Trình chiếu bộ phim Pháp 'Tôi, Claude Monet' tại Hà Nội

(TGĐA) - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espacetổ chức sự kiện Triển lãm trên màn ảnh rộng qua tác phẩm điện ảnh về một trong những danh họa được yêu thích nhất của mọi thời đại: Tôi, Claude Monet của đạo diễn Phil Grabsky. Bộ phim sẽ được trình chiếu một buổi duy nhất tại Trung tâm Văn hóa Pháp-L’Espace với phần thuyết minh tiếng Anh và phụ đề tiếng Việt vào 19h00 thứ bảy, 9/11/2019.    

buoi chieu phim duy nhat toi claude monet tai ha noi Mãn nhãn với Tuần lễ phim Pháp 'Từ truyện tranh đến màn ảnh'
buoi chieu phim duy nhat toi claude monet tai ha noi Kristin Scott Thomas là chủ tịch ban giám khảo Cesar Awards 2019

Phá bỏ lối dẫn truyện truyền thống, Tôi, Claude Monet là cơ hội để Monet kể lại câu chuyện cuộc đời qua ngôn từ của mình. Được thực hiện dựa trên nội dung của hơn 2500 bức thư tay của chính danh họa, Tôi, Claude Monet vén mở một cuộc sống nội tâm đầy biến động với những khoảnh khắc tiêu trầm cực độ và cả những thăng hoa sáng tạo đầy mỹ diệu, mang lại cho khán giả một bức chân dung nhiều chiều về một trong những họa sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến nền hội họa thế giới giai đoạn từ thế kỉ XIX đến cuối thế kỉ XX.

Hơn một trăm bức tranh với định dạng chất lượng cao cũng sẽ được giới thiệu trong sự kiện Triển lãm trên màn ảnh rộng lần này, đem tới một góc nhìn độc nhất về sự nghiệp sáng tạo đồ sộ của danh họa người Pháp.

Bằng giọng kể truyền cảm, diễn viên tài năng Henry Goodman đã thổi hồn vào những lá thư của Monet, tái hiện quá trình trưởng thành của ông từ khi còn là một thiếu niên với tài năng xuất chúng đến lúc trở thành một họa sĩ nổi danh. Những bức thư cũng ghi lại những cuộc hội ngộ đầy ấn tượng – từ cuộc gặp với họa sĩ Eugène Boudin, người ông gặp khi còn là một nghệ sĩ trẻ đầy nhiệt huyết, tới Thủ tướng Georges Clemenceau, người bạn của ông khi về già.

buoi chieu phim duy nhat toi claude monet tai ha noi

Dù nhiều lá thư hé lộ sự tuyệt vọng, nỗi cô đơn đến cùng cực thậm chí ý định tự vẫn bởi cuộc sống nghèo khổ, tối tăm và bệnh tật của người nghệ sĩ trong cơn tiêu trầm, Tôi, Claude Monet trên hết vẫn ắp đầy niềm say mê hội họa cùng tình yêu vô bờ của Claude Monet với thế giới tự nhiên.

Đến với Tôi, Claude Monet, khán giả sẽ có cơ hội được “mục sở thị” qua màn ảnh những những địa điểm “đẹp như mơ” xuất hiện trong tranh và thư của Monet, từ Paris đến Venice, từ London đến Le Havre mà đoàn làm phim đã phải kỳ công đến tận nơi ghi hình để có được những hình ảnh đắt giá nhất.

“Càng ngày tôi càng khám phá ra những điều đẹp đẽ. Đầu tôi như muốn nổ tung – tôi muốn vẽ hết tất cả mọi thứ".

Khán giả của Tôi, Claude Monet cũng sẽ được khám phá cả những bức thư ít được biết đến giữa ông và những họa sĩ cùng thời như Bazille, Manet và Pissarro cùng cuộc trao đổi nảy lửa giữa ông và nhà buôn tranh Paul Durand-Ruel, do đó hé lộ mối quan hệ phức tạp của Monet với giới nghệ thuật thời bấy giờ.

Đúng như đạo diễn Phil Grabsky chia sẻ:Khi đọc lại những bức thư tay, quay lại thăm những địa điểm trong tranh và quan sát chăm chú những bức họa, bạn sẽ cảm nhận được cá tính nhân vật một cách trung thực và sâu sắc nhất… Tất cả những gì chúng ta có thể nhận thấy rõ nét nhất ở Claude Monet, đó là niềm say mê hội họa, sự tìm tòi không ngừng nghỉ và một tài năng thiên phú”.

Bộ phim Tôi, Claude Monet chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm điện ảnh và thị giác không thể nào quên về cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ đại tài, cha đẻ của trường phái hội họa ấn tượng.

buoi chieu phim duy nhat toi claude monet tai ha noi Mãn nhãn với Tuần lễ phim Pháp 'Từ truyện tranh đến màn ảnh'

(TGĐA) - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace tổ chức Tuần lễ ...

buoi chieu phim duy nhat toi claude monet tai ha noi Điện ảnh Pháp chọn ‘Memoir of War’ tranh tài tại Oscar 2019

(TGĐA) - Memoir of War khai thác đề tài Chiến tranh Thế giới lần thứ ...

P.V