Đạo diễn Lê Hoàng kịch liệt phản đối những bà mẹ chăm khoe con trên mạng xã hội

(TGĐA) - Đứng trước nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng nhiều trong xã hội, đặc biệt là vụ ở chung cư quận 4 tại TP. HCM vừa qua, đạo diễn Lê Hoàng và Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A đã đưa ra những quan điểm đầy nhân văn và bất ngờ.        

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi NTK Việt Hùng khẳng định '70% các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam có vấn đề!'
dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi Ốc Thanh Vân bị đạo diễn Lê Hoàng 'hỏi xoáy đáp xoay' trong 'Chuyện cuối tuần'

Talkshow Chuyện cuối tuần, chủ đề Xâm hại tình dục ở trẻ em sẽ phát sóng lúc 21h35 thứ bảy ngày 25/5/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện cuối tuần là Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A.

Trailer Chuyện cuối tuần:

Mở đầu chương trình, đạo diễn Lê Hoàng nêu câu hỏi rằng việc xâm phạm tình dục là tội hay là bệnh lý, bởi vì có những người chỉ có thú vui tình dục với trẻ em mà không phải ở người trưởng thành. Trả lời câu hỏi này, thạc sĩ Tâm lý Tô Nhi A thừa nhận rằng, đây là một chứng rối loạn hành vi tâm lý mà người ta thường gọi là “ấu dâm”.

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi
Đạo diễn Lê Hoàng và Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A

Cũng theo Tô Nhi A, để xác định một người có bị chứng bệnh lý này hay không, người giám định sẽ đưa ra một bài test để kiểm tra xem người đó bị mất năng lực hành vi hoàn toàn hay chỉ là một phần. Nếu xác định người phạm tội vẫn có thể học tập, làm việc bình thường thì họ phải nhận sự trừng trị của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, khi ra tù, người phạm tội còn phải điều trị thêm về tâm lý để không bao giờ tái phạm.

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi

Đạo diễn Lê Hoàng nêu dẫn chứng, khi một gia đình có con gái bị xâm hại, họ sẽ đứng trước hai vấn đề: Một là kẻ thủ phạm phải bị trừng trị, nhưng thứ hai làm sao bảo vệ đứa trẻ để sau này có thể sống và phát triển bình thường. Bởi hiện nay, khi vụ việc ầm ĩ, báo chí đưa tin, đứa bé sẽ bị nhiều người biết đến, bị đưa đi tìm chứng cớ, hỏi lại những câu hỏi đau lòng. Thậm chí cả chục năm sau, nếu lên google search vẫn thấy thông tin về vụ việc đó. Và đấy là những kí ức khó quên với đứa trẻ.

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi

Theo Tô Nhi A, để giải quyết điều này, các bậc cha mẹ cần suy nghĩ về hai việc: Đó là chiến đấu với cái ác hay với sự bình an của đứa trẻ. Khi gặp sự việc, người làm cha mẹ phải bình tĩnh giải quyết vấn đề, đồng hành cùng con trong giai đoạn này để giúp con vượt qua dư luận. Ngoài ra, với tư cách một thành viên trong cộng đồng, người bố mẹ cũng cần lên tiếng để đấu tranh với cái ác, giúp các gia đình khác trong xã hội không gặp phải hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, nhiều người lớn hiện nay chưa biết cách tế nhị để giải quyết vụ việc, họ sợ ầm ĩ gây ảnh hưởng đến tâm lý con cái nên dẫn đến trường hợp là nhiều gia đình ngại ngần không tố giác vụ việc.

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi

Ở các vùng nông thôn, theo thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A, người con trong gia đình khi bị xâm hại còn phải đối mặt với chính sự không tin tưởng của người bố, người mẹ mình. Bởi người phạm tội thường là những người thân, hoặc người bấy lâu nay vốn được mặc định là đáng kính. Nhiều ông bố bà mẹ còn quát mắng con, bảo con cái bịa chuyện “Đừng có vớ vẩn”. Chính điều ấy càng khiến trẻ không còn niềm tin nơi bố mẹ và không biết phải giãi bày cùng ai.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, gần đây có một sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của dư luận với vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Đó là nhiều gia đình đã mạnh dạn hơn trong việc tố giác với cơ quan chức năng. Đặc biệt là sự lên án mạnh mẽ của dư luận với những kẻ xâm hại tình dục đã khiến các cơ quan công tố phải điều tra công minh hơn. Ngoài ra, nếu thủ phạm xâm hại trẻ em mà là những người có địa vị, quyền lực trong xã hội thì càng bị lên án mạnh mẽ. Song, dư luận cũng có hai mặt, đó là gây áp lực cho cơ quan điều tra khiến đôi khi “dư luận trở thành quan tòa xử tội thay cho tòa án”.

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi

Nói về việc trẻ em vô tình trở thành nạn nhân của việc xâm hại tình dục, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh không thể quên được cái thời nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen đưa con mới sinh được vài tháng đến tiệm chụp ảnh. Để tự hào khoe con bụ bẫm, họ chụp ảnh con không mặc gì rồi về phóng to treo ở phòng khách. Không chỉ thế, nhiều ông bố bà mẹ còn “nghiện” khoe con trên facebook, nhiều người còn đăng những bức ảnh con cái cởi truồng. Trong khi đó, ở nước ngoài, điều này bị cấm kị, trẻ em có quyền bảo vệ hình ảnh, nếu bé không thích tiết lộ ảnh bản thân thì bố mẹ không được phép. Thậm chí trẻ có thể kiện. “Như tôi, giờ mà lộ ảnh ngày bé như thế chắc tôi xấu hổ lắm” – Lê Hoàng nói.

Teaser Lê Hoàng phản đối việc khoe con trên trang cá nhân:

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng cũng nêu quan điểm nên tăng án phạt trong luật hình sự về những tội xâm phạm tình dục trẻ em để kẻ phạm tội sợ hãi. Và điều quan trọng hơn là trong quá trình phá những án này, cần người giám định có trình độ, hiểu tâm lý trẻ, nhằm tránh cho trẻ những tổn thương tâm lý để lớn lên có thể phát triển bình thường.

Chuyện cuối tuần chủ đề Xâm hại tình dục ở trẻ em với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A sẽ được phát sóng vào lúc 21h35 thứ bảy ngày 25/5/2019 trên kênh VTV9.

dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi Ốc Thanh Vân bị đạo diễn Lê Hoàng 'hỏi xoáy đáp xoay' trong 'Chuyện cuối tuần'
dao dien le hoang kich liet phan doi nhung ba me cham khoe con tren mang xa hoi Tại sao nam giới ít chụp ảnh khỏa thân?

Mi Ty

Ảnh: Hoàng Khôi