Nghệ sĩ Việt chung tay cứu tê tê

(TGĐA Online) - Chiến dịch Cứu tê tê đã chính thức khởi động với sự kiện mở màn mang tên Tê tê có còn phê diễn ra vào sáng ngày 29/7 tại Hà Nội, với sự tham dự của các đại sứ thiện chí là ca sĩ Thu Minh, MC Trấn Thành và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương.

Nghesicutete 4

Theo thống kê, trong thập kỷ qua, đã có khoảng một triệu con tê tê hoang dã bị săn bắt và buôn bán trái phép để ăn thịt và lấy vẩy làm thuốc, khiến số lượng của chúng suy giảm một cách báo động. Tê tê trở thành loài thú hoang dã bị buôn bán trái phép nhiều nhất. Tuy nhiên, lại rất ít được chú ý, khiến loài vật này ngày càng trở nên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Cùng với Trung Quốc, Việt Nam là một trong hai thị trường tiêu thụ tê tê lớn nhất.

Chiến dịch Cứu tê tê với sự kiện mở màn mang tên Tê tê có còn phê nằm trong khuôn khổ chương trình bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu do tổ chức quốc tế WildAid và Change đồng tổ chức.

Nghesicutete 3

Tại sự kiện, Ban tổ chức chiến dịch đã ra mắt 3 thông điệp truyền thông công ích (PSA) với sự góp mặt của các đại sứ thiện chí là ngôi sao điện ảnh Hollywood gốc Việt Maggie Q, MC Trần Thành và Hoa hậu Phạm Hương. Các PSA này sẽ được phát sóng rộng khắp trên các kênh truyền hình lớn, các màn hình tại sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại, cửa hàng, chung cư…

Hoa hậu Phạm Hương cho biết "Là một người của công chúng, tôi luôn tìm cách để sự ảnh hưởng có thể giúp ích xã hội ở nhiều mặt, tôi cảm thấy thật may mắn và vinh dự khi được chọn trở thành đại sứ thiện chí của tổ chức WildAid và CHANGE và cụ thể cho chiến dịch bảo tồn tê tê lần này. Tôi hy vọng có thể đem tiếng nói và sức ảnh hưởng của bản thân lan truyền những thông điệp tích cực với mục đích cuối cùng là hạn chế việc tiêu thụ sản phẩm từ tê tê nói riêng và của tất cả những loài vật sống trong hoang dã nói chung”.

Nghesicutete 2

Còn MC Trần Thành bày tỏ: “Tôi thấy thật buồn khi có một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam có thể vô tư ăn thịt hoặc sử dụng vảy của một loài vật hiền lành, dễ thương, nhút nhát như tê tê. Sẽ thật tệ khi tê tê bị tuyệt chủng, mà khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần. Theo số liệu thống kê, tôi được biết mỗi năm có một trăm ngàn con tê tê bị giết hại, trong khi tê tê mỗi lứa chỉ đẻ 1 con. Vậy làm sao tê tê có thể kịp “sản sinh” con để phục vụ nhu cầu của con người đây? Chúng ta phải nghiêm túc cùng nhau hành động ngay bây giờ hoặc sẽ không kịp nữa”.

Trong thời gian tới, Ban tổ chức chiến dịch sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan truyền thông, tiến hành các cuộc khảo sát nhận thức người dân, tổ chức các sự kiện, các chiến dịch truyền thông xã hội và chương trình giáo dục nâng cao năng lực cho cán bộ cơ quan chức năng tại địa phương cũng như công chúng.

Nghesicutete 1

Cũng tại sự kiện khởi động chiến dịch Cứu tê tê, tất cả khách mời cùng các đại sứ thiện chí đã cùng nhau ghép những chiếc vảy tê tê để hoàn thiện mô hình con tê tê, thể hiện cam kết của các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam trong việc bảo vệ loài vật quý hiếm này khỏi tình trạng bị săn bắt và buôn bán trái phép.

Trí Anh