'Gương mặt hoàng đế': Bí mật về thuật tướng số

(TGĐA) - Không chỉ tái hiện chân thật cuộc đời đầy phong ba bão táp của vị vua thứ 15 triều đại Joseon, Gương mặt hoàng đế còn thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ khi hé mở khá nhiều bí mật về thuật xem tướng của người xưa thông qua cuốn sách Tướng mạo kinh thư.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Hoàng hậu Ki Ha Ji Won và “bát hoàng tử” Kang Ha Neul chuẩn bị quay lại màn ảnh nhỏ
guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Jang Geun Suk tái xuất màn ảnh nhỏ trong phim cổ trang 'Canh bạc hoàng gia'
guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Hậu duệ mặt trời là phim tiền sản xuất chất lượng cao nhất trong năm 2016
guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Drama Hàn: Thời của những bộ phim hại não

Bộ phim kể về hành trình lên ngai vàng đầy gian nan thử thách của thái tử Gwang Hae, khi phải đối mặt với mưu sâu kế hiểm từ chính vua cha - người mà chàng luôn kính yêu và không ngừng bảo vệ. Trong đó, cuốn sách “Tướng mạo kinh thư” chính là nguyên nhân khởi nguồn mọi sóng gió.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so
Thái tử Gwang Hae là người hội tụ đầy đủ các tố chất của vị vua tương lai cả về ngoại hình, học vấn, tài thao lược, lẫn cách đối nhân xử thế

Theo như những gì được ghi chép trong “Tướng mạo kinh thư” thì vị vua đang trị vì – Seonjo bị nghi ngờ là người không có diện mạo Hoàng đế, khiến Seonjo liên tục rơi vào bất ổn, dân tình khốn đốn… Ngoài ra, cuốn sách còn cho thấy Gwang Hae – con trai thứ của ông mới là người sở hữu gương mặt Đế vương. Cũng vì vậy mà vua Seonjo luôn tỏ ra đố kị, ganh ghét với chính con ruột của mình. Ông tìm mọi cách gạt Gwang Hae ra khỏi ngôi vị thái tử, thậm chí còn xuôi theo lời gian thần năm lần bảy lượt ghép thái tử vào tội mưu phản, khiến mạng sống Gwang Hae lúc nào cũng trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”…

Chưa dừng lại ở đó, vì quá ám ảnh bởi những điều được ghi chép trong Tướng mạo kinh thư, mà vua Seonjo một mặt bí mật cho tiêu hủy sách, mặt khác lại ra sức tìm kiếm phi tần có dung nhan hòa hợp giúp ông “sửa số” để yên vị cai trị xã tắc. Thế nhưng, oan trái thay, người được cho là có diện mạo làm mẫu nghi thiên hạ, có thể bổ sung những “điểm khuyết” của vua lại chính là Ga Hee – ý trung nhân của thái tử Gwang Hae, đồng thời cũng là người căm hận vua Seonjo đến tột cùng vì ông đã ra lệnh sát hại cha mẹ nàng…

Điểm đặc sắc của phim

Khám phá bí mật người xưa về cách xác định tướng mạo "đế vương trời định"

Có thể nói, Gương mặt hoàng đế là tác phẩm đầu tiên của màn ảnh Hàn đi sâu khai mở khá nhiều bí mật của người xưa về thuật tướng số. Đặc biệt, thông qua thuật xem tướng, bậc cao nhân có thể nhận biết ai là người mang phần số đế vương, đem lại thái bình cho thiên hạ và ai sẽ là kẻ đẩy đất nước rơi vào cảnh khốn cùng… Chính vì lẽ đó mà Tướng mạo kinh thư - cuốn sách “giải mã” về khuôn mặt của những hoàng đế hiện tại cũng như tương lai, được vua và các đại thần xem chẳng khác gì “thiên mệnh”.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so

Cũng vì vậy, đối tượng được chọn kế vị ngai vàng triều Joseon ngoài việc phải là đương kim Thái tử, thì người đó còn phải sở hữu gương mặt hoàng đế như những gì mà cuốn Tướng mạo kinh thư miêu tả… Nếu đi ngược lại “thiên chỉ” ấy thì đất nước sớm muộn cũng rơi vào cảnh lầm than, dân tình oán thán. Ví như trường hợp của vị vua Seonjo. Tuy được ngồi trên ngai vàng, nhưng vì bị cho là không có gương mặt hoàng đế mà vị vua này không nhận được sự ủng hộ của không ít quần thần, đã vậy nhiều người còn gán ông là kẻ tội đồ mang đến tai họa cho đất nước…

Trong khi đó, đứa con trai thứ của vua Seonjo - Gwang Hae, người được xem là có gương mặt đế vương thì không ít lần suýt chết bởi bàn tay thâm độc của vua cha. Trong mắt vua Seonjo, đứa con này chính là một “kẻ kế thừa ngôi cao” đang được nhiều đại thần ngấm ngầm thừa nhận, thậm chí hậu thuẫn vô điều kiện để có thể hạ bệ ông bất cứ khi nào…

Vì sao “thuật xem tướng” được xem trọng trong cung cấm thời bấy giờ?

Thuật tướng số từ lâu đã có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với đời sống tâm linh của loài người. Nó được ví như thứ “khoa học dự báo” có pha chút thần bí duy tâm. Theo truyền thuyết, người có khả năng tinh thông tướng số có thể thấy trước được số phận của ai đó trong tương lai thông qua những đặc điểm nhân dạng… Vì lẽ đó mà từ xưa, thuật xem tướng rất được các bậc Đế vương coi trọng. Không những thế, nhiều bậc quân vương còn xem thầy tướng số chẳng khác nào “thánh sống”, tuyệt nhiên tin tưởng tuyệt đối, thậm chí còn có hẳn một chức quan tướng số trong triều chỉ để phụ trách việc đoán vận – giải nạn – sửa lại số mệnh cho vua.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so
Cảnh trong phim Gương mặt hoàng đế

Như trường hợp của vua Seonjo. Vì quá tin vào thuật xem tướng, mà ông luôn sống trong sự ám ảnh về những lời đoán định dung mạo Đế vương trong cuốn Tướng mạo kinh thư. Ông nhất mực âm thầm muốn “sửa sổ mệnh” bằng cách tìm cho bằng được phi tần có khuôn mặt hài hòa với mình để mong giữ yên ngôi vị. Ngoài ra, vị vua này cực kỳ tín nhiệm tên quan tướng số Kim Do Chi – một lời phán xét nhân danh “mệnh trời” của hắn có thể lấy đi tính mạng của không biết bao người.

Cũng chính vì rất tin về việc xem tướng số, mà không ít đại quan trong triều tỏ ra bất phục, không ủng hộ hay phò trợ vua Seonjo khi biết ông không có gương mặt Đế vương. Mặt khác, không ít triều thần âm thầm đứng về phía thái tử Gwang Hae, một lòng phò tá chàng bước lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn không chỉ vì chàng lập không ít đại công cho đất nước, có được lòng dân, mà còn vì gương mặt vị thái tử này hội đủ những đặc điểm mà hoàng đế mới cần có, và điều này được ghi rất rõ trong cuốn “Tướng mạo kinh thư”.

Nam chính của Reply 1997 "lột xác" ngoạn mục với vai diễn cổ trang đầu tay

Lần đầu tiên đóng phim cổ trang lại đảm nhận vai diễn hết sức nặng ký trong Gương mặt hoàng đế, vậy nên chàng nam chính của bộ phim nổi đình nổi đám Reply 1997 – Seo In Guk đã khiến fan “mắt tròn mắt dẹt” khi xuất hiện khác lạ với tạo hình chàng thái tử Gwang Hae đạo mạo, hiền từ, luôn nhìn đời bằng đôi mắt chất chứa bao nỗi suy tư, muộn phiền.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so
Seo In Guk trong vai Gwang Hae

Seo In Guk không ngừng khiến khán giả phải nhói lòng cho phần số quá đắng cay của nhân vật thái tử Gwang Hae. Chỉ vì là con trai của một nàng hầu mà tư cách thừa kế ngai vàng của chàng bị nghi ngờ, đã vậy, vị thái tử này còn bị chính vua cha ganh ghét và không ít lần bị truất ngôi, thậm chí bao phen đối mặt với cái chết. Nhưng nhờ việc học được thuật xem tướng mà Gwang Hae dần biết cách bảo vệ bản thân và cuối cùng trở thành vị vua thứ 15 của triều đại Joseon.

Các nhân vật chính

Gwang Hae (Seo In Guk đóng): Thái tử Gwang Hae là người có tính cách chính trực, luôn nghĩ cho xã tắc, muôn dân. Dù biết vua cha không dành tình thương, nhưng chàng vẫn luôn kính trọng và bảo vệ ông. Gwang Hae là người hội tụ đầy đủ các tố chất của vị vua tương lai cả về ngoại hình, học vấn, tài thao lược, lẫn cách đối nhân xử thế.

Kim Ga Hee (Jo Yoon Hee đóng): Ga Hee là con gái của thừa tướng, người được thầy tướng số cho rằng có khuôn mặt để làm mẫu nghi thiên hạ. Nàng thông minh nhạy bén, sống vì người khác hơn là cho chính bản thân. Về sau, mặc dù Ga Hee trở thành phi tần của vua Seonjo nhưng tình yêu nàng dành cho Thái tử Gwang Hae vẫn không hề thay đổi.

Seonjo (Lee Sung Jae đóng): Vua Seonjo là một người luôn muốn trở thành vị vua hiền tài, được nhân dân công nhận, nhưng bản chất của ông luôn hung bạo, lại “tham quyền cố vị”. Là người luôn ganh ghét, đố kị với con ruột là thái tử Gwang Hae, vì ông không có được diện mạo Hoàng đế như con trai mình.

Kim Do Chi (Shin Sung Rok đóng): Kim Do Chi là kẻ thông minh nhưng vô cùng háo thắng. Hắn sẵn sàng loại trừ bất cứ ai cản bước âm mưu lên ngai vàng của hắn. Là người xem tướng mạo tài giỏi nhất Joseon, nên Kim Do Chi rất được vua Seonjo tin tưởng.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so

Gương mặt hoàng đế do Hàn Quốc sản xuất, 34 tập, thuộc thể loại cổ trang - tình cảm. Với sự tham gia của các diễn viên: Seo In Guk, Jo Yoon Hee, Lee Sung Jae, Shin Sung Rok… Phim lần đầu phát sóng tại Việt Nam trên kênh D-Dramas lúc 20h00 hàng ngày, từ 02/5/2017.

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Hoàng hậu Ki Ha Ji Won và “bát hoàng tử” Kang Ha Neul chuẩn bị quay lại màn ảnh nhỏ

(TGĐA) - Nữ diễn viên Ha Ji Won đang xem xét vai diễn trong phim Hospital ...

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Jang Geun Suk tái xuất màn ảnh nhỏ trong phim cổ trang 'Canh bạc hoàng gia'

(TGĐA) - Hoàng tử màn ảnh nhỏ xứ Hàn đẹp xuất thần khi hóa thân ...

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Đoàn làm phim ‘Cô dâu thủy thần’ đến Việt Nam ghi hình: Một ý tưởng không hề vô lý

(TGĐA) - Dù thông tin đoàn làm phim Cô dâu thủy thần đến Việt Nam thực ...

guong mat hoang de bi mat ve thuat tuong so Lee Seung Gi, nam tính và trưởng thành trong những hình ảnh từ quân ngũ

(TGĐA) - Bạn còn nhớ Lee Seung Gi chứ? Anh ấy đã rời xa Kbiz hơn ...

Mi Ty