'Công thức' làm phim trăm tỷ như Trấn Thành?

(TGĐA) - Từ thành công của Trấn Thành với Mai, người ta tự hỏi liệu có công thức nào cho Trấn Thành khi phim nào cũng dễ dàng đạt 100 tỷ như vậy?

(Review) 'Mai' - Một Trấn Thành 'nâng cấp', tiết chế nhưng vẫn đầy xúc cảm (Review) 'Mai' - Một Trấn Thành 'nâng cấp', tiết chế nhưng vẫn đầy xúc cảm
Luôn bị 'búa rìu' dư luận, tại sao Trấn Thành vẫn trở thành 'ông hoàng' phòng vé Việt Nam? Luôn bị 'búa rìu' dư luận, tại sao Trấn Thành vẫn trở thành 'ông hoàng' phòng vé Việt Nam?

Bước qua ngày chiếu thứ 10 và phim Mai của Trấn Thành vẫn đang "oanh tạc" phòng vé với doanh thu tính đến thời điểm hiện tại là hơn 346 tỷ đồng. Với đà tăng trưởng như vậy, nhiều chuyên gia dự đoán Mai sẽ còn đem về nhiều con số ấn tượng hơn nữa trong những ngày sắp tới, thành tích vượt qua Nhà bà Nữ cũng của Trấn Thành cách đây một năm là điều hoàn toàn có thể.

'Công thức' làm phim trăm tỷ như Trấn Thành?
Doanh thu của Mai tiếp tục tăng

Từ thành công của Trấn Thành với ba bộ phim đạt doanh thu ngàn tỷ đồng, người ta bắt đầu tự hỏi công thức nào để làm phim điện ảnh luôn luôn có "lời" như Trấn Thành?

Trấn Thành thăm dò thị trường, đặt mục tiêu cụ thể

Một bộ phim chiếu rạp dù thế nào vẫn là một sản phẩm cần phải có chiến lược cụ thể trước khi tung ra thị trường, và một trong những chiến lược đó, chính là thăm dò thị trường đang cần gì và đặt ra mục tiêu, đối tượng khán giả muốn nhắm tới.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa bấy lâu nay nổi tiếng với danh xưng "đạo diễn trăm tỷ" từng chia sẻ rằng, nếu không có mục tiêu cụ thể cho sản phẩm của mình thì đừng nghĩ đến chuyện chục tỷ đồng huống chi là trăm tỷ đồng.

Anh nói: "Phim hay dở thì đều phải hướng đến yếu tố cảm xúc cho người xem. Hài thì người ta phải cười, kinh dị thì người ta phải sợ. Phim hành động thì phải khiến adrenaline tăng. Cần đặt mục tiêu cụ thể, không được mông lung để khi làm chúng ta có sản phẩm tốt. Tôi thấy hiện có một số phim bị hướng đến nhiều mục tiêu quá, dẫn đến không đạt được loại cảm xúc nào hết. Tất nhiên, không ai đổ rất nhiều tiền và nghĩ tác phẩm của mình dở hết".

Ngay chính Trấn Thành cũng xác định, những sản phẩm mà anh làm ra không thể chiều lòng hết tất cả đối tượng khán giả. Nhiều người cho rằng, phim Trấn Thành "đậm đặc" các màn quát tháo, chửi tục nên không thể xem nổi. Trấn Thành cho rằng, đó là điều bình thường, bởi mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau, có thể vì có khán giả không sinh ra tại những nơi xóm trọ với đủ mọi thành phần, họ sẽ không hiểu điều đó, nhưng có khán giả thì lại hiểu và trải nghiệm những điều đó ngoài đời thực, nên họ lại thấy thích thú thay vì bất bình.

'Công thức' làm phim trăm tỷ như Trấn Thành?
Trấn Thành hướng tới những khán giả của anh ta

Đạo diễn của phim Mai nhấn mạnh: "Với tôi, thay vì chọn cân bằng cho tất cả các nhóm người cùng xem phim của mình thì tôi sẽ không làm điều đó. Tôi chỉ phục vụ đúng với những gì thuộc về sự thật trong cuộc sống và nếu ai từng trải nghiệm những sự thật đó, họ sẽ tự động cảm nhận được thôi!".

Trấn Thành mạnh tay đầu tư cho kịch bản

Không phải nghiễm nhiên trên một chương trình talkshow về điện ảnh, Trấn Thành từng mạnh miệng tuyên bố rằng, anh sẵn sàng chi 2 tỷ đồng để có một kịch bản hay. Anh đưa ra ý kiến: "Hãy coi biên kịch phim là một nghề mà các bạn có thể đổi đời. Hãy tin nó là một nghề. Các bạn hãy bỏ chất xám, hãy nghiên cứu, hãy cho trí tưởng tượng của mình bay xa và hãy học hành đủ để khi đặt bút xuống, chúng ta kể một câu chuyện đủ hấp dẫn thì các nhà làm phim chắc chắn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua ý tưởng đó của các bạn".

'Công thức' làm phim trăm tỷ như Trấn Thành?
Trấn Thành hiểu tầm quan trọng của kịch bản

NSND, nhà quay phim Lý Thái Dũng cũng từng đưa ra quan điểm rằng: "Chẳng phải, đạo diễn huyền thoại Alfred Hitchcock từng nói: "Nếu muốn làm một bộ phim xuất chúng, bạn cần ba thứ, đó là kịch bản, kịch bản và kịch bản!". Nhưng đáng buồn là kịch bản hay lại là thứ đang thiếu trầm trọng ở nước ta. Chúng ta có tiền, có công nghệ nhưng lấy thứ gì để kể đây nếu không có một kịch bản hay?".

Trong phim Mai, Trấn Thành tuyên bố đầu tư đến 50 tỷ đồng, phần nhiều dành cho khâu bối cảnh cũng như cách quay phim hiện đại, nhưng chưa chắc nó đã hiệu quả nếu kịch bản phim không ổn.

Chưa thể khẳng định kịch bản phim Mai hay Nhà bà Nữ của Trấn Thành là xuất sắc. Nhưng anh rất kỹ càng trong khâu này. Khi kịch bản phim Mai là ý tưởng của Trấn Thành, nhưng khi cảm thấy bản thân chưa có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong việc này, anh đã mời nhà biên kịch Bình Bồng Bột – người từng có kinh nghiệm làm kịch bản cho rất nhiều bộ phim thị trường như: Tiệc trăng máu, Trạng Tí, Thiên thần hộ mệnh, Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tửcùng hợp tác.

Bình Bồng Bột cũng tiết lộ, kịch bản phim Mai từng phải sửa đến 34 lần nhưng anh không lấy làm phiền lòng mà trái lại, còn thấy hào hứng vì được làm việc với một người nhiều năng lượng và nhiệt huyết như Trấn Thành.

'Công thức' làm phim trăm tỷ như Trấn Thành?

Cách thức truyền thông đa dạng của Trấn Thành

Dĩ nhiên không thể không nhắc tới cách thức truyền thông đa dạng mà Trấn Thành sử dụng không chỉ cho phim Mai, mà còn là những sản phẩm trước của mình.

Trước khi bộ phim công chiếu, ê-kíp phim Mai đã tung ra khá nhiều video hậu trường, cho thấy sự công phu trong công tác chuẩn bị bối cảnh phim. Họp báo phim cũng có nhiều câu trả lời gây tò mò, như việc Trấn Thành tuyên bố đầu tư 50 tỷ đồng cho phim Mai, hay Trấn Thành giải thích lý do phim của anh lại chửi bậy nhiều như thế.

Bên cạnh đó, cái tên Trấn Thành cũng đã là một "thương hiệu", nhưng thay vì xa cách với khán giả của mình, đoàn phim lại chọn đi cine-tour ở nhiều rạp, lắng nghe ý kiến của khán giả vừa xem phim xong, cùng chụp ảnh và chia sẻ khoảnh khắc với họ.

'Công thức' làm phim trăm tỷ như Trấn Thành?
Đoàn phim Mai giao lưu với khán giả

Hay như cả việc chọn diễn viên cũng bao gồm yếu tố truyền thông trong đó. Như việc Trấn Thành bất ngờ lựa chọn Ngọc Nguyễn – một gương mặt không phải diễn viên nhưng nổi tiếng trong giới livestream bán hàng, cũng thu hút được nhiều sự tò mò của khán giả.

Nhạc phim cũng do "ông hoàng nhạc phim" Phan Mạnh Quỳnh viết. Những ca khúc nhạc phim Bố già, Người bất tử, Mắt biếc mà Phan Mạnh Quỳnh sáng tác và thể hiện luôn lên xu hướng trên các trang mạng xã hội.

Tại gala Wechoice Awards 2023 diễn ra vào tối 27/1 mới đây, Trấn Thành xúc động khi Nhà bà Nữ thắng giải Phim điện ảnh của năm.

Anh nói: "Đây là tác phẩm thứ hai trong sự nghiệp làm đạo diễn của tôi. Tôi biết rằng vẫn còn nhiều hoài nghi, ngoài kia mọi người vẫn luôn có những ý kiến trái chiều về tôi".

Trấn Thành tâm sự, sau quá trình hoạt động trong nghề, anh quan niệm, làm nghề hãy "cứ làm thật tốt, thật ra trò những việc mình đang làm".

Nam đạo diễn còn nói thêm: "Không làm thì thôi, còn làm thì phải tới nơi tới chốn. Tôi đã dám nghĩ, dám làm và hôm nay dám nhận giải".

Trấn Thành còn chia sẻ về tham vọng của mình: "Hy vọng một ngày nào đó, tôi sẽ cố gắng góp sức của mình giúp cho phim Việt Nam đứng trên thị trường phim thế giới". Những tuyên bố của Trấn Thành cho thấy sự cầu tiến của anh trong điện ảnh là rất lớn.

(Review) 'Mai' - Một Trấn Thành 'nâng cấp', tiết chế nhưng vẫn đầy xúc cảm (Review) 'Mai' - Một Trấn Thành 'nâng cấp', tiết chế nhưng vẫn đầy xúc cảm
Luôn bị 'búa rìu' dư luận, tại sao Trấn Thành vẫn trở thành 'ông hoàng' phòng vé Việt Nam? Luôn bị 'búa rìu' dư luận, tại sao Trấn Thành vẫn trở thành 'ông hoàng' phòng vé Việt Nam?

Theo Dân Việt