Đạo diễn Hồng Ánh tiếp tục đồng hành cùng ‘Finding Phong - Nhật kí về một sự lột xác'

(TGĐA) - Sau khi gặt hái nhiều thành công tại các LHP quốc tế, Finding Phong - bộ phim tài liệu chân thực về người chuyển giới của đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus sẽ có buổi ra mắt chính thức tại Việt Nam vào ngày 02/10/2018, dưới sự tài trợ của Glaxy Cinema và đồng hành của Blue Productions.  

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac Tình yêu đồng giới của nghệ sĩ: Là giúp đỡ hay cản trở?
dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac 'Love, Simon': Tung trailer 2 phút hé lộ chuyện yêu người đồng giới của cậu bé Simon

Những bộ phim thuộc thể loại tài liệu luôn có đóng góp quan trọng trong việc tạo nên tính đa dạng của một nền Điện ảnh Việt. Nhưng vì nhiều lý do khách quan, ở Việt Nam thời gian qua, phim tài liệu sản xuất không nhiều và luôn vắng bóng trên thị trường phát hành phim, đặc biệt là những phim về đề tài LGBT.

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac
Phong hạnh phúc sau khi được sống đúng với giới tính thật của mình

Finding Phong là cuốn nhật ký chân thực bằng hình ảnh về cuộc hành trình chuyển giới của Phong, một nam thanh niên mong muốn tái tạo bản thân. Như một thiếu niên khát khao khám phá những trò chơi quyến rũ của tình dục, chính bản thân Phong cũng không biết rằng điều gì đang chờ em ở cuối con đường.

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac

Trong con người Phong có sự giằng xé giữa khát khao cháy bỏng được trở thành người phụ nữ mà em hằng mong muốn và quyết định sống như thế nào cho đúng với những giá trị sống ngoài kia. Rồi trong chuyến hành trình đó, Phong phải đối diện và vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân, nỗi đau của người thân trong gia đình, sự không thừa nhận từ những người sống quanh em…

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac

Nói về Finding Phong, đạo diễn – diễn viên Hồng Ánh chia sẻ: Phim là câu chuyện kể chi tiết, chân thực đến trần trụi về quá trình biến đổi bản thân và cơ thể của người chuyển giới. Finding Phong không phải phim tài liệu theo hình thức cũ (dùng hình ảnh thuyết minh cho lời bình), mà bộ phim này được thực hiện bằng phong cách tài liệu thực tế. Có những trường đoạn, nhân vật chính vừa là đạo diễn vừa là quay phim về chính cuộc đời của mình. Để từ đó, nhân vật chính như độc thoại, như đối diện với chính bản thân và những rào chắn vô hình từ xã hội. Đây là nét độc đáo nhất của bộ phim”.

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac
Đạo diễn – diễn viên Hồng Ánh

Bộ phim Nhật kí về một sự lột xác đã được hoàn thành từ năm 2014, từng chu du khắp nơi qua các Liên hoan phim quốc tế và gặt hái nhiều thành công về giải thưởng. Nhưng cũng giống như Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng trước đây, phim chưa một lần được ra mắt chính thức tại Việt Nam, ngoại trừ những buổi chiếu giao lưu trong khuôn khổ hẹp.

Để thu thập chất liệu cho phép kể câu chuyện đó, êkip đã triển khai các cách thức quay cho phép mở một cánh cửa vào sự riêng tư thầm kín của Phong.

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac

Thay vì êkíp quay, họ đã trao cho Phong một máy quay cá nhân chuẩn HD để Phong có thể tự thực hiện nhật kí của mình bằng video. Cơ hội sử dụng một máy quay như là một người bạn tâm tình đồng thời như một công cụ để tái hiện cuộc sống của mình đã khiến Phong rất háo hức. Đoàn làm phim nhất trí với nhau rằng hàng tuần sẽ thu lại hình ảnh Phong quay để xem, lưu giữ và góp ý về mặt kĩ thuật cho Phong. Qua đó, đoàn làm phim đã sưu tập được một chất liệu mà không bao giờ tiếp cận được với một kiểu quay truyền thống.

Trước khi chính thức ra mắt khán giả trong nước, Finding Phong đã tham gia hàng loạt các LHP quốc tế và đoạt nhiều giải thưởng giá trị cho thể loại phim tài liệu: Grand prix - Festival International Jean Rouch 2015 (Paris, Pháp), Audience award/ Spotlight award - Viet Film Fest 2016 (Los Angeles, Mỹ), Best Feature Film award - LGBT International Film Festival 2016 (Thessaloniki, Hy Lạp), Grand Prix Tài liệu - Festival 2 Valenciennes 2017 (Valenciennes, Pháp), Giải Phim tài liệu hay nhất - Festival In&Out 2017 (Nice, Pháp).

Với thời lượng 92 phút, Finding Phong do hai đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubu thực hiện.

dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac 'Bao giờ hết ế': Kết hợp mới lạ của 3 yếu tố gái đẹp 'ế', hợp đồng tình yêu, văn hóa cải lương
dao dien hong anh tiep tuc dong hanh cung finding phong nhat ki ve mot su lot xac Tình yêu đồng giới của nghệ sĩ: Là giúp đỡ hay cản trở?

Vũ Liên