'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ

(TGĐA) - Chiều 20/4, tại TP.HCM, CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) tổ chức họp báo chính thức khởi động Dự án phim ngắn CJ mùa 3.

Thí sinh 'Nhà biên kịch tài năng' và 'Dự án phim ngắn CJ' khám phá điện ảnh Hàn Quốc Thí sinh 'Nhà biên kịch tài năng' và 'Dự án phim ngắn CJ' khám phá điện ảnh Hàn Quốc
'Dự án phim ngắn CJ 2019' tặng ngân sách cho 5 nhà làm phim trẻ xuất sắc 'Dự án phim ngắn CJ 2019' tặng ngân sách cho 5 nhà làm phim trẻ xuất sắc

Dự án phim ngắn CJ 2021 dành cho công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi, hướng đến những bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, những người đam mê điện ảnh nhưng chưa có kinh phí để làm phim ngắn cho riêng mình. Chương trình nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế uy tín. Qua đây, khẳng định cam kết của CGV cùng các đạo diễn/nhà sản xuất uy tín của Việt Nam trong hành trình đồng hành cùng các tài năng điện ảnh.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ
Hội đồng thẩm định và đại diện của CGV Việt Nam

Tham dự có ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Cục phó Cục điện ảnh; Ông Ko Jae Soo – Tổng giám đốc CJ CGV Việt Nam.

Cấu trúc chương trình

Giai đoạn 1: Tuyển sinh (15/4/2021 – 18/5/2021)

Thí sinh gửi hồ sơ tham dự bao gồm: 1 phim ngắn/dài đã được làm trong vòng 3 năm trở lại đây, không giới hạn thể loại. 1 đơn tham dự thể hiện rõ thông tin, kinh nghiệm của bản thân hoặc nhóm của bạn, nêu lý do muốn xin thực hiện phim ngắn trong dự án này. 1 đề cương chi tiết (cho bộ phim không quá 30 phút) dự định làm trong dự án này (theo định dạng Word, không quá 5 trang A4). Mỗi thí sinh được gửi tối đa 3 đề cương chi tiết. 1 bản kế hoạch sản xuất cho phim dự định làm trong dự án này.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã có những chia sẻ thú vị tại buổi họp báo

Kết thúc giai đoạn tuyển sinh, Ban giám khảo (BGK) sẽ lựa chọn 10 dự án xuất sắc nhất vào vòng thuyết trình dự án phim (10/6/2021). Từ đây, BGK sẽ đánh giá và lựa chọn 5 dự án phim xuất sắc nhất để triển khai, đồng thời mỗi thành viên BGK lựa chọn 1 thí sinh để hướng dẫn thực hiện bộ phim.

Giai đoạn 2: Làm phim (24/6/2021 – 24/11/2021)

5 thí sinh/nhóm chủ động triển khai kế hoạch làm phim của mình trong phạm vi ngân sách được duyệt (300 triệu đồng). Trong quá trình thực hiện, thí sinh sẽ được BGK tư vấn và định hướng nhằm mang lại những tác phẩm chất lượng, phù hợp với tiêu chí của các LHP quốc tế. Tác phẩm sau khi hoàn thành sẽ được vinh danh trong Lễ trao giải và được CGV hỗ trợ kinh phí gửi đi các LHP quốc tế uy tín.

Giai đoạn 3: Trao giải (1/2022)

Các thí sinh/nhóm làm phim xuất sắc của cuộc thi sẽ có cơ hội giao lưu cùng các chuyên gia đến từ Hàn Quốc tại Lễ trao giải tại TP.HCM. Các phim ngắn hoàn chỉnh sẽ được trình chiếu trong Lễ trao giải.

Quyền lợi của thí sinh khi tham gia dự án

5 dự án xuất sắc nhất sẽ được hỗ trợ 300 triệu đồng/dự án. Trong quá trình làm phim, thí sinh/nhóm làm phim sẽ được các đạo diễn và nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam tư vấn, hướng dẫn để hoàn thành bộ phim phù hợp với tiêu chí của các LHP quốc tế. Phim hoàn thành sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải và trình chiếu tại CGV Art House. Cơ hội giao lưu với các chuyên gia đến từ Hàn Quốc. Đối với các phim đoạt giải, CGV sẽ hỗ trợ ngân sách đưa phim tham dự các LHP uy tín trên thế giới. Các dự án xuất sắc sẽ được nhận gói xem phim miễn phí 1 năm tại tất cả hệ thống rạp chiếu phim CGV trên toàn quốc.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ
Đại diện Cục Hợp tác quốt tế, Cục Điện ảnh, Hội đồng thẩm định và đại diện CGV

Hội đồng thẩm định: Bên cạnh những gương mặt quen thuộc như đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Hội đồng thẩm định năm nay còn có sự tham gia của nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn Trần Thanh Huy.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ
Ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu

Ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những chia sẻ: “Dự án phim ngắn CJ do CGV Việt Nam phối hợp cùng CJ Cultural Foundation Hàn Quốc thực hiện trở lại trong thời điểm mà nền điện ảnh đang cần được khởi động lại, hàng ngàn bạn trẻ trong lĩnh vực làm phim đang cần một sân chơi để rèn luyện tài năng và cũng để viết tiếp giấc mơ điện ảnh của mình. Điều đó đủ để cho thấy ý nghĩa to lớn của Dự án phim ngắn CJ cũng như sự mong đợi nhiệt thành từ những người say mê môn nghệ thuật thứ bảy với cuộc thi này”.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ
Ông Ko Jae Soo - Tổng giám đốc CJ CGV Việt Nam

Ông Ko Jae Soo – Tổng giám đốc CJ CGV Việt Nam tâm huyết chia sẻ: “Những thành công ngoài mong đợi của các phim ngắn trên nói chung và sự nỗ lực, sáng tạo của những tài năng điện ảnh trẻ Việt Nam nói riêng đã tiếp sức cho những người thực hiện chương trình chúng tôi thực hiện dự án năm thứ 3. Với sự quan tâm chỉ đạo từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế và sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà làm phim uy tín của điện ảnh Việt, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục triển khai cuộc thi trở thành sân chơi thường niên dành cho tài năng trẻ chạm ngõ điện ảnh”.

Thành công ngoài mong đợi từ dự án mùa 1 và 2

Được khởi xướng từ năm 2018, trải qua 2 mùa tranh tài, Dự án phim ngắn CJ đã nhận về hơn 500 tác phẩm với nhiều thể loại, đa dạng về chủ đề và những câu chuyện sâu sắc, mang đậm tính nhân văn về những lát cắt trong cuộc sống.

Các phim ngắn hoàn chỉnh đã được lựa chọn trình chiếu và tranh giải tại hơn 50 LHP lớn nhỏ trên thế giới. Đặc biệt, phim ngắn Một khu đất tốt của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) đã được lựa tranh giải tại LHP Berlin 2019 (Đức), tác phẩm Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) xuất sắc đoạt giải Illy tại Tuần lễ đạo diễn nằm trong khuôn khổ LHP Cannes 2019 (Pháp) và bộ phim Mây nhưng không mưa của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) lọt top 12 phim ngắn tranh giải thưởng hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice 2020

Bên cạnh đó, các phim ngắn Ngọt, mặn của đạo diễn Dương Diệu Linh (mùa 1) và Bình của đạo diễn Phạm Quốc Dũng (mùa 2) đã có buổi Công chiếu thế giới (World Premiere) và tranh giải hạng mục phim ngắn Wide Angle tại LHP quốc tế Busan (Hàn Quốc) vào năm 2019 và 2020.

Phim ngắn Việt 'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại Liên hoan phim Venice lần thứ 77 Phim ngắn Việt 'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại Liên hoan phim Venice lần thứ 77

(TGĐA) - Phim ngắn Mây nhưng không mưa (tựa tiếng Anh Live in Cloud - ...

Dự án phim ngắn CJ mùa 2: Chờ ngày tranh tài Liên hoan phim Quốc tế Dự án phim ngắn CJ mùa 2: Chờ ngày tranh tài Liên hoan phim Quốc tế

(TGĐA) - Ngày 14/1/2020 tại Trung tâm ViVo City quận 7, TP.HCM đã diễn ra sự ...

Vũ Liên