Lâm Vỹ Dạ mắc chứng bệnh 'khó nói'?

(TGĐA) - Sau khi phát hiện con gái uống thuốc “vô tội vạ”, không rõ nguồn gốc, mẹ của Lâm Vỹ Dạ lo lắng khuyên nhủ cô tìm đến bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

lam vy da mac chung benh kho noi Việt Hương suýt hại 'chồng' vì cho uống thuốc bổ não 'vô tội vạ'
lam vy da mac chung benh kho noi Đại Nghĩa lo sốt vó vì mẹ không nhận ra anh sau tai biến

Tập 55 Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 15/12 trên THVL1 với chủ đề U xơ, u nang tuyến vú có phải là ung thư, làm gì để hạn chế tái phát, cùng sự tham gia tư vấn của PGS.TS - bác sĩ Nguyễn Thị Bay - trường Đại học Y Dược TP. HCM.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm Lâm Vỹ Dạ đang chuẩn bị đi chợ sớm thì bất ngờ hốt hoảng vì nghe thấy tiếng kêu thất thanh của mẹ mình là Kiều Mai Lý: “Mới sáng mà hàng xóm đem đốt cây cối làm khói bay mù mịt, lỡ cháy nhà rồi sao”.

lam vy da mac chung benh kho noi
Kiều Mai Lý và Lâm Vỹ Dạ

Sau khi làm một tràng chửi, Kiều Mai Lý mới vỡ lẽ con gái mình chính là “thủ phạm” đốt lửa tạo nên khói. “Đốt cây gây ra khói, mình hít vào mang bệnh đó con à”, Kiều Mai Lý nói với con gái.

Đến đây, Lâm Vy Dạ giải thích sự việc với mẹ:“Con không có đốt gì tầm bậy mà con nấu thuốc”. “Con uống thuốc bổ hả? Có dư cho mẹ uống với, giờ ra đường người ta chê mẹ già xấu”, Kiều Mai Lý hí hửng hỏi con gái.

lam vy da mac chung benh kho noi

Trong tình trạng mỏi mệt, Lâm Vỹ Dạ trần tình với mẹ: “Không phải con uống thuốc bổ. Nhìn con ở ngoài tươi vậy thôi chứ bên trong héo queo. Trong ngực có khối u mà con chủ quan không đi khám giờ con phát hiện nó ngày càng lớn hơn. Con mới biết mình bị u xơ, u nang tuyến vú nên vội chạy ra bà thầy lang khám rồi hốt mười mấy thang thuốc về nấu uống. Bả nói uống vô là hết liền”.

Nhận thấy sự tình nghiêm trọng, Kiều Mai Lý lo lắng khuyên con gái: “Con đừng tin người ta uống thuốc bậy bạ, lỡ có chuyện gì rồi sao”. Không tin lời khuyên của mẹ, Lâm Vỹ Dạ kiên quyết nói với mẹ: “Mình uống vô không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc thôi vì thuốc này từ cây cỏ”.

lam vy da mac chung benh kho noi

“Chính vì cây cỏ nó mới nguy hiểm, cây lá đó nhiễm thuốc trừ sâu, độc tố nên có thể bệnh cũ chưa hết lại mang thêm bệnh mới”, Kiều Mai Lý cố thuyết phục Lâm Vỹ Dạ và đề nghị cô tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Giải đáp thắc mắc cho hai mẹ con trong tình huống, bác sĩ Nguyễn Thị Bay khẳng định u xơ, u nang tuyến vú là một căn bệnh thường gặp đối với phụ nữ ở độ tuổi trên 30. Tuy nhiên, những khối u này thường lành tính và không phát triển thành ung thư.

lam vy da mac chung benh kho noi

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ kiến thức y khoa về những điều cần lưu ý để phụ nữ phòng ngừa và điều trị u nang, u xơ tuyến vú: “Phụ nữ nên thường xuyên tự khám ngực tại nhà để phát hiện sớm u xơ, u nang tuyến vú. Nên đi khám sức khỏe định kỳ 3 tháng 1 lần để theo dõi và điều trị kịp thời. Người bị u xơ, u nang tuyến vú cần hạn chế sử dụng các sản phẩm từ đậu như rau mầm từ họ đậu, hạn chế uống sữa đậu nành, thịt bò. Đặc biệt, kiêng tuyệt đối tinh chất mầm đậu nành. Nên sử dụng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên có tác dụng cân bằng nội tiết tố như: cây trinh nữ châu Âu, khổ sâm bắc, bồ công anh...”.

lam vy da mac chung benh kho noi

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ, Lâm Vỹ Dạ nhận thấy được tầm quan trọng của việc thường xuyên thăm khám và quan tâm đến vùng ngực đối với phụ nữ. Bên cạnh đó, cô cũng nhanh chóng tìm đến bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và lên phác đồ điều trị hợp lý.

Bác sĩ gia đình - tập 55:

Tập 56 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 22/12 trên THVL1.

lam vy da mac chung benh kho noi Nghệ sĩ Thanh Hằng hết lời khen khi nghe Lâm Vỹ dạ ca vọng cổ trong 'Kỳ tài thách đấu'
lam vy da mac chung benh kho noi '3 người đàn ông' sẵn sàng bảo vệ Lâm Vỹ Dạ tại 'Mai vàng 2019' này là ai?

Mi Ty