Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

(TGĐA) - Nhắc tới ông người ta dễ lầm vì trùng tên với ca sĩ Ngọc Sơn đương thời, nhưng nhắc đến bài hát: 100% em ơi hoặc Còn gì nói đêm nay, Nét son buồn, Đẹp lòng người yêu, Đêm buồn phố thị... thì hầu hết đều bật lên tiếng xuýt xoa: Ây da, những ca khúc ấy là của ông lão này sao?

Dàn nghệ sĩ rủ nhau đến chúc mừng triển lãm ảnh 'Nghĩa tình nghệ sĩ' của hai nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn và Lữ Đắc Long Dàn nghệ sĩ rủ nhau đến chúc mừng triển lãm ảnh 'Nghĩa tình nghệ sĩ' của hai nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn và Lữ Đắc Long
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn và câu chuyện lần đầu được tiết lộ với 'nữ hoàng Bolero' Hoàng Oanh Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn và câu chuyện lần đầu được tiết lộ với 'nữ hoàng Bolero' Hoàng Oanh

Sở hữu mái tóc trắng kiểu lãng tử của cái thời xa xưa trước 1975, gương mặt và nụ cười hiền phúc hậu, ít ai biết thời trai trẻ ông rất đa năng, sáng tác nhạc, hát, làm vũ công, đánh đàn, vẽ áo dài, chụp ảnh rồi đóng phim... để rồi khi bước vào tuổi 87, hiện nay ông vẫn sáng tác rất sung sức.

Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

Riêng mảng chụp ảnh thì bất kỳ bạn trẻ nào khi gặp ông sẽ lên tinh thần ngay khi nghe ông "khoe" vừa phát hiện ra phần mềm chỉnh sửa ảnh mà ông đã bỏ ra cả 200 USD (rất nhiều bạn trẻ chỉ cần bẻ khóa là dùng được ngay, nhưng ông muốn tôn trọng bản quyền và sự đủ đầy trong phần mềm) để sở hữu bản quyền và ít ngày sau lại nghe ông khoe: Chú mới phát hiện cách chụp từ các nhà quay phim, hình trong trẻo, nhiều màu sắc và chiều sâu lắm... Nói thật, ở ông lão 87 tuổi mà vẫn lạc quan, khỏe khoắn yêu đời để liên tục sáng tác trong nghệ thuật như ông thì tôi chưa thấy người thứ hai.

Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

Và theo lời ông kể, sướng nhất là chuyến đi Thái Lan dự một đêm nhạc của Trung tâm Thuý Nga mời. "Nó" hoành tráng, vĩ đại, đã mắt, đã tai và đơ cả cái cổ khi chứng kiến một đêm nhạc hy hữu như thế. Riêng việc trung tâm ưu ái cho ông một phòng khách sạn loại VIP nhất trong đời, một chiếc ghế danh dự hàng đầu sát bên cái ghế của người quá cố là giáo sư Tô Văn Lai người sáng lập ra chương trình Thuý Nga Paris... với ông đó là những đặc ân hy hữu đối với người nhạc sĩ già bước vào cái tuổi cổ lai hy.

Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

Trò chuyện cùng ông, vẫn nụ cười hiền khi tôi nhắc lại chuyện ông viết hơn 60 ca khúc nhạc phim cho dòng phim xưa của Hồ Biểu Chánh xứng đáng lọt vào danh sách kỷ lục gia, ông giải thích nhẹ: "Cũng chỉ là miếng cơm manh áo, là những cảm xúc của một thời cho công việc sáng tác khi nhận lời các đạo diễn với công việc yêu thích này. Ông không coi đó là việc to tát và cũng chẳng hối tiếc về việc phong tặng danh hiệu nào đó, miễn sao mình thấy vui, đối tác thấy hài lòng là xem như mình hạnh phúc, đời mà!".

Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

Nhắc tên ông người ta nhớ ngay những tấm ảnh về quê hương đất nước con người, luôn có chiều sâu, màu sắc và ý nghĩa. Ảnh của ông nhiều lần được đem bán đấu giá và trong suốt nhiều chương trình ca nhạc thiện nguyện, cùng với sự giúp sức của nhiều mạnh thường quân và nghệ sĩ. Tâm điểm hơn khi ông được tài trợ từ công ty 3D Thanh Danh tổ chức cuộc triển lãm ảnh 3D lần đầu tiên chung với nhà báo Lữ Đắc Long, thu về hơn 200 triệu đồng, và bất ngờ hơn khi ai đó tổng kết chuyện ông "chơi" chương trình thiện nguyện do các bạn trẻ tổ chức cho ông đã từng thu về hơn 800 triệu đồng, một con số mà đời ông chưa lần nào dám... tơ tưởng, tất cả số tiền ấy chỉ để dành cho những mảnh đời bất hạnh khó khăn, dù hiện nay ông vẫn chỉ là một nhạc sĩ... nghèo!

Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @
Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @
Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

Thỏa chí đam mê

Ông tâm sự: "Sức khỏe hiện giờ đã đuối hơn những năm trước, nhưng vẫn đi Tây Bắc ở Hà Nội, đi Thái Lan, đi dọc miền Tây, miền Trung trong tư thế với máy ảnh, máy quay trên người. Trời thương cho tôi một sức khỏe tuyệt vời, nên mới có thể cố gắng hết mình với đam mê của mình, chứ thật ra nhiều lúc cũng đuối... lắm!".

Thái Ngọc Sơn: Lão nghệ sĩ thời @

Hỏi ông gần trọn đời người, đến giờ ông tâm đắc điều gì nhất. Suy tư hồi lâu, ông nghiền ngẫm: "Nhiều lắm không nhớ hết được đâu, nhưng hiện giờ tôi vẫn mê những bản nhạc của tôi về những câu chuyện tình năm xưa, vẫn háo hức với những chuyến sáng tác cùng anh em trên các nẻo đường dọc quê hương mình. Quên làm sao được chuyện bán nhạc ở tuổi gần 90 với con số nửa tỷ đồng? Rồi cảnh gia đình chìm sâu trong cơn dịch Covid, cả nhà 7 người đều dính Covid, trước cửa nhà căng dây phong tỏa, may mắn là tôi không bị F0, nhưng tim mạch những ngày đó nhảy loạn xạ, có lúc tưởng chừng ngưng đập khi đứng từ xa nhìn bà xã, con cháu mình mê mệt. Chỉ có sáng tác mới làm mình quên những nỗi ám ảnh như thế, kinh khủng quá".

'Quán đời ta': Sự kết hợp ăn ý của hai cha con Thái Ngọc Sơn - Thái Ngọc Thanh 'Quán đời ta': Sự kết hợp ăn ý của hai cha con Thái Ngọc Sơn - Thái Ngọc Thanh

(TGĐA) - Phát huy chất giọng dạt dào cảm xúc qua sáng tác “đo ni đóng ...

Dàn nghệ sĩ rủ nhau đến chúc mừng triển lãm ảnh 'Nghĩa tình nghệ sĩ' của hai nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn và Lữ Đắc Long Dàn nghệ sĩ rủ nhau đến chúc mừng triển lãm ảnh 'Nghĩa tình nghệ sĩ' của hai nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn và Lữ Đắc Long

(TGĐA) - Sáng 22/11, triển lãm ảnh 3D Nghĩa tình nghệ sĩ của hai tác giả Thái ...

Phạm Lữ