Những điều thú vị đáng chờ đợi ở 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới'

(TGĐA) - Ra mắt phần mới sau 7 năm, Hành tinh khỉ: Vương quốc mới là một trong những bom tấn được mong đợi hè này, hé lộ nhiều chi tiết hứa hẹn về tương lai của thương hiệu khoa học - viễn tưởng đình đám chưa từng nếm mùi thất bại.

Sức hấp dẫn của 'Hành tinh khỉ', thương hiệu điện ảnh 50 tuổi chưa biết đến mùi thất bại Sức hấp dẫn của 'Hành tinh khỉ', thương hiệu điện ảnh 50 tuổi chưa biết đến mùi thất bại
‘Hành tinh khỉ - Vương Quốc mới’: Bom tấn đầu tiên mùa hè ‘Hành tinh khỉ - Vương Quốc mới’: Bom tấn đầu tiên mùa hè

Tiếp nối thành công của Hành tinh khỉ - thương hiệu điện ảnh lâu đời bậc nhất Hollywood còn hoạt động đến ngày nay, phần hậu truyện Vương quốc mới (Kingdom of the planet of the apes) tiếp nối câu chuyện sau thời đại của nhân vật Caesar. Bối cảnh được lựa chọn là giai đoạn nhiều năm sau War for the planet of the apes (2017). Lúc này, loài khỉ trở thành kẻ thống trị thế giới, còn con người phải chịu cảnh khép mình trong bóng tối.

Những điều thú vị đáng chờ đợi ở 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới'

Một thế giới siêu thực nơi khỉ là loài đứng đầu

Ngay từ trailer đầu tiên, bộ phim đã hứa hẹn đưa câu chuyện của Hành tinh khỉ trở về gần gũi với nguyên tác hơn, khi loài khỉ đứng lên nắm quyền cai quản Trái đất. Tuy nhiên, những triều đại sau đó lại mang đầy tính độc tài và bạo lực. Chú khỉ trẻ tuổi Noa không chấp nhận thực tế đó và quyết định dấn thân vào hành trình chống lại những kẻ bạo chúa của chính giống loài mình.

Ekip quyết định xây dựng một bối cảnh phản địa đàng, nơi xã hội bất ổn định và tràn ngập sự bất công. Khán giả được hứa hẹn một bữa tiệc giác quan đầy tối tăm khi nền văn minh loài người đã sụp đổ, các sinh vật phải đấu tranh quyết liệt để tìm cách sinh tồn. Yếu tố này được nhấn mạnh trong tác phẩm, càng cho thấy sự biến chất của một loài sinh vật khi nắm trong tay quyền cai quản thế giới.

Nếu các phần trước tập trung vào sự tha hóa của đạo đức loài người, Hành tinh khỉ: Vương quốc mới lại xoáy sâu vào những cá thể khỉ rắp tâm trở thành kẻ bạo chúa. Từ khi còn là một đứa trẻ, đạo diễn Wes Ball đã say mê với concept phản địa đàng trong Hành tinh khỉ (1968). Chính tác phẩm đó đã tạo cảm hứng cho anh thực hiện dự án lần này. Anh cho biết: “Tôi cảm giác bộ phim như tác phẩm sử thi. Nhân vật chính - nhà du hành thời gian - tưởng chừng rời vào thời Trung cổ, được cai quản bởi những con khỉ. Đó là một trong những lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với thể loại khoa học viễn tưởng. Đoạn kết của bộ phim - khi nam chính phát hiện ra nơi đó chính là Trái đất thời tương lai - thực sự là một ý tưởng đỉnh cao khiến tôi say mê”.

Những điều thú vị đáng chờ đợi ở 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới'

Anh quyết định xây dựng một thế giới hàng trăm năm sau triều đại của Caesar. “Nếu 3 bộ phim trước đó là về các con khỉ trong thời đại đá, bây giờ chúng ta đang bước vào thời đại đồng. Chúng ta bắt đầu thấy các nền văn hóa phát triển trong các bộ tộc khác nhau. Chúng ta thấy những gì đã xảy ra với thế giới mà con người để lại, những gì đã mòn mặc trong sự vắng mặt của loài người”, Wes Ball nói thêm.

Kịch bản đầy góc cạnh về cuộc nội chiến khốc liệt trong nội bộ loài khỉ

Đến nay, tất cả các bộ phim trước của Hành tinh khỉ đều phần nào tập trung vào cuộc chiến giữa loài người và loài khỉ. Tuy nhiên, phần hậu truyện Vương quốc mới sẽ xoáy sâu vào cuộc chiến nội bộ giữa loài khỉ, đi ngược lời răn dạy của Caesar rằng: “Khỉ không giết khỉ”. Đoạn trailer tiết lộ rằng chúng hiện tại đã bị chia thành hai phe rõ rệt, đối lập quan điểm. Một nửa muốn sử dụng con người như nô lệ. Trong khi đó, nhóm còn lại muốn tất cả chung sống trong hòa bình.

Những điều thú vị đáng chờ đợi ở 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới'

Bộ phim giới thiệu đến khán giả những nhân vật và cốt truyện mới. Tuy nhiên, người hâm mộ của thương hiệu vẫn có thể cảm thấy những nét tính cách của Caesar được lưu truyền cho đời con cháu. Chính những tư tưởng cấp tiến và bao dung của người dẫn đường cho loài khỉ đã được hậu thế thuộc lòng và đấu tranh để gìn giữ. Tất cả hứa hẹn tạo nên một tác phẩm hậu truyện có chiều sâu, đưa câu chuyện của thương hiệu phim đi về gần với nguyên tác nhất. Ở đây, Noah sẽ phải đối đầu với chính những đồng loại của mình để bảo vệ những lý tưởng sống của bản thân.

Ở các phần trước, khán giả được khám phá thế giới theo góc nhìn của nhân vật Caesar - một chú khỉ vốn được sinh ra với mục đích thí nghiệm. Lần này, người xem sẽ chứng kiến thế giới dưới sự thống trị của loài khỉ qua đôi mắt của Noah - một cá thể hậu bối có nhiều quan điểm tương đồng với Caesar. Vì vậy, kịch bản phần nào được xây dựng theo mô-típ “Coming-of-Age”, theo chân sự trưởng thành của chú khỉ non nớt giữa xã hội đầy nhiễu nhương. Hướng đi này khiến nhiều người liên tưởng tới câu chuyện của Caesar trong tập đầu tiên, sau khi được tiến sĩ Will cứu khỏi khu thí nghiệm.

Những điều thú vị đáng chờ đợi ở 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới'

Khâu hình ảnh choáng ngợp và chân thực bậc nhất thương hiệu

Từ khi ra đời, Hành tinh khỉ đã được biết đến là những người mở đường cho thể loại khoa học - viễn tưởng. Bên cạnh câu chuyện có chiều sâu, mang nhiều thông điệp phê phán xã hội, phần hình ảnh luôn là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của loạt phim. Đội ngũ chính tạo ra Vương quốc mới là đạo diễn Wes Ball (Maze Runner) và đạo diễn hình ảnh Gyula Pados (Jumanji: Welcome to the Jungle) cùng nhà thiết kế mỹ thuật Daniel T. Dorrance (A good day to die Hard).

Ở các phần phim trước, ekip thường ưu tiên sử dụng ống kính có tiêu cự hẹp để khoe sự chân thực của các nhân vật khỉ. Trong khi đó, đạo diễn Wes Ball chủ động tăng số lượng các cú máy góc rộng để miêu tả hết vẻ đẹp của hành tinh dưới sự thống trị của một loài linh trưởng mới. Đồng thời, ekip cũng ưu tiên các phân đoạn ngoại cảnh để tăng tính chân thực của tác phẩm.

Với mong muốn đó, đoàn phim phải dựng hàng loạt đại cảnh về một thể giới phản địa đàng, nơi tràn ngập sự đổ nát và hiểm nguy. Đồng thời, ekip chọn Australia làm nơi ghi hình với hy vọng diễn tả sự biến đổi khí hậu một cách tự nhiên nhất so với trường quay ở California ở các phần phim trước. Theo đội ngũ kỹ xảo, một thử thách lớn ở tác phẩm này là thể hiện các chi tiết về loài khi khi lông bị dính nước. Họ đã tìm đến các công ty đảm nhận phần hậu kỳ cho bom tấn Avatar: The Way of Water đến cùng tham gia dự án.

Trước khi ghi hình, toàn bộ dàn diễn viên phải bỏ ra 6 tuần luyện tập cùng huấn luyện viên xiếc để học cử chỉ, điệu bộ của loài khỉ. Đồng thời, họ cũng dành thời gian quan sát và hiểu rõ hơn suy nghĩ của loài động vật này để có thể thể hiện một cách chân thực nhất trên màn ảnh. Andy Serkis - người đóng Caesar ở các phần trước cũng tham gia khâu cố vấn cho dàn cast.

Những điều thú vị đáng chờ đợi ở 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới'

Với những yếu tố đó, Hành tinh khỉ: Vương quốc mới chắc chắn là một bom tấn khoa học - viễn tưởng được chờ đón bậc nhất mùa hè năm nay. Với sự sáng tạo của Wes Ball, khán giả chắc chắn được trải nghiệm một thế giới siêu thực và đầy sống động về bối cảnh hậu tận thế, phản địa đàng ở trong phim. Đồng thời, chi tiết đó cũng có thể là bước đệm để đưa thương hiệu này trở lại với câu chuyện gốc trong nguyên tác năm 1968, khi loài khỉ thống trị hành tinh và cai quản con người như nô lệ.

Hành tinh khỉ: Vương quốc mới có sự tham gia của Owen Teague (IT), Freya Allan (series The Witcher), Kevin Durand (series Dark Angel), Peter Macon (Shameless) và William H. Macy (series Fargo). Kịch bản do Josh Friedman (War of the Worlds) và Rick Jaffa & Amanda Silver (Avatar: The Way of Water) đảm nhiệm, cùng Patrick Aison, dựa trên các nhân vật được tạo ra bởi Rick Jaffa & Amanda Silver. Các nhà sản xuất bao gồm Wes Ball, Joe Hartwick, Jr., Rick Jaffa, Amanda Silver, Jason Reed, với giám đốc điều hành Peter Chernin (trilogy Hành tinh khỉ) và Jenno Topping (Ford v. Ferrari).

Kingdom of the planet of the apes (Hành tinh khỉ: Vương quốc mới) dự kiến khởi chiếu tháng 5/2024.

'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới' hé lộ trailer bi tráng về cuộc chiến khốc liệt nhất 'Hành tinh khỉ: Vương quốc mới' hé lộ trailer bi tráng về cuộc chiến khốc liệt nhất

(TGĐA) - Thương hiệu đình đám Hành tinh khỉ trở lại trong thập niên mới ...

‘Hành tinh khỉ - Vương Quốc mới’: Bom tấn đầu tiên mùa hè ‘Hành tinh khỉ - Vương Quốc mới’: Bom tấn đầu tiên mùa hè

(TGĐA) - Kingdom of the Planet of the Apes (Hành tinh khỉ: Vương quốc mới) ...

Vũ Liên