Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

(TGĐA) - Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là dịp để các nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, diễn viên và những người làm điện ảnh từ ba miền Bắc - Trung - Nam cùng hội tụ, nhìn lại chặng đường đã qua và thống nhất những định hướng mới cho hoạt động của Hội trong giai đoạn tiếp theo.

Hội Điện ảnh Việt Nam trước thềm Đại hội X: Kế thừa và hướng tới chặng đường mới Hội Điện ảnh Việt Nam trước thềm Đại hội X: Kế thừa và hướng tới chặng đường mới
PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam: 'Hội viên phải được đặt ở vị trí trung tâm' PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam: 'Hội viên phải được đặt ở vị trí trung tâm'

Trong không khí hướng tới một chặng đường mới của điện ảnh Việt Nam, Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2026 - 2031 quy tụ đông đảo văn nghệ sĩ, hội viên đến từ nhiều thế hệ, lĩnh vực và các chi hội trên cả nước. Đây không chỉ là dịp tổng kết một nhiệm kỳ nhiều biến động mà còn là thời điểm để những người làm nghề cùng trao đổi, đóng góp ý kiến và gửi gắm kỳ vọng về một tổ chức nghề nghiệp ngày càng thiết thực, năng động và gần hơn với hội viên.

Trước thềm Đại hội X, Hội Điện ảnh Việt Nam xác định nhiệm kỳ IX là một giai đoạn có nhiều dấu ấn nhưng cũng không ít thử thách. Đại dịch COVID-19 trong những năm đầu nhiệm kỳ khiến nhiều hoạt động bị gián đoạn, trong khi sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, quá trình hội nhập và sức ép thương mại đặt ra những yêu cầu mới đối với hoạt động sáng tác, đào tạo và phát triển đội ngũ.

Trong bối cảnh đó, Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ IX đã chú trọng công tác chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức về trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ và hội viên, đồng thời tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ Hội. Hoạt động của Hội từng bước được đổi mới theo hướng hướng về cơ sở, đặt văn nghệ sĩ, hội viên vào vị trí trung tâm và gắn hoạt động nghề nghiệp với công tác mặt trận.

Một trong những điểm đáng ghi nhận của nhiệm kỳ qua là nỗ lực nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác và hoạt động nghiệp vụ. Hội triển khai các chương trình hỗ trợ sáng tác, chú trọng những kịch bản có chất lượng nội dung và nghệ thuật, đồng thời đổi mới tiêu chí Giải thưởng Cánh diều theo hướng đề cao sự tìm tòi, sáng tạo.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu, tổng kết công tác Hội trong nhiệm kỳ vừa qua

Các lớp tập huấn về làm phóng sự, phim tài liệu truyền hình cũng được tổ chức theo phương thức kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, góp phần nâng cao nghiệp vụ cho hội viên và người làm phim tại các địa phương. Đây cũng là một trong những hướng đi được xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong nhiệm kỳ mới.

Cùng với hoạt động chuyên môn, công tác xã hội hóa của Hội có những chuyển biến tích cực. Nguồn lực xã hội được huy động cho các hoạt động sáng tác trẻ, Ngày Điện ảnh, Giải thưởng Cánh diều, xuất bản và một số chương trình biểu dương những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, qua đó từng bước giảm sự phụ thuộc vào nguồn ngân sách.

Giải thưởng Cánh diều cũng trở thành một dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ IX. Theo đánh giá của Hội, việc đưa Cánh diều đến những địa phương ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã mở rộng không gian của giải thưởng, tăng cường kết nối điện ảnh với công chúng và địa phương. Năm 2025, giải thưởng trở lại Hà Nội với 164 tác phẩm tham dự, trong đó Mưa đỏ giành Cánh diều Vàng Phim truyện điện ảnh xuất sắc cùng các giải Đạo diễn và Diễn viên phụ xuất sắc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội cũng nhìn thẳng vào những hạn chế còn tồn tại. Hoạt động của Hội chưa tạo được tác động mang tính đột phá đối với chất lượng sáng tác chung; công tác lý luận, phê bình chưa thực sự phát huy đầy đủ vai trò đồng hành, định hướng sáng tạo. Việc sử dụng nguồn hỗ trợ sáng tác của Nhà nước còn gặp vướng mắc về cơ chế, định mức chi và thủ tục giải ngân.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
NSƯT Đỗ Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Nguồn lực xã hội hóa dù có khởi sắc nhưng vẫn chủ yếu tập trung vào một số hoạt động như Cánh diều, Ngày Điện ảnh và sáng tác trẻ, chưa đủ sức hỗ trợ toàn diện cho hoạt động của các ban chuyên môn, chi hội cơ sở hay công tác chăm lo hội viên. Công tác quảng bá, giao lưu quốc tế cũng gặp khó khăn về kinh phí. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số còn hạn chế do Hội thiếu nền tảng công nghệ và nhân lực chuyên trách.

Một vấn đề được đặt ra rõ nét cho nhiệm kỳ mới là yêu cầu trẻ hóa đội ngũ. Tình trạng "già hóa" hội viên trong khi một bộ phận người làm phim trẻ, đặc biệt ở khu vực tư nhân, chưa quan tâm nhiều đến hoạt động Hội đang đặt ra bài toán về việc làm thế nào để tổ chức nghề nghiệp này thực sự trở thành mái nhà chung của nhiều thế hệ làm nghề.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Nghệ sĩ Quyền Linh - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam nói về tình trạng "già hóa" hội viên trong khi một bộ phận người làm phim trẻ, đặc biệt ở khu vực tư nhân, chưa quan tâm nhiều đến hoạt động Hội

Chính vì vậy, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được kỳ vọng sẽ là giai đoạn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và lấy hội viên làm trung tâm. Chương trình nhiệm vụ của Hội đặt mục tiêu tăng cường phát triển hội viên, đặc biệt quan tâm đến người làm nghề trẻ, người hoạt động điện ảnh tự do và lực lượng đang làm việc tại các cơ sở điện ảnh ngoài nhà nước.

Cùng với đó, Hội sẽ tiếp tục kiện toàn các chi hội cơ sở, tăng cường hoạt động sáng tác và hỗ trợ sáng tác, nâng cao chất lượng lý luận phê bình, tổ chức các trại sáng tác chuyên sâu và các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ. Hội cũng đặt mục tiêu kết nối các nguồn lực xã hội hóa với hoạt động chuyên môn để tạo thêm điều kiện cho nghệ sĩ, hội viên phát huy năng lực sáng tạo.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

Một hướng đi đáng chú ý khác là tăng cường vai trò của Hội trong việc tham mưu, phản biện chính sách và giám sát xã hội, đồng thời phát huy sức mạnh mềm của điện ảnh và phim truyền hình trong quảng bá văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam. Hội xác định tác phẩm điện ảnh không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, mà còn có thể góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và những giá trị tốt đẹp tới công chúng trong nước cũng như quốc tế.

Trong bối cảnh Hội Điện ảnh Việt Nam đã trở thành thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ mới cũng được đặt trong mối liên hệ chặt chẽ hơn với công tác mặt trận. Đây là yêu cầu mới đồng thời mở ra không gian để đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy thế mạnh nghề nghiệp, đưa những câu chuyện của đời sống vào tác phẩm và lan tỏa các giá trị nhân văn tới cộng đồng.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Hội viên ba miền xum họp

Đại hội X vì thế không chỉ là cuộc gặp gỡ mang tính tổ chức của những người làm điện ảnh. Sự hiện diện của các nghệ sĩ, nhà làm phim từ ba miền Bắc - Trung - Nam tạo nên một bức tranh đa dạng về lực lượng sáng tạo của điện ảnh Việt Nam hôm nay. Mỗi vùng miền, mỗi thế hệ và mỗi lĩnh vực hoạt động có những mối quan tâm riêng, nhưng cùng gặp nhau ở mong muốn xây dựng một môi trường nghề nghiệp chuyên nghiệp, cởi mở và có khả năng đồng hành thiết thực hơn với người làm phim.

Tại Đại hội, các đại biểu sẽ tiến hành những nội dung quan trọng của nhiệm kỳ mới, trong đó có việc bầu Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ban Chấp hành mới được kỳ vọng sẽ tiếp nối những kết quả đã đạt được, đồng thời có đủ năng lực đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường kết nối giữa Trung ương Hội với các chi hội địa phương và tạo thêm cơ hội để lực lượng trẻ tham gia sâu hơn vào đời sống Hội.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Các nghệ sĩ bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành mới

Từ một tổ chức nghề nghiệp quy tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ, Hội Điện ảnh Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải thích ứng với một nền điện ảnh thay đổi nhanh chóng bởi công nghệ, thị trường và những phương thức thưởng thức mới. Chương trình nhiệm kỳ mới cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng "thương hiệu" Hội gắn với những hoạt động nổi bật như Giải thưởng Cánh diều, Ngày Điện ảnh, bồi dưỡng nghiệp vụ, tham mưu chính sách và giám sát xã hội, qua đó góp phần thiết thực vào sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Nghệ sĩ 3 miền tụ hội tại Đại hội Hội Điện ảnh toàn quốc, bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới
Các thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ qua được trao Kỷ niệm chương nhằm ghi nhận những đóng góp tiêu biểu cho hoạt động của Hội
Hội Điện ảnh Việt Nam trước thềm Đại hội X: Kế thừa và hướng tới chặng đường mới Hội Điện ảnh Việt Nam trước thềm Đại hội X: Kế thừa và hướng tới chặng đường mới
PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam: 'Hội viên phải được đặt ở vị trí trung tâm' PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam: 'Hội viên phải được đặt ở vị trí trung tâm'

P.V