã Kỳ trao hơn 700 phần quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn
te t so m o ba n mong Jun Phạm hứa hẹn trổ hết duyên hài qua vai diễn được 'đo ni đóng giày' trong phim Tết
te t so m o ba n mong Dương Mịch, Khải Uy đưa con đi chơi giữa tin đồn hôn nhân tan vỡ
te t so m o ba n mong Dương Cẩm Lynh: Tết ăn thoải mái mà không tăng cân

Ngay từ sáng 30 tháng 11, mọi gia đình ở đây đều tất bật chuẩn bị mổ lợn mổ gà và sính lễ để cúng giao thừa vào buổi tối cũng như cho sáng mùng 1. Với quan niệm từ xa xưa, nếu giết mổ những con vật họ nuôi vào ngày đầu năm sẽ không mang lại may mắn cho cả năm, chính vì vậy, việc mổ lợn cũng coi như có thức ăn dự trữ cho những ngày vui Tết.

Khi được xem người Mông làm bánh dầy, nhất là khi cầm vào chiếc bánh lạnh cứng sau khi gói vì thời tiết… rồi khi đem nướng chiếc bánh trên than củi hoặc đem rán, chiếc bánh sẽ trở nên mềm dẻo và thơm ngon lạ kỳ…! Được chứng kiến họ làm bánh, ta có thể cảm nhận ở đó sự độc đáo không chỉ bởi nét văn hóa ẩm thực rất riêng mà còn chứa nét đẹp của sức mạnh và sự đoàn kết cộng đồng.

te t so m o ba n mong
Chiều 30/11 âm lịch, người lớn tuổi trong nhà quét dọn nhà cửa, xua đi những điều không tốt đẹp của năm cũ, đó cũng là một cách làm phép
te t so m o ba n mong
Các gia đình cùng nhau mổ lợn lấy thực phẩm cho cả tuần ăn Tết
te t so m o ba n mong
Tết người Mông, chỉ đàn ông trong nhà mới được trang trí nhà cửa và đồ cúng tổ tiên
te t so m o ba n mong
Người lớn tuổi nhất trong gia đình là người đại diện để lễ tổ tiên
te t so m o ba n mong
Cúng tế tổ tiên phải là gà trống choai, đẹp nhất đàn. Và chỉ có người trong dòng họ mới được ăn
te t so m o ba n mong
Lông gà được dán lên phần bùa cầu may
te t so m o ba n mong
Trong khi đó ở ngoài sân, phụ nữ và lũ trẻ khẩn trương gói bánh trước khi cơm nếp cứng lại
te t so m o ba n mong
Đây là bánh dầy, đặc trưng tết người Mông, được làm từ loại gạo nếp nương thơm, dẻo mà người Mông trồng ở mảnh đất tốt nhất
te t so m o ba n mong
Gạo nếp phải được ngâm nước ít nhất là 8 tiếng đồng hồ trước khi đem đồ thành xôi
te t so m o ba n mong
Những người tham gia giã bánh dầy thường là những người đàn ông khoẻ mạnh, họ tập trung giã bánh lần lượt cho từng nhà
te t so m o ba n mong
Giã bánh đến khi hạt nếp quện dẻo vẫn còn bốc hơi nóng
te t so m o ba n mong
Phụ nữ cũng có thể tham gia giã bánh tạo không khí vui vẻ và quây quần
te t so m o ba n mong
Và sau đó nhanh tay gói bánh trước khi cơm nếp nguội, trở nên cứng
te t so m o ba n mong
Trẻ con háo hức ăn những miếng bánh còn dính ở cối giã
te t so m o ba n mong
Năm mới, là lúc được quây quần bên bếp củi hồng cùng gia đình
te t so m o ba n mong
Năm mới, Tết đến cũng là lúc mọi người trong nhà sửa soạn và may vá quần áo mới
te t so m o ba n mong
Trẻ con xúng xính diện quần áo đẹp để đi chơi Tết
te t so m o ba n mong
Hoặc chia từng cặp bày trò ném còn
te t so m o ba n mong
Và lũ con trai, cũng gặp gỡ nhau, nở những nụ cười quanh những con quay tự chế
te t so m o ba n mong
Tết của người Mông, đã về từ rất sớm...
te t so m o ba n mong Heerlen: Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ...
te t so m o ba n mong Những mùa hoa bỏ lại
te t so m o ba n mong Đừng bỏ qua Đài Bắc
te t so m o ba n mong Tháng ba Aarhus: Mùa xuân có lầy lội lắm không em?

Hồ Quang