Haniff 2014: Ẩn số giải thưởng

(TGĐA) - Với sự góp mặt của 130 bộ phim đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ ở các hạng mục, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 thực sự là một bữa tiệc phim với nhiều món khiến cho người hâm mộ không thể bỏ qua. Để có được một bộ tuyển chọn những tác phẩm điện ảnh đáp ứng tiêu chí Mới và Hay, Ban tổ chức LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 đã dành rất nhiều thời gian, công sức cùng mối quan hệ với những nhà hoạt động điện ảnh, những người tuyển phim cho các LHP Quốc tế trên thế giới xem và lọc phim. Ngoài các phim được giới thiệu tại hạng mục Panorama: Điện ảnh Thế giới và Tiêu điểm – Điện ảnh Philipines, nhìn vào danh sách Phim dự thi, thực sự khó có thể dự đoán chính xác tác phẩm và cá nhân nào sẽ được vinh danh. Tuy nhiên, dưới đây là những ứng viên nặng ký cho hạng mục Phim hay nhất; Đạo diễn, Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Giải NETPAC.

Din_vin_Trung_Anh_trong_Nhng_a_con_ca_lng

Diễn viên Trung Anh trong Những đứa con của làng

Có thể thấy, mỗi phim trong số 11 ứng viên dự thi là một ẩn số với những nỗ lực vượt bậc của cá nhân người làm phim trong việc tìm tòi cái mới, lạ nhưng vẫn không quên văn hóa, truyền thống dân tộc mình. Đó là The Voiding Soul (Swapaanam), một bộ phim đậm chất Ấn nói về sự hòa hợp giữa tâm hồn của hai người nghệ sỹ khi họ có chung niềm đam mê nghệ thuật. Nunni là một nghệ sỹ đánh trống tài ba còn Nalini là một vũ công kiệt xuất. Họ gắn kết với nhau để bù lấp khoảng trống trong tâm hồn và đó là thứ cảm xúc còn hơn cả đam mê. The Voiding Soul của đạo diễn người Ấn Độ Shaji Neelakantan Karun – người từng giành nhiều giải thưởng tại Ấn Độ. Năm 1988, Karun thực hiện bộ phim đầu tay, Piravi, và giành giải Camera Vàng - Phim đầu tay xuất sắc nhất tại LHP Cannes 1989. Với The Voiding Soul, Karun xứng đáng là ứng cử viên nặng ký giải Đạo diễn xuất sắc nhất cùng với nữ đạo diễn Hoàng Điệp (phim Đập cánh giữa không trung). Thông tin mới nhất là Hoàng Điệp cũng vừa giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Bratislava.

Cnh_trong_phim_The_Voiding_Soul

Cảnh trong phim The Voiding Soul

Trong vai người đàn ông vì ôm mối hận thù với người đã chết mà tự giam mình trong quá khứ chứa đầy những mất mát, đau thương, diễn viên Trung Anh đã thành công trong việc khắc họa nhân vật người “con của làng”. Anh xứng đáng là ứng cử viên sáng giá tại hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất với bộ phim Những đứa con của làng. Nhưng, ngôi sao kỳ cựu của điện ảnh Ấn Độ Naseeruddin Shah, người từng giành vô số giải thưởng diễn xuất từ đầu thập niên 1980 tới giờ, mới thực sự là người không có đối thủ tại LHP Quốc tế Hà Nội năm nay. Bộ phim The Coffin Maker do ông đảm nhận vai chính ra mắt vào cuối tháng 11/2013, được tờ Hollywood Reporter nhận xét là bộ phim mà trong đó chúng ta sẽ thấy “cuộc sống này thật đáng giá và tình yêu là giá trị quan trọng nhất của nó”. Còn Shah “đã có vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp khi khéo léo sử dụng lối diễn mê hoặc của mình để thể hiện quá trình thay đổi từ một kẻ yếm thế, bất mãn trở thành người đàn ông tha thiết yêu cuộc sống”. Tất nhiên, những ai hâm mộ loạt phim Harry Potter vẫn có thể dự đoán giải thưởng sẽ thuộc về ngôi sao nổi tiếng người Anh Ralph Fiennes, từng được đề cử Oscar với bộ phim Schindler's List. Ralph Fiennes là nam chính của bộ phim Two Women.

Nam_din_vin_Naseeruddin_Shah_trong_poster_phim_The_Coffin_Maker

Nam diễn viên Naseeruddin trong poster phim The Coffin Maker

Cũng giống như Naseeruddin Shah, nữ diễn viên Jeon Do Yeon (phim Way back home) là gương mặt nổi bật của điện ảnh Hàn Quốc ngày nay. Cô từng giành giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes danh tiếng vào năm 2007 với bộ phim Secret Sunshine và được công chúng ưu ái phong tặng danh hiệu “Queen of Cannes”. Way back home đã được upload trên một số diễn đàn phim ảnh Hàn Quốc tại Việt Nam với mục đích phi lợi nhuận và Jeon Do Yeon đã thực sự chinh phục được người xem với vai diễn dường như để dành riêng cho cô – một người phụ nữ, người vợ, người mẹ mạnh mẽ. Đó chính là lý do có thể cái tên Jeon Do Yeon sẽ được xướng lên tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong đêm bế mạc trao giải thưởng của HANIFF 2014. Nhưng với một LHP hoạt động với tiêu chí tìm kiếm những điều mới lạ và độc đáo trong câu chuyện và phương pháp thể hiện, các thành viên Ban giám khảo có thể sẽ có cảm tình với nữ diễn viên trẻ của bộ phim Cina/mati đến từ Indonesia. Sở hữu sự trong trẻo, tinh khôi về ngoại hình với những cảm xúc tự nhiên thuần khiết, hẳn nhiên cô được ví như luồng gió mới của LHP. Và giải thưởng dành cho cô, nếu có, cũng không quá bất ngờ. Ngoài ra, Thùy Anh trong Đập cánh giữa không trung cũng là một ẩn số. Biết đâu trên sân nhà, cô gái 19 tuổi này sẽ chinh phục được BGK ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc cao quý này.

Cnh_trong_Fish_and_Cat_ca_Iran

Cảnh trong Fish and Cat của Iran

Có tới 4 bộ phim của đạo diễn nữ gửi tới dự thi tại HANIFF 2014 là Way back home, The Coffin maker, Two Women Đập cánh giữa không trung cho nên có thể nói, HANIFF 2014 mang một dấu ấn đặc biệt so với các kỳ liên hoan trước. Từ lâu nay, vị trí đạo diễn trong lĩnh vực làm phim dường như đã mặc định là để dành cho nam giới. Tuy sự lên ngôi của các nữ đạo diễn tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 không có cơ sở để chứng minh một trong số họ sẽ giành được giải Phim hay nhất nhưng người hâm mộ có quyền hi vọng điều bất ngờ từ một trong số các tác phẩm trên. Bốn bộ phim của các nữ đạo diễn đều có những điểm sáng tích cực. Ngoại trừ Way back home đã xác nhận kỷ lục phòng vé khi công chiếu thương mại tại Hàn Quốc vào giữa tháng 12/2013 thì The Coffin maker, Two Women Đập cánh giữa không trung từng chu du qua nhiều LHP Quốc tế và đã được giới phê bình quốc tế ghi nhận. Tất nhiên, Fish and Cat của Iran hay Camera của Singapore và The Weight of Elephants (New Zealand) cũng là những ẩn số mà người xem sẽ tự chấm điểm, trao giải cho phim theo cách của riêng mình sau khi thưởng thức trong rạp chiếu. Dự đoán của Thế giới điện ảnh: Phim hay nhất thuộc về Fish and Cat. Giải NETPAC: Đập cánh giữa không trung.

o_din_Nguyn_Hong_ip_v_din_vin_chnh_Thy_Anh_trong_p_cnh_gia_khng_tng

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và diễn viên chính Thùy Anh trong Đập cánh giữa không trung

Danh sách phim dự thi tại Haniff 2014

  1. Hạng mục phim dài (11 phim)

Nagima (Kazakhstan), Cinta/Mati (Indonesia), Camera (Singapore), Way Back Home (Hàn Quốc), The Voiding Soul (Ấn Độ), The Coffin Maker (Philippines), Fish and Cat (Iran), Two Women (Nga), The Weight Of The Elephants (New Zealand), Đập cánh giữa không trung (Việt Nam, Flapping From The Middle Of Nowhere), Những đứa con của làng (Việt Nam, The Children Of Village).

  1. Hạng mục phim ngắn (30 phim)

Waiting for color, Somewhere only we know, Herding, Fighting for, Cambodia 2099, Lebuh Agraria, Gyges, The pool man, Jack boy, A farewell party, Curtail call, Girl from tomorrow, Enough, Red Stop, Wylean, Last Audition, Clack, Kinabukasan, Trò chuyện với bạn thân, Trốn chạy, Ánh sáng giữa tầng không, Andrei Menras – Một người Việt, Người viết thư thuê cuối cùng ở thành phố Hồ Chí Minh, Đóng vào mở ra, Bù nhìn rơm, Mỵ Châu – Trọng Thủy, Đuôi của Thằn lằn, Bao giờ về, Tôi đi bán tôi, Ngoài kia có gì.

  1. Giải Netpac (9 phim)

The singing pond, Camera, Cinta/Mati, Way Back Home, The Voiding Soul, Alone, The Coffin Maker, Đập cánh giữa không trung, Những đứa con của làng.

N_din_vin_Jeon_Do_Yeon_trong_Way_back_home_l_ng_c_ln_cho_hng_mc_N_din_vin_chnh_xut_sc_nht

Nữ diễn viên Jeon Do Yeon trong Way back home là ứng cử lớn cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc

Hồng Nhật