Hoa hậu Dương Quỳnh Lisa... đón Tết xa quê hương

(TGĐA) - Gần 20 năm trôi qua, lại thêm một năm nữa, Hoa hậu Dương Quỳnh Lisa đón Tết Việt Nam nơi xứ người.

hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong Dương Quỳnh Lisa đoạt ngôi vị 'Hoa hậu đại sứ toàn cầu 2019' tại Paris
hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong Hoa khôi Quỳnh Lisa ‘rước tình về với quê hương’

Quận 13 Paris là nơi có nhiều người Việt sinh sống. Những ngày cận Tết không khí rộn ràng làm xao xuyến trái tim người xa xứ, may sao không khí ở đây cũng rộn ràng và hình ảnh ngày Tết Việt Nam được trang trí khắp nơi cũng làm ấm lòng người Việt xa xứ.

hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong
Hoa hậu Dương Quỳnh Lisa

Gặp Dương Quỳnh Lisa sau một thời gian ngắn cô đăng quang Hoa hậu Đại sứ Toàn cầu 2019 tại Paris để nghe cô tâm sự về Tết Việt Nam ở Paris:

“Vào những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị cũng rộn ràng hối hả không kém ở Việt Nam, đặc biệt ở những thành phố lớn tập trung đông người Việt như Paris.

Quận 13 ở thủ đô Paris là nơi tập trung đông dân châu Á nhất, tại đây có trung tâm thương mại và các siêu thị chuyên bán đồ địa phương... Vào dịp Tết, những vật phẩm truyền thống được nhập về Pháp hầu như không thiếu thứ gì, từ hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh tét hay các loại mứt… nên mọi người có thể mua tất cả để trang hoàng ngày Tết. Tại Pháp, vì cuộc sống của Quỳnh không có nhiều người thân trong gia đình, nên Quỳnh cũng không có thói quen gói bánh chưng, bánh tét. Quỳnh thường mua bánh tét có sẵn và mua gà về luộc, để 30 Tết cúng kiếng. Rồi chào đón giao thừa theo đúng giờ Việt Nam...”.

hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong

Mùng 1 Tết, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, nghĩa là... vẫn đi làm! Dương Quỳnh gọi điện thoại về Việt Nam chúc Tết người thân, rồi đến salon spa của cô để chúc Tết và tổ chức ăn uống với anh chị em đồng nghiệp, mà đa phần cũng là người Việt. Dương Quỳnh thích chơi lô tô để xem vận mệnh đầu năm. Hy vọng năm sau sẽ gặp nhiều may mắn. Như ở quê nhà, mùng 2 tại Pháp, cô vẫn đi chùa cầu may mắn phước lành đến cho mình và người thân. Bên đó, cũng có rất chùa Việt. Mọi người tụ tập đông đủ rất vui, đó là chùa Linh Sơn và chùa Quan Âm. Chùa Khánh Anh ở Evry là ngôi chùa lớn nhất ở Pháp, đúng hơn phải nói là lớn nhất châu Âu.

Quận 13 có rất nhiều người Việt Nam, thường thì mùng 5,6, mọi người tập trung về đây du xuân, xem trinh diễn múa lân rất đông vui... Gần 20 năm sống ở Pháp, Dương Quỳnh chỉ có được 2,3 lần về quê hương của mình, do tính chất công việc nên cô không thể về Việt Nam thường xuyên để ăn Tết và thăm người thân. Khi nghe không khí hối hả chuẩn bị Tết bên quê nhà, lòng cô nôn nao, nhớ lắm, và muốn về ngay vào những ngày tháng Tết.

hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong

Những lúc như vậy, cô hay nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ với Tết, thích được may áo mới, đi chợ mua hoa mai trang hoàng nhà cửa, chúc Tết ông bà và thích nhất là được lì xì!

Những kỷ niệm về ngày Tết cổ truyền Việt Nam như ùa về làm lòng cô xao xuyến, dù trái tim có sắt đá đến mấy, thì không một người Việt xa xứ nào không thể không chạnh lòng mỗi độ xuân về... Tiết trời Paris se lạnh, ánh nắng vàng le lói, tiếng nhạc xuân vang lên ở một quán ăn Việt Nam nào đó, bất chợt cô đưa tay lau nước mắt trong tiếng cười lí nhí... Nhớ Việt Nam quá!

hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong
hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong Dương Quỳnh Lisa đoạt ngôi vị 'Hoa hậu đại sứ toàn cầu 2019' tại Paris
hoa hau duong quynh lisa don tet xa que huong Hoa khôi Quỳnh Lisa ‘rước tình về với quê hương’

Mi Ty

Ảnh: Thái Nhàn, Trang điểm: Phi Nha