Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ biểu diễn trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven

(TGĐA) - Ngày 26/5, HBSO sẽ biểu diễn tác phẩm Concerto số 2 dành cho piano của Rachmaninov và Bản giao hưởng số 7 của Beethoven tại Nhà hát Thành phố.

nghe si piano bich tra se bieu dien trong dem nhac rachmaninov va beethoven Benjamin: Giọng Baritone nổi tiếng nước Đức và nghệ sĩ piano Bích Trà lần đầu trình diễn trên cùng một sân khấu

Các tác phẩm cổ điển kinh điển luôn là những thử thách đối với các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, và đây cũng là hai tác phẩm rất nổi tiếng trong âm nhạc cổ điển.

Sergei Rachmaninov hoàn thành tác phẩm Concerto số 2 dành cho piano vào năm 1909, điều đáng nói là sau khi ông trải qua giai đoạn sa sút tinh thần nghiêm trọng. Tác phẩm gồm ba chương, cấu trúc truyền thống của thể loại concerto.

nghe si piano bich tra se bieu dien trong dem nhac rachmaninov va beethoven

Tác phẩm này cũng đã được sử dụng trong nhiều bộ phim nổi tiếng và giai điệu chủ đề của tác phẩm cũng trở thành nền tảng của các ca khúc nổi tiếng (được trình bày bởi các ca sĩ nổi tiếng như Frank Sinatra).

Có lẽ bộ phim nổi tiếng nhất đã sử dụng tác phẩm này là Brief Encounter của đạo diễn David Lean (kịch bản Noel Coward) sản xuất năm 1945.

Bản concerto này đã trở thành phần không thể thiếu của bộ phim đến nỗi sau khi nghe lại phần âm nhạc, người ta có thể hình dung ra được các cảnh trong phim. Bản thân bộ phim trắng đen đã là một thử thách để có thể lột tả được tất cả ý đồ làm phim, và việc sử dụng âm nhạc Rachmaninov đã khiến cho bộ phim trở thành một trong những bộ phim Anh kinh điển.

Bản concerto cũng xuất hiện trong bộ phim Shine của Scott Hicks năm 1996, phim kể về một nghệ sĩ chơi piano trẻ tuổi trong hành trình khó khăn để đạt được sự công nhận. Bản concerto số ba của ông được nhận xét là “thử thách đối với các nghệ sĩ piano” còn bản Concerto số 2 lại là bản nổi tiếng tiếng nhất của ông.

nghe si piano bich tra se bieu dien trong dem nhac rachmaninov va beethoven
Nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà (Trà Nguyễn)

Nghệ sĩ piano sẽ trình diễn tác phẩm này là Nguyễn Bích Trà, thường được biết đến nhiều hơn với tên Trà Nguyễn. Hiện tại, cô sinh sống tại London, lần gần đây nhất cô biểu diễn cùng dàn nhạc HBSO là vào ngày 19/10/2018 với tác phẩm concerto duy nhất dành cho piano của Gershwin.

Bản giao hưởng số 7 của Beethoven là một trong năm tác phẩm vĩ đại nhất của ông cùng với Giao hưởng số ba, năm, sáu và chín.

Nhà soạn nhạc kịch nổi tiếng Richard Wagner đã nhận xét rằng bản giao hưởng này rất đặc biệt. Anh tuyến bố rằng đây là “sự thánh hóa vũ khúc”. Ông được cho rằng đã nhảy suốt bản giao hưởng khi một người bạn của ông là Franz Liszt chơi bản phối dành cho piano của riêng người này.

nghe si piano bich tra se bieu dien trong dem nhac rachmaninov va beethoven

Bản giao hưởng này cũng như những bản giao hưởng khác gồm có 4 chương. Nếu chương hai thường được biết đến là một buổi diễu hành tang lễ (trong giai đoạn sáng tác bản giao hưởng này, Napoleon đang phát động một cuộc chiến tranh dài hơi) thì chương bốn lại như một vũ khúc. Có lẽ Wagner đã khiêu vũ trong suốt chương này.

Hiện tại, dàn nhạc HBSO vẫn đang làm tốt ba nhiệm vụ quan trọng của mình: biểu diễn các tác phẩm kinh điển, giới thiệu đến khán giả âm nhạc Việt Nam đương đại được sáng tác bởi các nhạc sĩ Việt Nam, sử dụng các chất liệu truyền thống và đa dạng mình với các đêm nhạc phim hay rock-n-roll. Không nghi ngờ gì nữa, buổi biểu diễn này chắc chắn nằm trong nhiệm vụ đầu tiên của HBSO.

Rachmaninov (1873-1943) là nhà soạn nhạc sinh ra tại Nga, là người tiên phong trong việc sử dụng chất liệu jazz trong các tác phẩm cổ điển. Mặt khác, Beethoven (1770-1827) là nhà soạn nhạc cổ điển đã mở rộng âm nhạc cổ điển được hoàn thiện bởi Haydn và Mozart, mở đầu sơ khai của kỷ nguyên lãng mạn.

nghe si piano bich tra se bieu dien trong dem nhac rachmaninov va beethoven
Nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch

Chương trình được chỉ huy bởi Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch - nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 26/5/2019.

nghe si piano bich tra se bieu dien trong dem nhac rachmaninov va beethoven Benjamin: Giọng Baritone nổi tiếng nước Đức và nghệ sĩ piano Bích Trà lần đầu trình diễn trên cùng một sân khấu

(TGĐA) - Tối ngày 21/04/2018, đêm nhạc From Europe with love tại Soul Live Project Complex – 216 ...

Vũ Liên