Nghệ sĩ Kim Ngân, đạo diễn Hoa Hạ bỏ tiền túi dựng lại vở 'Thái hậu Dương Vân Nga'

(TGĐA) - Ngày 06/4 tại nhà hàng Con gà trống, NSƯT Hoa Hạ cùng ekip đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí về việc tái dựng vở cải lương kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga. Tham dự sự kiện có ekip của vở diễn như: NSƯT Hoa Hạ, nghệ sĩ Kim Ngân, nghệ sĩ Chí Linh, nghệ sĩ Đại Nghĩa, diễn viên Gia Bảo, nhạc sĩ Thái An, họa sĩ Văn Tòng, Lê Hoàng… Phương Thanh và Quốc Đại vì bận việc riêng nên không đến được nhưng vẫn ủng hộ tinh thần cho cả ekip từ xa.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Võ Minh Lâm và NSƯT Phượng Loan hát vọng cổ ngay trên Chợ nổi Cần Thơ
nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Lộ diện ba ứng cử viên sáng giá giành Quán quân 'Đường đến Danh ca vọng cổ’
nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga 112 tác phẩm tham dự Liên hoan vọng cổ, trích đoạn cải lương và các ca khúc mang âm hưởng dân ca lần 3
nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Phim của Victor Vũ được chuyển thể thành Cải lương

Đây là một dự án mà NSƯT Hoa Hạ cùng ekip đã ấp ủ bao lâu nay giờ mới thực hiện được nhân kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương. Vở diễn đặc biệt này có sự tham gia của các tên tuổi đình đám của làng sân khấu cải lương như: nghệ sĩ Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Hồng Tơ, Đại Nghĩa, Quỳnh Hương, Điền Trung, Thanh Thảo, Gia Bảo, Xuân Trúc đặc biệt là sự góp mặt của nữ ca sĩ Phương Thanh và ca sĩ Quốc Đại.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
NSƯT Hoa Hạ

Chia sẻ về vở diễn đầy hoài niệm và hùng thiêng này, NSƯT Hoa Hạ tâm sự: “Tôi đã ấp ủ và lên kế hoạch tổ chức một loạt vở diễn cho đợt kỷ niệm con số 40 này bằng những tác phẩm của nhiều loại hình: cải lương, kịch, nhạc kịch… Thế nhưng, vẫn chưa đủ duyên để thực hiện. Bởi diễn viên hiện nay khó tập hợp, muốn có lực lượng ổn định rất nan giải. Sân khấu Quốc Thảo mời tôi dàn dựng vở Lôi vũ nhưng đến nay vẫn chưa thể quy tụ đủ diễn viên.

Còn với vở Thái hậu Dương Vân Nga này, nhân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm, không biết nhà nước có chủ trương tổ chức kỷ niệm như thế nào, nhưng với khả năng của mình, tôi thấy làm được điều gì có ích cho sân khấu cải lương thì tôi làm. Tôi không dám nói mình sẽ làm điều gì đó mới mẻ, to lớn cho sân khấu cải lương, chỉ mong được giữ lửa cho giới nghề, ý thức làm nghề một cách đàng hoàng nhất, chính đáng nhất.

Khi quyết định dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, tôi và Kim Ngân đã xác định sẽ lỗ, vấn đề là ít hay nhiều mà thôi. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không bận tâm điều đó để giữ lại cái hồn thuần túy cho vở diễn cũng như nghệ thuật cải lương của ông cha ta. Vở diễn lần này được tôi dựng lại với nhiều tình tiết mới hơn so với vở diễn kinh điển trong lịch sử. Tôi cũng quan trọng phần nghe và nhìn để thỏa mãn cho giới mộ điệu cải lương trong vở diễn này. Những điều mới mẻ được chú ý nhưng vẫn phải tiếp nối tinh hoa của cha ông tiền bối đi trước để giữ được cốt cách của dân tộc ta”.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
Kim Ngân, NSƯT Hoa Hạ và Đại Nghĩa

Nữ nghệ sĩ – đạo diễn tài ba cũng thừa nhận, theo xu thế chung sân khấu cùng loại hình nghệ thuật cải lương đã dần mờ nhạt. Vì thế, việc phục dựng một vở diễn kinh điển gặp không ít trở ngại, đặc biệt là khâu kinh phí. NSƯT Hoa Hạ cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc) đã chấp nhận “bỏ tiền túi” thay vì vận động hoặc xin nguồn kinh phí từ các cơ quan công quyền, bởi theo hai cô tái dựng vở Thái hậu Dương Vân Nga là hoài bão, khao khát chứ không nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
Nghệ sĩ Kim Ngân
nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
Nghệ sĩ Chí Linh (áo xanh)

Còn về vai diễn "hứa hẹn" tạo nên những ý kiến trái chiều này, ca sĩ Phương Thanh cho biết: "Đây là sự ưu ái của đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ dành cho tôi. Lúc nào chị có dự án cải lương thì Phương Thanh luôn có vai (cười). Thật ra, tôi 'theo' đạo diễn Hoa Hạ hơn 10 năm nay, từ những vở cải lương Kim Vân Kiều, Chiếc áo thiên nga, Lan và Điệp… Lần này cũng vậy, khi chị bắt đầu dự án dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, tôi nhận lời tham gia ngay vì quá thích. Tôi tập trễ hơn so với mọi người một chút, vì đầu tháng 4 này tôi có chuyến biểu diễn đặc biệt - hát phục vụ các chiến sĩ ở Trường Sa. Tôi sẽ phải tập gấp rút do không có nhiều thời gian. Kịch bản và các clip sẽ được quay lại và gửi cho tôi tự tập. Chắc sẽ rất khó nhưng tôi sẽ cố gắng vì đây là vở diễn tôi rất yêu thích".

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
Lê Thanh Thảo

Sợ bị nghi ngờ về khả năng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của vở diễn vì không đủ chuyên môn cải lương, Phương Thanh giải bày: “Phải nói rằng tôi là người 'chuyên trị' về nhạc... nặng, như rock và các ca khúc có nhiều yếu tố 'gào thét'. Nên khi hát cải lương, sẽ rất khó khăn để 'chuyển giọng'. Đây lại là tuồng cổ trang, vừa hát vừa diễn thì càng không dễ. Hát phải có giọng óc kiểu cải lương nữa, do đó tôi càng phải tập trung cao và cố gắng nhiều”.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
Nghệ sĩ Điền Trung

Nghệ sĩ Gia Bảo, một trong những nghệ sĩ trẻ nặng lòng với nghệ thuật cải lương thì tâm tình: “Thật ra bản thân Bảo đã muốn thực hiện điều này từ lâu lắm rồi nhưng mãi vẫn chưa làm được. Một phần vì kinh phí, một phần do chuyên môn và cả những yếu tố khác nữa. Vì vậy, khi thấy cô Hạ và chị Ngân khởi xướng Bảo đã xung phong hỗ trợ bằng mọi giá. Mọi người nhìn từ bên ngoài thì rất dễ nhưng khi vào làm mới biết nó cam go đến thế nào… bao nhiêu thứ phải chi, số tiền hiện tại chỉ là tạm tính thôi, chắc chắn sẽ còn đội cao hơn nữa.

Tuy nhiên, mọi người đều đồng lòng thì mình cũng chung một tay, được cái gì thì được. Chỉ mong khán giả đọc được những dòng này, đặc biệt là những người yêu thích nghệ thuật cải lương sẽ tìm đến vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga này và tiếp thêm động lực cho cả ekip, phục dựng lại nghệ thuật cải lương dù có mong manh đi chăng nữa”.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
Nghệ sĩ Gia Bảo

MC Đại Nghĩa cũng chia sẻ: “So với bản trước đây, bản lần này do cô Hoa Hạ dựng mang một màu sắc mới lạ, nâng tầm hơn. Dĩ nhiên, đó cũng là một thử thách đối với những thế hệ đi sau như Nghĩa. Tuy nhiên, mình cũng không thể phụ lòng của cả ekip mà xem nhẹ trách nhiệm bản thân. Các anh chị em khi tham gia vở Thái hậu Dương Vân Nga lần này luôn chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng và chờ đợi mọi khó khăn để vượt qua nó. Và Nghĩa cũng tin rằng, với lửa nghề bùng cháy, sự táo bạo và quyết liệt của mình cô Hoa Hạ sẽ khiến vở Thái hậu Dương Vân Nga lần này sẽ được hồi sinh trong lòng công chúng”.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
MC Đại Nghĩa

Tính đến thời điểm hiện tại, mọi khâu chốt danh sách nghệ sĩ, tập luyện, mặt bằng, nhân sự, di chuyển… gặp không ít khó khăn bởi mọi người đều có lịch trình riêng. Chỉ riêng khoảng kinh phí, theo tiết lộ hiện nay, vở diễn đã “ngốn” khoảng 800 triệu. Bản thân NSƯT Hoa Hạ cùng ekip phải “vật lộn” với rất nhiều khó khăn để từng bước, từng bước một hoàn thiện cơ bản để chờ ngày Thái hậu Dương Vân Nga được xuất hiện trước công chúng. Mặc dù vậy, NSƯT Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân cùng ekip vẫn quyết tâm thực hiện cho bằng được để đốt lại ngọn lửa đam mê trong lòng người hâm mộ lẫn giới trẻ hiện nay.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga
NSƯT Lê Tứ

Vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga được sân khấu Lê Hoàng phối hợp thực hiện, do chính NSƯT Hoa Hạ đạo diễn theo bản của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga được tác giả Trúc Đường chấp bút, chuyển thể Chi Lăng và Hoa Phượng. Vở diễn sẽ diễn ra trong hai đêm 06/5/2018 và 13/5/2018 tại nhà hát Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM).

Giá vé được chia làm ba loại: 300.000đ, 500.000đ và 700.000đ, đặc biệt vé VIP là 1.000.000đ. Giá vé cũng được nghiên cứu và khảo sát nhằm giúp bà con, mọi tầng lớp, đối tượng đều có cơ hội thưởng thức vở diễn lịch sử này. Theo lời của đạo diễn Hoa Hạ, để tạo điều kiện cho các khán giả trẻ như giới SV-HS có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật cải lương, 250 vé trên lầu sẽ được bán ra với giá chỉ 100.000 đ/vé.

Với lửa đam mê của cả ekip, mọi người hy vọng sau hai buổi công diễn này, vở Thái hậu Dương Vân Nga sẽ tiếp tục được tái diễn để phục vụ bà con.

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Võ Minh Lâm và NSƯT Phượng Loan hát vọng cổ ngay trên Chợ nổi Cần Thơ

(TGĐA) - Khởi đầu cho hành trình 2018, Việt Nam tươi đẹp xuôi về miền Tây sông nước ...

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Lộ diện ba ứng cử viên sáng giá giành Quán quân 'Đường đến Danh ca vọng cổ’

(TGĐA) - Danh hiệu Quán quân Đường đến Danh ca vọng cổ mùa 2 đã dần được ...

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga NSƯT cải lương Thanh Kim Huệ: 'Lần đầu gặp Thanh Điền, tôi rất ghét'

(TGĐA) - Tiếp nối câu chuyện cuộc đời của nghệ sĩ Phú Quý tuần vừa qua, ...

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Phi Nhung mất ngủ khi diễn cải lương 'Đời cô Lựu'

(TGĐA) - Trong buổi tập cuối cùng trước khi lên sân khấu chạy toàn bộ vở ...

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga NSND Bạch Tuyết hóa thân thành Cô Lựu trong dự án 'khủng' mở đầu đợt kỷ niệm 100 năm cải lương

(TGĐA) - Ngày 26/12/2017 vừa qua, tại phòng trà Không tên, diễn viên Gia Bảo đã ...

nghe si kim ngan dao dien hoa ha bo tien tui dung lai vo thai hau duong van nga Sau 17 năm, 'Hoàng đế Anh Tôn' Kim Tử Long mới được tái hợp 'người tình Phi Giao' Ngọc Huyền

(TGĐA) - Chiều 9/12, tại nhà nàng Quá Đã của NSƯT Kim Tử Long đã diễn ra ...

Minh Tuyền