Chương trình chiếu phim 'Bây giờ đã đến tháng mười' tôn vinh 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh

(TGĐA) - Trong tháng 10/2023, chương trình Bây giờ đã đến tháng mười do Trigger Film Academy và Storii tổ chức sẽ trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh tại rạp Dcine Bến Thành. Hoạt động này hứa hẹn mang đến cho những khán giả đam mê điện ảnh tại TP.HCM những trải nghiệm đáng nhớ và đong đầy cảm xúc.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh và tình yêu Hà Nội Đạo diễn Đặng Nhật Minh và tình yêu Hà Nội
'Hoa nhài': Bản giao hưởng sắc màu của nghệ sĩ Ý và đạo diễn Đặng Nhật Minh 'Hoa nhài': Bản giao hưởng sắc màu của nghệ sĩ Ý và đạo diễn Đặng Nhật Minh

NSND - đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những huyền thoại sống của điện ảnh Việt Nam. Sự nghiệp của ông là di sản quý giá của ngành phim Việt Nam với hơn 15 tác phẩm điện ảnh Nhà nước trải dài từ trước năm 1945 đến tận thế kỷ 21.

Nhắc đến đạo diễn Đặng Nhật Minh là nhắc đến đến sự nghiệp điện ảnh ấn tượng với tinh thần làm việc bền bỉ, xuyên suốt. Ông như một làn gió tươi mới “thổi” vào điện ảnh Việt cách tư duy mới, đầy sáng tạo, vượt qua những khuôn khổ thẩm mỹ của điện ảnh Cách mạng lúc bấy giờ để hướng đến những vấn đề con người, vấn đề nhân loại quan tâm và mang đậm hơi thở thời đại. Không ít đạo diễn sau này đã chịu ảnh hưởng từ phong cách làm phim của ông.

Chương trình chiếu phim 'Bây giờ đã đến tháng mười' tôn vinh 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Nhận thấy tầm ảnh hưởng và sức vóc to lớn của đạo diễn Đặng Nhật Minh với điện ảnh Việt nói riêng và nghệ thuật Việt Nam nói chung, Trigger Film Academy phối hợp cùng Storii và Dcine ra mắt chương trình Tháng phim Đặng Nhật Minh: Bây giờ đã đến tháng mười.

Chương trình diễn ra từ ngày 5/10/2023 đến ngày 29/10/2023 tại rạp Dcine Bến Thành, trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh, trong đó gồm nhiều tác phẩm kinh điển như: Bao giờ cho đến tháng mười, Mùa ổi, Thương nhớ đồng quê, Hà Nội mùa đông năm 46...

Đặc biệt, chương trình lần này cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu lần đầu phim điện ảnh cuối cùng trong sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh - Hoa nhài (2022) được trình chiếu tại TP.HCM. Bộ phim được khởi quay khi đạo diễn đã ở tuổi 81, với kinh phí thực hiện khá ít ỏi. Ông cho biết, ông quyết tâm thực hiện bộ phim trong bối cảnh thành phố đã trải qua nhiều đổi thay, khi dòng người tứ xứ đổ về ngày càng nhiều. Tình tiết trong phim là những câu chuyện ông chứng kiến ngoài đời thực, tại khu phố Lò Đúc nơi đạo diễn sống. Đặng Nhật Minh muốn gửi gắm thông điệp về tình người ở Hà Nội đâu đó vẫn còn nguyên vẹn.

Chương trình chiếu phim 'Bây giờ đã đến tháng mười' tôn vinh 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh
Hoa nhài (2022) là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Bày tỏ niềm vui khi Hoa nhài được giới thiệu tại TP.HCM, đạo diễn Đặng Nhật Minh xúc động chia sẻ: “Hoa nhài là món quà của tôi dành tặng cho Hà Nội nhưng tôi cũng muốn gửi đến người Sài Gòn vì chúng ta đều là người Việt. Tôi từng ngủ trong Dinh Độc Lập vào đúng ngày 30/4 vì thế có rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm với Sài Gòn. Tôi muốn gửi chút hương nhài đến với Sài Gòn”.

Chương trình chiếu phim diễn ra vào đúng tháng 10 cùng với việc lần đầu tiên công chiếu phim điện ảnh Hoa nhài, nhằm tôn vinh và đưa các tác phẩm kinh điển của đạo diễn Đặng Nhật Minh đến gần hơn với khán giả yêu điện ảnh tại TP.HCM. “Chúng tôi tin rằng chương trình chiếu phim này sẽ trở thành cầu nối văn hóa quan trọng để lan tỏa các tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt Nam đến thế hệ trẻ và giúp làm sinh động hơn đời sống văn hóa, nghệ thuật của người dân TP.HCM với những tác phẩm mang đậm tính lịch sử của đạo diễn Đặng Nhật Minh”, đạo diễn Lê Bình Giang - Trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ.

Bằng việc kết hợp truyền thông với các trường đại học, chương trình muốn giới thiệu đến các bạn trẻ, sinh viên quan tâm đến văn hóa nghệ thuật, có cơ hội tìm hiểu, học tập và nuôi dưỡng tình yêu với điện ảnh Việt thông qua gia tài điện ảnh đồ sộ của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Bây giờ đã đến tháng mười diễn ra cùng thời điểm với Chương trình chiếu phim của Thư viện cộng đồng Thành phố Fukuoka nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Chương trình chiếu phim 'Bây giờ đã đến tháng mười' tôn vinh 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh
Mùa ổi là câu chuyện thời đại và xã hội dưới góc nhìn tinh tế, nhân văn của đạo diễn Đặng Nhật Minh
Chương trình chiếu phim 'Bây giờ đã đến tháng mười' tôn vinh 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh
Thương nhớ đồng quê giúp đạo diễn Đặng Nhật Minh gặt hái nhiều giải thưởng quốc tế danh giá

Danh sách và lịch chiếu 9 bộ phim sẽ được công chiếu trong chương trình: Bao giờ cho đến tháng mười (1984): 19h30 ngày 5/10/2023; Cô gái trên sông (1987): 19h30 ngày 9/10/2023; Mùa ổi (2000): 19h30 ngày 12/10/2023; Thương nhớ đồng quê (1995): 19h30 ngày 16/10/2023; Tháng năm: Những gương mặt (1977), Trở về (1994): 19h30 ngày 19/10/2023; Thị xã trong tầm tay (1983): 19h30 ngày 23/10/2023; Hà Nội mùa đông năm 46 (1997): 19h30 ngày 26/10/2023; Hoa nhài (2022): 19h30 ngày 29/10/2023.

Trong buổi công chiếu bộ phim Hoa nhài vào ngày 29/10, đạo diễn Đặng Nhật Minh sẽ có mặt và giao lưu cùng với tất cả khán giả tại TP.HCM. Địa điểm chiếu phim: Rạp Dcine Bến Thành - số 6 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh sinh năm 1938 tại Huế. Trái với mong muốn của cha - ông Đặng Văn Ngữ, bác sĩ đầu ngành về ký sinh trùng tại Việt Nam, ông Đặng Nhật Minh đã trở thành đạo diễn. Đó có thể coi là sự run rủi của số phận, nhưng mặt khác cũng thể hiện lựa chọn quyết liệt của cá nhân đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Từ một phiên dịch viên tiếng Nga cho các đoàn chuyên gia về dạy tại trường Điện ảnh, Đặng Nhật Minh đã đặt chân vào lĩnh vực điện ảnh lúc nào không hay. Dù ban đầu không nhìn thấy chút cơ may nào, nhưng ông đã đi đến cùng sự lựa chọn.

Ông khởi đầu với phim tài liệu, phải kể tới: Theo chân những người địa chất (1965), Hà Bắc quê hương (1967), Tháng năm - Những gương mặt (1975), Nguyễn Trãi (1980). Sau đó ông thử sức với phim truyện và có những sản phẩm đầu tay như: Những ngôi sao biển (1977), Ngày mưa cuối năm (1980) trước khi bắt tay vào thực hiện phim điện ảnh.

Đến nay, Đặng Nhật Minh vẫn được xem là huyền thoại sống của điện ảnh Việt Nam khi là người đầu tiên đưa điện ảnh Việt ra thế giới. Ông được vinh danh tại nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Giải Thành tựu trọn đời vì những cống hiến xuất sắc cho điện ảnh châu Á tại Liên hoan phim quốc tế Gwangju 2005, Giải thưởng Điện ảnh Hòa bình Kim Daejung năm 2013… Ông được phong tặng NSND năm 1993 và nhận Huân chương Lao động hạng nhất năm 1998. Năm 2007, Đặng Nhật Minh nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác phẩm: Thị xã trong tầm tay, Bao giờ cho đến tháng mười, Hà Nội mùa đông năm 46, Mùa ổi.

Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười là phim tạo tiếng vang và làm nên tên tuổi Đặng Nhật Minh không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới
Bao giờ cho đến tháng mười là phim tạo tiếng vang và làm nên tên tuổi Đặng Nhật Minh không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới

Tác phẩm Bao giờ cho đến tháng mười được Đài truyền hình CNN bình chọn vào top 18 phim châu Á hay nhất mọi thời đại. Năm 2010, ông được Viện Hàn lâm Điện ảnh Hoa Kỳ vinh danh tại Hollywood là đạo diễn có đóng góp xuất sắc cho điện ảnh Việt Nam. Năm 2022, ông được Đại sứ Pháp Nicolas Warnery trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật cao quý của Pháp. Đây là Huân chương cao quý mà Nhà nước Pháp dành tặng những người sáng tạo nghệ thuật xuất sắc hoặc có đóng góp to lớn cho việc quảng bá văn hóa tại Pháp cũng như trên thế giới. Những ghi nhận đó là phần thưởng xứng đáng cho một đạo diễn luôn tự viết kịch bản và đạo diễn các bộ phim của mình. Một đạo diễn Việt hiếm hoi có thể đứng độc lập là một tác giả.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh và tình yêu Hà Nội Đạo diễn Đặng Nhật Minh và tình yêu Hà Nội

(TGĐA) - Trong số những tác phẩm làm nên tên tuổi lừng lẫy của đạo ...

'Hoa nhài': Bản giao hưởng sắc màu của nghệ sĩ Ý và đạo diễn Đặng Nhật Minh 'Hoa nhài': Bản giao hưởng sắc màu của nghệ sĩ Ý và đạo diễn Đặng Nhật Minh

(TGĐA) - Ông Martino Cipriani - giảng viên ngành Sản xuất phim kỹ thuật số ...

Mi Ty