'Giọt nước mắt muộn màng': Lắng nghe để yêu thương 'đúng cách'

(TGĐA) - Giọt nước mắt muộn màng là bộ phim truyền hình dài 5 tập do hãng phim Vietcomfilm sản xuất, phát sóng từ thứ hai ngày 6/4 đến thứ sáu ngày 10/4 trong khung giờ 20h00 - 20h20 trên VTV3.    

giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach 'Những nàng dâu nổi loạn': Hài hước và nhân văn
giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach Hoài An bị đổ nợ vì con gái ăn chơi trong 'Giọt nước mắt muộn màng'

Phim là câu chuyện xoay quanh một gia đình với những mâu thuẫn trong cách giáo dục và nuôi dưỡng con cái giữa các thế hệ khác nhau. Tập 1 và tập 2 của phim phác họa chân dung của từng nhân vật trong câu chuyện, hé mở những góc khuất mà mỗi người trong gia đình bà Hương (Hoài An). Nếu như Huy (Trần Anh Huy) là một thanh niên cực kỳ cầu tiến, du học từ Nhật về, anh cố gắng cùng mẹ vun vén gia đình để lo cho bà ngoại (NSƯT Lê Thiện) và em gái thì Nga – em gái anh (Ngọc Nguyên) lại chỉ biết đòi hỏi từ mẹ những mong muốn quá đáng của mình.

giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach

Bà Hương cảm thấy bất lực khi sức khỏe không tốt

Người xem có thể sẽ không hài lòng trước nhân vật người em gái này, một cô gái ngỗ ngược, ngang tàng nhưng nếu theo dõi các tập phim, chắc hẳn ai cũng sẽ dễ hiểu tại sao cô gái này lại như vậy. Nguyên nhân đầu tiên chính là từ ám ảnh vì để con gái gặp tai nạn từ khi còn nhỏ của bà Hương khiến cho người mẹ luôn day dứt với khuyết tật này của Nga. Bà Hương cứ cho rằng chỉ cần cưng chiều, cung phụng cho con để con sống thoải mái, vui vẻ thì bà có thể xoa dịu cảm giác tội lỗi này và cũng là để bù đắp cho con. Tuy nhiên bà càng chiều Nga, vô tình càng làm cô gái cảm thấy mẹ mình phải có trách nhiệm đáp ứng với những yêu cầu của cô nhiều hơn. Khi bà Hương vào viện, thay vì yêu cầu con gái chăm sóc mình tử tế, bà lại chăm sóc ngược lại cô khiến cho Nga quên mất nghĩa vụ vào viện là để trông nom mẹ. Bởi vậy khi thấy mẹ nhận đi làm lao công trong bệnh viện, cô cũng không có chút xót thương. Bà Hương đâu có thể hiện cho con gái thấy mình đang đau ốm. Nếu trách Nga là đứa con vô tâm thì trách nhiệm đó bà Hương cũng là người góp phần làm nên thái độ của con gái bà. Bà Hương đã chưa thực sự lắng nghe và hiểu con gái.

giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach
Nga luôn mặc cảm với vết sẹo

Trong tập 3 của Giọt nước mắt muộn màng, Nga lại tiếp tục gây chuyện khi không kiềm chế được cơn nóng giận mà hành hung người khác. Hậu quả chính là phải bồi thường 50 triệu. Không chỉ giấu giếm con trai, bà Hương tiếp tục dung túng cho Nga để cô có cơ hội lấy cả giấy tờ nhà đi cầm. Cách thương con của người mẹ này vừa đáng thương vừa đáng trách. Nhân vật bà Hương là điển hình cho những ông bố, bà mẹ yêu thương con quá mức bất chấp đúng sai. Thay vì hướng dẫn con cái đi đúng đường, lại luôn dung túng để con trẻ thỏa mãn cái tôi dần dần nuôi dưỡng sự ích kỷ trong con người.

giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach

Nga là cô gái mang trong mình mặc cảm vì bàn tay có vết sẹo nhưng cô không hề quên đam mê của mình là trở thành một DJ chuyên nghiệp. Chính từ đam mê này mà cô đã khiến cho mẹ và gia đình vô cùng phiền lòng. Bị lừa một lần bởi một người làm trong nghề DJ, cô gái trẻ với bản tính nóng nảy đã không kiềm chế được mà dùng đủ mọi cách để đến gần với đam mê. Nga may mắn gặp Miu (Silk Bùi Dj pro) và xin được theo học. Chính sự quyết tâm của cô gái trẻ này đã thuyết phục Miu. Người xem dần có thiện cảm hơn với Nga khi cô thực sự chăm chỉ để học tập. Khi bị dè bĩu bởi sự tật nguyền của bàn tay, người xem mới phát hiện ra được một sự thật khác ngoài sự mặc cảm của vết sẹo trên cánh tay Nga.

giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach
Nga luôn cố gắng đến gần đam mê

Tập 4 hé lộ câu chuyện Nga khi còn bé, bị chính cha dượng trong lúc say xỉn đã đánh đập và dí tay cô vào bếp lò dẫn đến tình trạng thương tật ám ảnh cả cuộc đời cô. Lúc này, người xem mới hiểu được nỗi day dứt của người mẹ, sự mặc cảm đến sợ hãi khi bị miệt thị của Nga bởi dư chấn của những lần cha dượng hành hạ. Khi lắng nghe em gái, Huy đã hiểu được những gì mà em gái phải chịu đựng suốt thời gian qua, anh cũng theo sát cô trong những bước đam mê của em gái. Hình tượng nhân vật Huy đem đến cho người xem một bài học khá sâu sắc, muốn hiểu người thân. Vì yêu thương, Huy sẵn sàng học cách lắng nghe và hòa vào cuộc sống của em, đồng hành thực sự cùng em gái thay vì chỉ biết tức giận, quát mắng, lên án những sai lầm của Nga. Khi mọi chuyện đã được giải tỏa, Nga nhận ra được hoàn cảnh khốn khó của gia đình. Khi lắng nghe tâm sự của anh hai, nỗi lòng của mẹ, cô lại quyết định từ bỏ đam mê của mình để phụ giúp gia đình thoát khỏi sự nghèo túng. Tuy nhiên kể từ đó Nga bắt đầu trầm lặng và u uất hơn. Vậy Huy sẽ làm gì để em gái của mình lấy lại lạc quan, niềm tin vào cuộc sống và tìm ra được mục tiêu cho cuộc sống. Tập 5 cũng là tập cuối của bộ phim phát sóng vào 20h00 tối thứ sáu (10/4) trên VTV3 mang đến câu trả lời cho khán giả.

giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach

Nga kể cho anh trai nghe về bi kịch của vết sẹo
giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach 'Những nàng dâu nổi loạn': Hài hước và nhân văn
giot nuoc mat muon mang hoc cach lang nghe de yeu thuong dung cach Hoài An bị đổ nợ vì con gái ăn chơi trong 'Giọt nước mắt muộn màng'

Vũ Liên