Gương trời – Có một tình yêu Hạ Long như thế!

(TGĐA) - Là bộ phim được nhà biên kịch, kiêm tổng đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Ngát đầu tư hết mình theo đúng nghĩa của từ này, cả công sức lẫn nhuận bút, với mong muốn có thêm một sản phẩm giới thiệu tới đông đảo khán giả yêu điện ảnh trong cả nước, Gương trời dường như chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn là một bộ phim thương mại thông thường cũng bởi vì lẽ đó.

Nhân vật chính trong phim là Thu, con gái cưng của một quan chức cấp tỉnh. Tốt nghiệp sư phạm và miễn cưỡng phải ra Vạn Chài làm cô giáo trong một lớp học gồm những đứa trẻ ở các độ tuổi khác nhau mà ngoài việc đến lớp chúng còn phải phụ giúp gia đình kiếm sống, Thu không khỏi bất ngờ và hụt hẫng. Ngay đêm đầu tiên trong căn phòng chật chội cùng với 3 người bạn nữa, điện thoại di động không có sóng, chỉ có màn đêm, gió biển và sự tĩnh lặng của không trung, Thu được một học trò đưa đi ngắm biển đêm. Và cuộc sống làng chài về đêm hiện ra, yên bình nhưng không kém phần huyền ảo, đầy thú vị chính là cột mốc đầu tiên cho sự thay đổi trong cảm nhận của cô gái trẻ về làng chài. Cùng với Thu là 3 người bạn khác – Thanh, Hương, Thủy. Họ cũng trẻ trung, hồn nhiên, yêu công việc của mình và yêu vạn chài bằng những lời ca, tiếng hát trong trẻo đến lạ lùng. Từ chỗ buồn chán, Thu đã yêu những gương mặt học sinh Vạn Chài thơ ngây, cảm thấy sự ấm áp từ tình cảm của người dân bằng những món quà nhỏ nhưng đậm đà mùi biển. Hơn thế, cô còn mong muốn làm nhiều điều cho Vạn Chài...

guong_troi_1

Gương trời không đề cập tới những điều đao to búa lớn. Đó là một câu chuyện giản dị, đời thường mà những người như cô giáo Thu, Thanh, Hương và Thủy, chúng ta có thể bắt gặp ở đâu đó. Bên cạnh câu chuyện xoay quanh tuyến nhân vật chính trong phim, Gương trời còn đưa vào rất nhiều chi tiết khác nhằm khắc họa nét đặc trưng của cuộc sống Vạn Chài. Đó là hình ảnh trai gái hẹn hò bằng thuyền mủng, các em nhỏ chèo thuyền đi học, cảnh câu mực trong đêm, những ngôi nhà bè dập dềnh trên sóng giữa khung cảnh vịnh Hạ Long đẹp như một bức tranh thủy mặc với trời xanh, nước biếc... Trên vùng biển đảo ấy, dĩ nhiên còn có bóng dáng những người lính biên phòng trong màu áo xanh truyền thống. Và tình yêu đã song hành với nhiệm vụ, như chuyện tình của Long và Hương cũng rất đẹp bên cạnh mối tình được thử thách bởi khoảng cách đất liền, vạn chài của Thu và Quang – một giám đốc trẻ.

guong_troi_2

guong_troi_3

Gương trời không chỉ là câu chuyện về những người dân vạn chài Hạ Long đó còn là tình cảm của những người làm phim dành cho địa danh mà bất cứ ai, dù mới đặt chân đến một lần, cũng đều muốn trở lại. Cùng với những hình ảnh về Hạ Long xinh đẹp, tráng lệ, những ca từ trong bài hát Hạ Long biển nhớ vang lên, tha thiết, để lại dư vị ngọt ngào trong lòng người xem, Gương trời chính là món quà cuối cùng dành tặng cho người dân Vạn Chài sống trên vịnh Hạ Long bởi tháng 3 này, hàng trăm cư dân của làng chài sẽ được chuyển lên bờ sinh sống.

guong_troi_4

Ngày 28/3 tới, Gương trời, sẽ được giới thiệu đến khán giả tại 40 rạp HD trên cả nước, do Acompany và VNcinema phối hợp phát hành.

“Có thể những năm tới làng nổi Vạn Chài trên vịnh Hạ Long sẽ không còn nữa. Người dân Vạn Chài sẽ được đưa lên bờ để hưởng thụ một cuộc sống khá hơn. Nhưng tại đây, họ đã sống như thế, đã làm việc và yêu thương, gắn bó với nhau như thế. Đã có nhiều thầy cô ra đây dạy học như thế...”. Có thể nói, những dòng “lưu bút” của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát dành tặng cho vạn chài đã thể hiện tình cảm tha thiết của các nhà làm phim với đất và người Hạ Long mà trong phạm vi của một bộ phim, giới hạn bằng câu từ và hình ảnh, khó có thể “cảm” thấy nếu như ta không đón nhận bằng con mắt và tấm lòng của một người xem độ lượng.

Thảo Nguyên