"Chat & Bop": Seris phim hoạt hình Việt Nam đáng xem mùa hè này

(TGĐA) - Không còn lo lắng bởi những bộ phim nhảm nhí trên youtube, giờ đây các trẻ em Việt đã có được một series phim hoạt hình nhiều tập vừa hấp dẫn, thú vị lại giàu tính nhân văn.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Đạo diễn Phùng Văn Hà: Phim hoạt hình vẫn phải “liệu cơm gắp mắm”
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Hoạt hình trong Cánh diều 2012
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Phim hoạt hình Việt Nam còn yếu về tư duy nghệ thuật
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Thời gian qua, dư luận bàng hoàng khi phát hiện ra những đoạn video xoay quanh nhân vật Elsa, Spiderman… do chính người Việt Nam sản xuất có nội dung phản cảm. Khi đó, nhiều bậc làm cha mẹ mới hốt hoàng nhận ra, bấy lâu nay, mình đã trót đầu độc con cái mình bởi những bộ phim vô bổ.

Tuy nhiên, không phải tất cả những bộ phim hoạt hình được chiếu trên youtube do người Việt sản xuất đều có nội dung nhảm nhí như vậy. Vẫn có những bộ phim hoạt hình hấp dẫn, được đầu tư quy mô, quy tụ đội ngũ các biên tập, biên kịch, đạo diễn, họa sĩ và các thành phần sáng tác để mang đến cho khán giả nhỏ tuổi những món ăn tinh thần hấp dẫn.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Chat & Bop là series phim hoạt hình nhiều tập như vậy. Bộ phim được chia làm 4 phần, mỗi phần 50 tập, với thời lượng 3 phút/ tập. Những người làm phim cho biết, trong tương lai, bộ phim sẽ được đầu tư sản xuất tiếp, số lượng tùy thuộc vào hiệu ứng và nhu cầu xem phim của khán giả.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Chat & Bop là tập hợp các câu chuyện nhỏ, hài hước xoay quanh mối quan hệ hàng xóm giữa chú chim sâu tên Chát và một chú sâu tên Bốp. Bốp vẻ ngoài hiền lành nhưng luôn có các trò tinh quái, gây phiền phức, quấy rầy cuộc sống của Chát. Chát nhìn thì dữ dằn, dáng vẻ luôn bắt nạt Bốp nhưng thực tế, Chát cũng bị Bốp đáp trả không kém. Mặc dù hai bên ăn miếng trả miếng, bốp – chát liên tục, song đến cuối cùng, họ vẫn là láng giềng của nhau, vẫn gắn bó với nhau, để rồi lại gây nên những tình huống khiến người xem phải bật cười – đó cũng chính là tính nhân văn ẩn giấu sau những câu chuyện hài hước mà mỗi tập phim muốn hướng tới.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Một điểu đặc biệt, Chat & Bop là series phim hoạt hình quy tụ được đông đảo các nhà biên kịch trẻ, các cây viết hiện đang là sinh viên các trường ĐH Sân khấu -Điện ảnh, trường Nhân văn, trường Văn hoá… và các cộng tác viên trẻ. Lực lượng sáng tác này được chia thành các nhóm biên kịch, cùng phối hợp thực hiện. Mỗi tập kịch bản trước khi đưa vào sản xuất đều được biên tập kỹ lưỡng và trình duyệt lên Hội đồng thẩm định - là các thành viên nòng cốt trong Hội đồng nghệ thuật. Kịch bản được Hội đồng thẩm định thông qua và bàn giao cho khâu sản xuất sau khi hoàn thành những chỉnh sửa, nâng cao chất lượng theo yêu cầu để đảm bảo nội dung hấp dẫn, kết hợp hài hòa yếu tố giáo dục và giải trí.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Với bề dày truyền thống và đội ngũ sáng tác giàu kinh nghiệm chuyên môn, trong các vai trò như: Cố vấn nghệ thuật – Đạo diễn, Họa sĩ, NSƯT Lê Bình; chịu trách nhiệm tổ chức kịch bản – Nhà biên kịch, Ths Lý luận phê bình Điện ảnh Phạm Thanh Hà; Đạo diễn, Họa sĩ Vũ Duy Khánh; Đạo diễn, Họa sĩ Bùi Mạnh Quang; Nhạc sĩ Trần Tùng... Chat & Bop thực sự là series phim hoạt hình Việt Nam dài hơi, đáp ứng được như cầu thưởng thức phim hoạt hình của đông đảo khán giả trẻ.

Đặc biệt, Chat &Bop được thực hiện với mong muốn không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức phim hoạt hình của khán giả trong nước mà còn hy vọng có thể tiếp cận được nguồn khán giả nước ngoài. Bởi vậy, các yếu tổ văn hóa, truyền thống đặc trưng được thể hiện trong phim không chỉ có mục đích giáo dục khán giả nhỏ tuổi mà còn là cơ hội để giới thiệu, thu hút khán giả nước ngoài.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Chính vì vậy, mặc dù là series phim không thoại nhưng qua cách xử lý câu chuyện, xử lý các tình huống, sự kiện, xây dựng và khắc hoạ tính cách nhân vật, bối cảnh… chúng ta có thể cảm nhận được những nét đặc sắc của văn hoá Việt Nam được ẩn giấu sau mỗi tập phim.

​Điểm tạo nên sự khác biệt giữa series phim Chat & Bop với các series hoạt hình Việt Nam khác trong thời điểm hiện tại là: Bộ phim được làm với phong cách hiện đại, chú trọng vào phần màu sắc nhân vật, các màu sắc tươi mới được lựa chọn để phù hợp với phong cách và đối tượng của khán giả trẻ thời nay. Bên cạnh đó khâu lựa chọn kịch bản, xử lý tình huống phim theo chủ đề hợp với trẻ (mùa hè sẽ có các tập về đi chơi biển, học vẽ...) và không sử dụng thoại nhằm mục tiêu hút được khán giả trong và ngoài nước để tạo nên sức sống bền vững cho cặp nhân vật Chat & Bop.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

​Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng phim hoạt hình Việt Nam kém hấp dẫn bởi nặng tính giáo dục, ít tính giải trí. Nhưng thực tế, những năm gần đây, hoạt hình Việt Nam đã có nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng phim cả về mặt nội dung và hình thức. Đặc biệt, với series Chat & Bop, các nhà phim luôn chú trọng dung hòa yếu tố giáo dục và giải trí với phương châm, làm tốt yếu tố giải trí để các nội dung giáo dục được thẩm thấu một cách tự nhiên, bền vững và ngược lại, làm tốt yếu tố giáo dục để các nội dung giải trí sâu sắc, có ý nghĩa hơn. Bởi vậy, tuỳ từng tập phim, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp, các bạn nhỏ sẽ hấp thụ các giá trị giáo dục, đạo đức, nhân văn sau mỗi tình huống hài hước, những tiếng cười sảng khoái.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay

Series phim hoạt hình vui nhộn Chat & Bop được Hãng phim Hoạt hình Việt Nam kết hợp với một số đối tác sản xuất và phát hành rộng rãi trên tất cả phương tiện truyền hình IPTV, trên nền tảng truyền hình OTT và trên hệ thống Youtube.

chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Đạo diễn Phùng Văn Hà: Phim hoạt hình vẫn phải “liệu cơm gắp mắm”
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Tổng giám đốc Hãng phim Hoạt hình Việt Nam Lương Thị Minh Phương: Luôn tạo điều kiện tốt cho anh em làm việc
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Liên hoan phim Việt Nam 18: Hoạt hình Việt Nam vẫn thiếu chất hài hước
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Hoạt hình trong Cánh diều 2012
chat bop seris phim hoat hinh viet nam dang xem mua he nay Phim Hoạt hình Việt Nam – Những chặng đường không thể quên