Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Làm phim với Chuột thực ra cực dễ!

(TGĐA) - Vợ chồng chuộtChuột là hai tấm card visit đầu tiên đưa tên tuổi của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đến gần với công chúng yêu nghệ thuật thứ bảy. Anh được mệnh danh là một trong những đạo diễn“mát tay” khi không chỉ đưa nhiều diễn viên lên hàng sao mà còn có khả năng biến những diễn viên "không phải người" trở nên thật đặc biệt trong phim của mình. Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã chia sẻ câu chuyện vui, nhẹ nhàng khi làm phim về loài động vật đứng đầu 12 con giáp này với TGĐA!    

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: 'Tết chỉ 'nhạt' khi bạn 'ở trọ' trong chính căn nhà mình'
dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: 'Không vui sao được'

Kể từ sau lần được vinh danh Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, khán giả yêu mến anh ít thấy anh xuất hiện. Phải chăng, anh lại đang “ở ẩn” để ấp ủ một dự án làm phim mới?

Hiện tại, tôi đang đầu tư thời gian và công sức để xây dựng một kịch bản phim truyền hình mới. Đã lâu rồi, Vũ Ngọc Đãng chưa có làm phim truyền hình, và giờ tôi đang rất nóng lòng để thực hiện. Dù chưa thể chia sẻ với quý độc giả về dự án mới này, nhưng chắc chắn sẽ là một bộ phim nhẹ nhàng, ấm áp, dễ thương… made in Vũ Ngọc Đãng.

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

Nghe thiên hạ đồn, rằng anh đang có ý định khởi động lại dự án phim Chuột thành một tác phẩm chiếu rạp?

Ôi, không. Với Đãng như vậy là đủ rồi. Nếu trong tương lai có dự án nào thú vị hơn thì tôi sẽ làm, còn hiện tại thì chưa có ý định đó!

Chuyện cũ khơi lại, rằng vì sao trong tác phẩm tốt nghiệp của mình, anh lại lựa chọn Chuột - một “diễn viên” nghe có vẻ khó nhằn đến vậy? Và “diễn viên” đó đã làm khó anh như thế nào?

Thực ra, khi làm phim tốt nghiệp, tôi lựa chọn một kịch bản khác, dựa theo tập truyện ngắn Vào đời của nhà văn Tiến Đạt. Nhưng khi lên kịch bản phân cảnh mới thấy nếu làm phim này sẽ tốn rất nhiều kinh phí, mà lúc đó sinh viên kinh tế eo hẹp. Sau đó, tôi đã đến nhà sách và nhìn thấy tập truyện ngắn về chuột nên đã quyết định mua mấy chú chuột về nghiên cứu để làm phim. Nếu không vào nhà sách thì có lẽ Đãng đã không làm phim này.

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de

Thực ra làm phim với chuột rất dễ, chứ không hề khó như mọi người tưởng tượng. Chuột không hề sợ người, ngược lại khá bạo dạn, chỉ trừ phi chúng ta đánh mới khiến nó sợ. Nếu biết tạo môi trường thân thiện, nghiên cứu đời sống về nó thì làm phim về chuột không hề cực chút nào. Giống như những chú chó, vịt xuất hiện trong Hotboy nổi loạn 2 hay heo mọi trong Tuyết nhiệt đới của tôi cũng vậy, rất dễ quay. Những loại động vật này tình cảm và đáng yêu.

Khi làm phim với động vật, tôi nhận thấy, tuy các loài vật khác nhau về tính cách, nhưng tựu trung lại là có con lờ đờ, con tinh khôn, con đủng đỉnh, con thì nhút nhát, thả ra là chạy nên mình sẽ sắp xếp cho hợp lý. Ví dụ, với con nhút nhát mình sẽ cho nó quay cảnh thấy người là sợ hãi, bỏ chạy, hay những con thân thiện sẽ cho đóng chung với người…

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de
Dường như đạo diễn Vũ Ngọc Đãng có mối lương duyên đặc biệt với... chuột

Nói chung, chỉ cần bạn hiểu về chúng và có nhiều con giống hệt nhau để quay những cảnh phù hợp là được. Khi làm bộ phim Chuột, tôi đã mua khoảng trăm con chuột, rồi nghiên cứu và phát hiện tính cách của từng con bỏ vào từng lồng. Khi quay đến phân đoạn nào thì thả “diễn viên” đó ra. Trong phim này, tôi sử dụng chuột bạch sau đó nhuộm lông cho giống với chuột thật, tuy nhiên có những cảnh tôi xen kẽ với chuột thật để thuyết phục người xem.

Không chỉ là chuột, mà ở những bộ phim sau này của anh còn có sự xuất hiện của nhiều “diễn viên” đặc biệt khác như mèo, chó, vịt… Liệu đây có phải có phải cách anh tạo điểm nhấn cho phim của mình?

Không phải tạo dấu ấn cho phim đâu mà đơn giản, tôi thấy nó thú vị. Chúng rất tình cảm, dễ quay mà lại mang đến hiệu quả cao. Đặc biệt là quay phim với động vật còn rẻ hơn rất nhiều so với tiền cát sê cho diễn viên nữa (cười). Sau rất nhiều bộ phim hợp tác cùng với những loài động vật này, tôi nhận thấy chúng rất dễ thương, đáng yêu ngoài sức tưởng tượng. Chính vì lẽ đó, tôi khá ngạc nhiên khi nhiều đạo diễn Việt Nam làm phim về động vật phải “vật lộn” với chúng, rồi làm việc rất cực. Vì thế, nhiều đạo diễn khi làm phim về chuột hay gọi điện nhờ tôi tư vấn, và sau đó khi đã hiểu cách làm, họ thực hiện rất nhanh chóng.

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng chia sẻ làm phim với động vật rất thú vị

Mình phải hiểu nó làm được những gì và không làm được những gì. Sau khi đã hình dung trong đầu thì cảnh quay sẽ làm rất nhanh. Như trong phim Hotboy nổi loạn 2 của tôi có sự xuất hiện của một chú chó, tôi đã về Vĩnh Long và mua chú chó đó với giá 1 triệu đồng, mà quay được rất nhiều cảnh xúc động. Sau khi quay xong phim, chúng tôi quyết định mang chú chó lại trả cho chủ, và giờ chú chó đó có cả đàn con. Hay như chú heo trong phim Khi còn là nhà cũng vậy. Trong phim có phân cảnh heo thả nọc, thì tôi mua chú heo nái đó rồi thả ở đó đợi đến ngày nó động đực thì cho đi thả nọc, quay một lần là xong. Bởi mình có thời gian, nên chỉ cần chờ đợi để quay phim. Phải nói thật với bạn, làm phim với động vật dễ lắm luôn!

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de
Chú chó với giá 1 triệu xuất hiện trong Hotboy nổi loạn 2
dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de
Cảnh Heo thả nọc trong phim Khi con là nhà

Có lần anh từng trả lời trên báo rằng mình làm phim truyền hình là để cho bố mẹ có thể xem và biết được công việc mà anh đang làm, chứng tỏ anh là một người quan tâm đến gia đình. Và Tết là dịp để sum họp gia đình. Tết với gia đình của anh như thế nào?

Tết là dành cho gia đình, là thời khắc về nhà, nhất là với những người đi làm xa như tôi thì Tết là dịp để trở về. Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là tôi gác lại mọi công việc để trở về nhà sum họp với gia đình. Bố mẹ ở đâu thì mình về đó. Về ăn Tết với bố mẹ, chúc Tết họ hàng, rồi sau Tết tôi lại đi.

Đâu là món ăn anh Vũ Ngọc Đãng thích ăn nhất trong dịp Tết?

Bởi tôi là người dễ trong chuyện ăn uống, nên món ăn nào trong dịp Tết cũng đều thích cả. Nhất là món chả lụa.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, Vũ Ngọc Đãng xin kính chúc độc giả báo Thế giới điện ảnh một năm mới tràn đầy niềm vui và gặt hái nhiều thành công!

Xin cảm ơn anh và chúc anh có một cái Tết sum họp, đầm ấm bên gia đình!

Năm 1999, Vũ Ngọc Đãng tốt nghiệp trường Cao đẳng sân khấu - điện ảnh TP.HCM với số điểm thủ khoa nhờ bộ phim Vợ chồng chuột. Cả đoàn làm phim được giản tiện tối đa, chỉ gồm đạo diễn kiêm biên kịch, quay phim, vài người bạn giúp đỡ hậu trường và dàn diễn viên chính gồm 8 chú chuột.
Những cảnh quay khó đòi hỏi sự nhập tâm cao độ của diễn viên như đôi chuột hôn nhau qua chiếc lồng, chú chuột gào thét và bỏ chạy, hai chú chuột cùng chạy rồi cùng dừng lại rồi lại chạy... đều có bàn tay chỉ đạo của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Bộ phim dài 36 phút khiến tất cả giáo viên chấm bài hôm đó kinh ngạc. Bộ phim sau đó được tham dự LHP Sinh viên quốc tế tại Israel vào tháng 6/2001.
Sau này, khi rời trường học, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại tiếp tục gắn bó với những "diễn viên" nặng duyên nợ này. Anh gây được tiếng vang qua phim Chuột dài 60 phút cho TFS. Bộ phim kể về một thanh niên trẻ bị truy nã, phải chui rúc trong một căn nhà bỏ hoang, sống tằn tiện bằng những đồng tiền cuối cùng còn sót lại. Chia sẻ không gian sống nhỏ hẹp đó là con chuột nhắt gây nhiều phiền toái, khi thì ăn cắp đồ ăn, lúc thì phá bĩnh giấc ngủ.
Tên tội phạm ngày đêm rình mò tiêu diệt bằng được con chuột. Nhưng khi bắt được con chuột, nhìn nó run rẩy trong tay mình, thấy cuộc đời chui rúc của nó cũng chẳng khác là bao tình trạng trốn chạy của mình, hắn không nỡ giết, mà từ đó chung sống hòa bình, chia miếng ăn thức uống với con vật nhỏ bé. Vào một đêm mưa, con chuột bị mèo bắt, rồi bị dòng nước cuốn đi. Chứng kiến cảnh đó, tên tội phạm suy nghĩ suốt đêm. Sáng hôm sau hắn ra đầu thú!

dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de
Cảnh trong phim Chuột
dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: 'Tết chỉ 'nhạt' khi bạn 'ở trọ' trong chính căn nhà mình'
dao dien vu ngoc dang lam phim voi chuot thuc ra cuc de Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: 'Không vui sao được'

Thu Hà