(TGĐA) - Nhạc thính phòng là thể loại âm nhạc được chơi trong những khán phòng nhỏ hơn là những nhà hát hoành tráng với khán phòng lớn, từ “chamber” là một từ cổ nghĩa là “căn phòng”. Nhưng dĩ nhiên thể loại âm nhạc này vẫn có thể được biểu diễn trong một khán phòng lớn và đây cũng chính là chương trình tiếp theo của HBSO.
Có thời điểm mà phần lớn các tác phẩm của Mozart đều được sáng tác dành cho thể loại này, lý do là vì để các gia đình có thể cùng nhau chơi tại nhà. Nhưng ngày nay, nhạc thính phòng đã khẳng định được vị trí riêng của mình, đặc biệt là tứ tấu đàn dây đã trở thành một trong những loại hình âm nhạc uy tín nhất.
HBSO đã không biểu diễn các tác phẩm của các tên tuổi nổi tiếng như Bach, Mozart, Beethoven, Brahms, Dvorak, mà cũng không có tứ tấu dây dù đây là những phần biểu diễn quan trọng trong các tác phẩm của Prokofiev. Thay vào đó là các tác phẩm tiêu biểu nhưng ít được phổ biến rộng rãi.
|
Sẽ có các tác phẩm của các nhà soạn nhạc ít được công chúng biết đến như Moritz Moszkowski (1854 – 1925) và Henrich Baermann (1784 – 1847).
Moszkowski có một sự nghiệp âm nhạc nổi tiếng, màn trình diễn độc đáo nhất trong sự nghiệp của ông là bản concerto dành cho 2 piano và ông cùng trình diễn với Liszt. Tổ khúc dành cho hai piano sẽ được biểu diễn trong phần hai của chương trình.
Baermann là nhà tiên phong trong việc sáng tác ra các kiệt tác dành cho clarinet và bản Adagio dành cho clarinet và đàn dây của ông sẽ được biểu diễn trong chương trình.
|
Cùng với các tác phẩm khác bao gồm bản Serenade dành cho hai violin và viola của Kodaly, hai bản Fantasy dành cho cello và piano của Schumann, ngoài ra còn có Overture trên giai điệu Hebrew dành cho clarinet, tứ tấu đàn dây và piano của Prokofiev.
Trong phần hai của chương trình sẽ giới thiệu 3 kiệt tác dành cho dàn dây và bản Serenade dành cho dàn dây cung Mi thứ của Elgar. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ chỉ huy trong phần hai của chương trình.
|
Các nghệ sĩ độc tấu sẽ biểu diễn trong chương trình gồm nghệ sĩ clarinet đến từ Nhật Bản Shuhei Isobe, nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo, NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello), nghệ sĩ violin Lê Minh Hiền, nghệ sĩ piano Ju Sun Young và concertmaster của dàn nhạc HBSO, nghệ sĩ Tăng Thành Nam.
Và cả 6 nghệ sĩ sẽ cùng đứng chung trên khấu trong tác phẩm mở màn của phần hai với tác phẩm Overture trên giai điệu Hebrew dành cho clarinet, tứ tấu đàn dây và piano của Prokofiev.
|
Prokofiev đã viết tác phẩm này tại New York năm 1919 cho một nhóm lục tấu đang lưu diễn thế giới. Với sáu loại nhạc cụ hòa tấu, một sự kết hợp không mấy phổ biến chắc chắn sẽ tạo nên một màn trình diễn tứ tấu đặc sắc.
Đây cũng là lần đầu tiên dàn dây HBSO trình diễn tác phẩm Trauermusik dành cho viola và dàn dây của Hindemith. “Trauermusik” có nghĩa là “nhạc tang lễ” và Hindemith đã viết vào năm 1936 để tưởng niệm sự ra đi của Vua George Đệ V. Nghệ sĩ viola Pham Vũ Thiên Bảo sẽ trình diễn tác phẩm này.
Khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm của Prokofiev, Hindemith, Baermann và Elgar trong phần hai của chương trình.
Phần một sẽ mở màn bằng bản Serenade dành cho hai violin và viola được biểu diễn bởi nghệ sĩ Tăng Thành Nam, Lê Minh Hiền và Phạm Vũ Thiên Bảo. Kodaly đã viết bản nhạc này vào năm 1920, lúc đó ông 38 tuổi.
| |
| Lê Minh Hiền |
Sau đó, cũng trong phần một của chương trình, các bản Nocturne của Chopin, hai tiểu phẩm Fantasy của Schumann và Tổ khúc của Moszkowski sẽ lần lượt được biểu diễn. Đây chắc chắn là một đêm nhạc tuyệt vời dành cho các khán giả yêu nhạc cổ điển.
Vũ Liên
Nam vương Hàn Việt, Hoa hậu Thu Thảo đại diện Việt Nam dự thi 'Mister Supranational 2026' và 'Miss Globe 2026'
'Say Hi' rực rỡ': Isaac trượt ngã, dàn Anh trai chật vật chinh phục thác
'Đại ca mình đi đâu thế?': Vở diễn đầy năng lượng của dàn diễn viên trẻ Sân khấu Hồng Vân
Chi Pu tổ chức Exhibition và Listening Party tại sự kiện quy tụ dàn sao đình đám, chính thức ấn định ngày phát hành siêu album 'EXs'
'Mrs. Tourism Queen International 2026' Vân Phạm: Nếu vương miện là món quà cuộc sống dành tặng, tôi muốn dùng nó để lan tỏa yêu thương!
'Anh trai và cái đuôi nhỏ': 'Đốn tim' với visual 'tổng tài' của dàn Anh trai Isaac, Cody Nam Võ, Jsol, Hurrykng
Nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo tham gia Đêm nhạc Tchaikovsky, Mussorgsky & Bartok tại Nhà hát Thành phố
Quốc Trường, Nhật Kim Anh tái xuất 'ghế nóng' 'Miss Grand Vietnam 2026'