Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Nơi gắn kết những trái tim yêu điện ảnh!

(TGĐA) - Chiều 3/7, Ban Tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần II (DANAFF II) tổ chức chương trình Giao lưu gặp gỡ nghệ sĩ và phóng viên báo chí. Đây là dịp để các nhà làm phim chia sẻ nhiều hơn về bộ phim, những bí mật thú vị phía sau hậu trường nhiều hơn là những ý nghĩa với riêng họ khi bắt tay vào dự án.

Dàn sao đổ bộ thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II Dàn sao đổ bộ thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh được vinh danh với giải thưởng Thành tựu điện ảnh tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh được vinh danh với giải thưởng Thành tựu điện ảnh tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II

"DANAFF - Nhịp cầu châu Á”, Liên hoan phim châu Á – Đà Nẵng lần thứ II là một sự kiện văn hóa để tôn vinh, biểu dương những nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, các công ty, các nhà sản xuất phim đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực lao động nghệ thuật sáng tạo, đóng góp tích cực nhằm gìn giữ và phát triển nền điện ảnh dân tộc.

Là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh có giá trị giáo dục, giải trí, thẩm mỹ, nhân văn; là diễn đàn trao đổi nghề nghiệp giữa các nhà điện ảnh chuyên nghiệp trong và ngoài nước nhằm xúc tiến, hợp tác sản xuất, thúc đẩy nền điện ảnh Đà Nẵng, Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế vững chắc, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và TP. Đà Nẵng an toàn, thân thiện, mến khách, điểm đến được yêu thích hàng đầu châu Á.

Chương trình Giao lưu gặp gỡ nghệ sĩ và phóng viên báo chí mong muốn tạo ra cầu nối, rút ngắn khoảng cách giữa đoàn làm phim với báo chí và khán giả. Cũng là dịp để các nhà làm phim có thể chia sẻ nhiều hơn về bộ phim, những bí mật thú vị phía sau hậu trường và nhiều hơn là những ý nghĩa với riêng họ khi bắt tay vào dự án.

Chương trình có 11 đoàn ra mắt phim, gồm: Tuổi thanh xuân (Hàn Quốc); Bên trong vỏ kén vàng (Việt Nam); Cậu bé lạ kỳ (Úc); Lật mặt 7: Một điều ước (Việt Nam); Đào, Phở và Piano (Việt Nam); Người bảo vệ danh dự (Philippines); Muôn vị nhân gian (Việt Nam); Người mẹ/Đường đến hòa bình (Việt Nam); Wolfoo và hòn đảo kì bí (Việt Nam); Kẻ ăn hồn (Việt Nam).

Jeon So Min, nữ diễn viên phim Tuổi thanh xuân của điện ảnh Hàn Quốc dự thi ở hạng mục Phim châu Á chia sẻ về bộ phim của mình: "Tuổi dậy thì là một giai đoạn khá nổi loạn, người ta hay muốn thể hiện bản thân mình trước người khác. Trong giai đoạn đó, bên cạnh các bạn học sinh luôn có một giáo viên ở bên hỗ trợ, hướng dẫn. Trong phim, khắc họa tuổi nổi loạn của các bạn trẻ, nếu gặp một giáo viên và có sự hướng dẫn đúng đắn, sẽ trở thành một người tốt hơn. Thông qua bộ phim, chúng tôi muốn truyền tải một câu chuyện như vậy. Theo thời gian, nền tảng giáo dục cũng có sự thay đổi, kéo theo cách dạy học của giáo viên cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, ở thời đại nào đi chăng nữa thì tuổi dậy thì, tuổi nổi loạn của các bạn trẻ cũng giống nhau. Tôi mong rằng qua bộ phim, khán giả có thể cảm nhận được thông điệp mà bộ phim hướng đến. Nhân đây, tôi cũng xin cảm ơn những fan phim Hàn Quốc tại Việt Nam".

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đoàn làm phim Tuổi thanh xuân

Bên cạnh đó, Jeon So Min rất hào hứng khi chia sẻ những trải nghiệm ở TP. Đà Nẵng, cô có nói đã được nghe nói nhiều đến Đà Nẵng từ khi ở Hàn Quốc, tiếc rằng thời gian cô ở Liên hoan phim quá ngắn, không đủ để trải nghiệm hết thành phố. Tuy nhiên, nữ diễn viên cũng đã kịp thưởng thức bánh xèo, bánh mì, phở của Việt Nam, và rất thích rau ngò, cũng như đi dạo và ngắm bờ biển tuyệt đẹp của thành phố. Jeon So Min cho biết, sau này khi có thời gian, tôi sẽ đưa bố mẹ đến đây chơi, tìm hiểu kỹ hơn về Đà Nẵng.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Nhà sản xuất, nhà thiết kế nghệ thuật Trần Nữ Yên Khê

Trong số những bộ phim nước ngoài trình chiếu tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II, bộ phim Muôn vị nhân gian của đạo diễn Trần Anh Hùng thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Nhà sản xuất, nhà thiết kế nghệ thuật Trần Nữ Yên Khê lần này đảm nhiệm vai trò đại diện đoàn làm phim có mặt tại các buổi giao lưu với khán giả và báo chí, bên cạnh vai trò thành viên Ban giám khảo hạng mục phim châu Á dự thi.

Riêng đối với Trần Nữ Yên Khê, sự hiện diện lần này ở Đà Nẵng mang một ý nghĩa đặc biệt đối với chị. “Tôi và anh Trần Anh Hùng đã đi khắp thế giới trong 10 tháng để quảng bá, giới thiệu Muôn vị nhân gian và Đà Nẵng là điểm cuối cùng trong hành trình này. Đà Nẵng chính là quê hương tôi, và tôi rất hạnh phúc khi có mặt tại đây” - Trần Nữ Yên Khê chia sẻ. Nói về Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng, nhà sản xuất Trần Nữ Yên Khê nhận xét, chất lượng phim trong chương trình phim tuyển chọn rất tốt. Chị bày tỏ hy vọng Liên hoan phim sẽ luôn tiếp tục chọn được những phim hay, “bởi vì các liên hoan phim chỉ phát triển được khi có phim tốt”.

Đạo diễn Joselito Altarejos, phim Người bảo vệ danh dự cho biết, từ 12 năm trước ông đã nghĩ đến việc đến Việt Nam, thậm chí đã đặt vé máy bay rồi nhưng không đến được. Ông cũng chia sẻ rằng ông được biết Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng là liên hoan phim mới, có nhiều thể loại phim phong phú tham gia, cả phim nghệ thuật và phim đại trà. Liên hoan phim cũng thu hút nhiều phim rất mạnh, cho nên ông muốn dự giải để có cơ hội cạnh tranh với những bộ phim đó. “Việc chúng tôi tham gia cũng sẽ đem lại danh tiếng nếu cạnh tranh với những bộ phim mạnh như vậy” - đạo diễn chia sẻ.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đạo diễn Joselito Altarejos

Đạo diễn Joselito Altarejos bày tỏ, ông rất thích ẩm thực của Việt Nam, với đầy đủ các thành phần rau, tinh bột, cá thịt… giá lại rẻ. “Khi đến bất cứ thành phố nào, tôi không chỉ đến như khách du lịch mà còn muốn xem người dân sống như thế nào. Tôi thấy ở Đà Nẵng cuộc sống rất ổn, người dân thoải mái, thân thiện” - đạo diễn nói. Bộ phim Người bảo vệ danh dự sẽ chiếu tại rạp ở Đà Nẵng ngày 5/7 và đạo diễn cũng sẽ ra rạp để xem khán giả phản ứng như thế nào với một phim đề tài khá gai góc là bạo lực gia đình”.

Cậu bé lạ kỳ - đại diện của điện ảnh Australia cũng là một phim tranh giải tại Liên hoan phim, và phim đặc biệt có sự hiện diện của nữ diễn viên nổi tiếng Cate Blanchett. Đạo diễn Warwick Thornton cho biết: "Cate Blanchett là một người phụ nữ sắc sảo, thông minh và hiểu điện ảnh nhiều hơn tôi. Nhiều lúc tôi thấy mình chưa xứng đáng khi làm việc cùng cô ấy. Và có lẽ, chính sự lo lắng đó đã giúp tôi làm đạo diễn tốt hơn, luôn chuẩn bị kỹ hơn cho mọi việc".

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đạo diễn Warwick Thornton

Chia sẻ về lý do nhận lời tham dự liên hoan phim và đến với Đà Nẵng, Việt Nam, đạo diễn Warwick Thornton có nói: "Tôi lựa chọn một liên hoan phim còn mới như Đà Nẵng, bởi muốn đến những nơi mới, tìm kiếm những gương mặt mới và muốn giúp đỡ những nhà làm phim mới. Châu Á là nơi mới, có những tiếng nói mới và cũng là một thị trường rộng lớn. Nếu muốn tham gia thị trường này, cần phải đến lắng nghe những tiếng nói ở đây và hiểu thị trường ở đây. Một điều mà các nhà làm phim Mỹ có thể làm được là đừng chỉ đẩy phim của họ, phong cách làm phim của họ đến Việt Nam, mà hãy đến những liên hoan phim như DANAFF và xem cách làm phim ở đây, lắng nghe những tiếng nói ở đây. Có thể họ sẽ thay đổi cách làm phim”.

Ở hạng mục Phim Việt Nam dự thi tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II có sự tham gia tranh giải của bộ phim Bên trong vỏ kén vàng. Đại diện của đoàn làm phim là diễn viên Trúc Quỳnh và Lê Phong Vũ đã chia sẻ cảm xúc của mình khi tham dự Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II.

Trúc Quỳnh cho biết, cô đã theo đoàn làm phim đi dự nhiều liên hoan phim trên thế giới, cả những liên hoan phim hoành tráng và danh giá, nhưng cộng tất cả cảm xúc lại thì không thể bằng được dự Liên hoan phim ở Việt Nam. Niềm hạnh phúc ở các liên hoan phim quốc tế rất lớn, nhưng không được rõ ràng. Còn ở đây, tại chính quê hương mình, được khán giả nhận ra và chào đón, điều này đã đem đến cho các thành viên đoàn làm phim sự xúc động lớn lao.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Diễn viên Trúc Quỳnh và Lê Phong Vũ

Lê Phong Vũ cũng có chung cảm giác như vậy khi Bên trong vỏ kén vàng trở về quê hương, tranh giải và được trình chiếu tại quê hương mình. “Đoàn làm phim đã đi nhiều nơi và nhận được sự hưởng ứng rất tốt nhưng chỉ khi ở Việt Nam, khi phim được chiếu tại các rạp, được tiếp xúc với khán giả Việt, chúng tôi mới có cơ hội trao đổi và rút ra được những kinh nghiệm cho các dự án tiếp theo.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đoàn làm phim Wolfoo và hòn đảo kỳ bí

Đạo diễn Thơ Phan - đại diện đoàn làm phim hoạt hình Wolfoo và hòn đảo kỳ bí cho biết nhân vật Wolfoo đã rất phát triển ở thị trường Âu Mỹ. Và chính sự nổi tiếng đó là căn cứ để đoàn phim của nữ đạo diễn trẻ tuổi tự tin thực hiện dự án này. Đồng thời, cô cũng tiết lộ trong thời gian tới sẽ ra mặt phần 2 của Wolfoo.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn đại diện đoàn làm phim chia sẻ với báo chí: "Thông thường chúng ta vẫn xếp phim kinh dị vào loại phim thị trường và rất ít phim kinh dị được mời tranh giải tại các liên hoan phim. Ban tổ chức DANAFF 2024 đã mời chúng tôi và đây là một bất ngờ lớn, vì lần đầu tiên phim kinh dị của chúng tôi được góp mặt tại một liên hoan phim mang tính quốc tế. Đây là niềm hạnh phúc vô cùng lớn đối với chúng tôi".

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đoàn ăn phim Kẻ ăn hồn

Các thành viên của Lật mặt 7: Một điều ước cũng có chung cảm xúc với Kẻ ăn hồn khi lần đầu hiện diện tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng với vai trò phim tranh giải thưởng Hạng mục Phim Việt Nam dự thi. Diễn viên Tín Nguyễn cho biết, lần đầu đến với DANAFF lần thứ II, cô cảm thấy mình còn còn non nớt và rất may mắn khi có cơ hội góp mặt ở đây, được gặp các diễn viên nước ngoài, các diễn viên trong nước, những tên tuổi lớn mà cô từng thần tượng.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đoàn làm phim Lật mặt 7: Một điều ước

Diễn viên Trâm Anh cũng chung chia sẻ khi cho biết, đây là trải nghiệm hạnh phúc trong cuộc đời mình và cô tự hào khi Việt Nam cũng có nhiều loại phim đa dạng giới thiệu cho khán giả trong nước và quốc tế.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí

Diễn viên Trần Kim Hải, người tham gia cả hai phần phim Lật mặt 6 7 cho biết, lần đầu tiên dự liên hoan phim, anh rất thích thú và hào hứng khi được mở mang tầm mắt, học thêm được nhiều điều mới.

Đạo diễn, NSƯT Phi Tiến Sơn chia sẻ, ông rất bất ngờ khi bộ phim Đào, Phở và Piano góp mặt tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II. "Tôi thực sự rất bất ngờ và vui khi bộ phim Đào, Phở và Piano được tham gia tranh giải tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II, đồng thời nhận được tình cảm yêu mến của khán giả cả nước. Tôi vẫn thường nghĩ rằng dòng phim lịch sử sẽ khá xưa cũ, nhàm tai. Thế nhưng, chính sự yêu mến của khán giả đã tạo nên hiệu ứng cho thấy các bạn trẻ ngày nay có nhu cầu xem phim lịch sử là rất lớn. Các bạn trẻ thông qua phương tiện truyền thông, mạng xã hội để tìm hiểu kỹ hơn về phim lịch sử. Đó là bản năng, nhu cầu của con người.

Tôi đến Đà Nẵng vào hôm qua và nhận ra rằng ngày Thực dân Pháp đem xe tăng bắn vào Hà Nội cũng giống như tàu chiến Pháp bắn vào cảng Đà Nẵng năm 1858, cũng giống như hình ảnh những người lính Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng. Mảnh đất này đầy tự hào nhưng cũng đầy đau thương, cũng mang nhiều nỗi đau của dân tộc", ông nói.

Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đoàn làm phim Đào, phở và piano
Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Giao lưu nghệ sĩ với báo chí
Đối với những người làm nghề như đạo diễn Đoàn Hồng Lê việc được có nơi để trò chuyện và xem phim của nhau, nói về những dự định của mình là rất quan trọng. LHP lần này được tổ chức không chỉ dành cho những người làm nghề mà còn cho khán giả đại chúng vì trong đời sống văn hóa của thành phố có gì đó mới mẻ, nguồn nước luân chuyển chứ không bị đọng một chỗ.
Dàn sao đổ bộ thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II Dàn sao đổ bộ thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh được vinh danh với giải thưởng Thành tựu điện ảnh tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh được vinh danh với giải thưởng Thành tựu điện ảnh tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II

P.V