Câu chuyện hiện đại - truyền thống dưới góc nhìn của Lê Hoàng và Quách Khoa Nam

(TGĐA) - Nam đạo diễn Lê Hoàng khẳng định bản thân tôn trọng truyền thống nhưng lại nghiêng về hiện đại nhiều hơn.    

le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong Đạo diễn Lê Hoàng khuyên mọi người nên 'coi thường tiền'?
le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong Đạo diễn Quách Khoa Nam: Làm phim trên tinh thần không để khán giả thất vọng

Tuần này, trong 9 người 10 ý tập 9 phát sóng 21h00 Chủ nhật ngày 15/3 trên kênh THVL1, khán giả sẽ được đón xem màn tranh luận sôi nổi giữa 2 khách mời: đạo diễn Quách Khoa Nam, diễn viên Thanh Trúc với đạo diễn Lê Hoàng về chủ đề truyền thống hay hiện đại.

le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong

Sau khi lắng nghe quan điểm của Thanh Trúc: "Trúc thích tất cả mọi người chạy theo xu hướng hiện đại để thể hiện sự tự tin của mình, lúc tự tin rồi thì nhìn mình rất trẻ trung" và đạo diễn Quách Khoa Nam: "Nam trân quý cái truyền thống bởi mình dựa vào truyền thống để đi lên và sáng tạo những thứ mới", Lê Hoàng bắt đầu lên tiếng. Anh khẳng định bản thân tôn trọng truyền thống nhưng lại nghiêng về hiện đại 8/10 phần. Nguyên nhân do hiện đại tiến quá nhanh còn truyền thống vô cùng chậm. "Người ta nói cách đây 100 năm, thế kỷ 15 và 16 nó vô cùng giống nhau nhưng thế kỷ 20 và 21 lại xa nhau khủng khiếp. Và năm 2020 so với 2030 sau này thì 2020 sẽ rất chậm vì hiện đại phát triển khủng khiếp mà truyền thống không cách nào theo kịp, điều đó là chắc chắn", Lê Hoàng say sưa nói.

Chấp nhận những biện luận của đàn anh nhưng đạo diễn khách mời muốn nói sâu hơn về vấn đề trang phục, lễ nghi. Đáp lại Quách Khoa Nam, Lê Hoàng bất ngờ đứng dậy nhìn về phía Quyền Linh và nói: "Nhìn đi, ông Quyền Linh này. Đôi giầy này người ta gọi là giày tây, áo vest này là du nhập từ phương Tây. Nghĩa là người Việt Nam mình xưa kia các cụ không ăn mặc thế này, không có đôi giày này, không có cái áo vest này, không có sơ mi này. Mặc dù chúng ta không nhất trí với nhau nhưng khi ngồi đây cả 4 người đều là ăn mặc hiện đại".

le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong

Lập luận đanh thép của đạo diễn Gái nhảy khiến nam khách mời luống cuống đứng dậy giải thích đó là do đất nước đã hòa nhập. Tiếp tục bảo vệ quan điểm, Lê Hoàng liền đưa ra thử thách đặc biệt: "Bây giờ mình cá, anh đưa tôi 100 nghìn còn tôi đưa cho anh 1 triệu với điều kiện là nếu chạy từ đây tới chợ Bến Thành mà gặp một người mặc áo dài khăn đóng thì tôi sẽ trả tiền cho anh, còn không gặp thì anh phải trả tiền cho tôi. Thì tôi chắc chắn anh thua".

Không phục, Quách Khoa Nam bất ngờ lấy ví dụ về áo dài: "Có những thứ hiện đại nhưng cách tân một cách quá đáng giống như chiếc áo dài của mình. Chiếc áo dài của mình cả thế giới nhìn vào rất đẹp vừa cổ kính lại thướt tha, tà áo dài bay trong gió kín đáo tạo nên một lớp huyền ảo... nhưng bây giờ nó cách tân một cách quá đáng, biến tấu quá nhiều, xẻ tà quá cao...".

le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong

Phản đối quan điểm của khách mời, Lê Hoàng khẳng định những chiếc áo dài Sài Gòn xưa anh đã nhìn thấy trong ảnh "thua xa" áo dài hiện nay. "Không quan tâm việc biến tấu, Bây giờ 1000 cô mặc áo dài không cô nào mặc áo dài kiểu xưa. Áo dài chỉ là tên gọi nó thôi, nó vẫn may thướt tha nhưng mà kiểu xưa phải nói nó xấu lắm. Áo dài không xấu nhưng áo dài xưa nó xấu hơn áo dài bây giờ", đạo diễn Gái nhảy hùng hồn chia sẻ.

Màn tranh luận “nảy lửa” về chủ đề Hiện đại hay truyền thống giữa khách mời: đạo diễn Quách Khoa Nam, diễn viên Thanh Trúc và chủ nhà: đạo diễn Lê Hoàng, MC Quyền Linh sẽ có trong tập 9 9 người 10 ý 21h00 Chủ nhật ngày 15/3 trên kênh THVL1.

le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong Đạo diễn Lê Hoàng khuyên mọi người nên 'coi thường tiền'?
le hoang quach khoa nam tranh luan soi noi ve cau chuyen hien dai truyen thong Lê Hoàng – Cát Tường tranh luận 'sôi nổi' nên lấy chồng 'Tây hay ta'

Vũ Liên