Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi tin khán giả Việt sẽ ủng hộ phim hay, bất chấp thể loại!

(TGĐA) - Đêm tối rực rỡ! có thể nói là một trong những bất ngờ lớn nhất năm nay của điện ảnh Việt. Không quảng bá rầm rộ, cũng không có sự chú ý như các phim Việt khác ra rạp, nhưng tác phẩm độc lập của nhà làm phim Aaron Toronto lại đang chiếm được phần lớn cảm tình của công chúng, tựa như "món mới" mà khán giả Việt chưa từng được xem trước đây. Hãy cùng TGĐA lắng nghe chia sẻ của đạo diễn người Mỹ khi chọn một đề tài khó và những trở ngại anh gặp phải khi thực hiện Đêm tối rực rỡ!.

Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi muốn khán giả cảm thấy nhẹ lòng thay vì bị nhấn chìm trong bi kịch! Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi muốn khán giả cảm thấy nhẹ lòng thay vì bị nhấn chìm trong bi kịch!
Đạo diễn Aaron Toronto: Tự tin khán giả sẽ thích 'Đêm tối rực rỡ!’ Đạo diễn Aaron Toronto: Tự tin khán giả sẽ thích 'Đêm tối rực rỡ!’
'Đêm tối rực rỡ!' gây xúc động với câu chuyện bạo hành gia đình của đạo diễn Aaron Toronto tại đêm ra mắt phim 'Đêm tối rực rỡ!' gây xúc động với câu chuyện bạo hành gia đình của đạo diễn Aaron Toronto tại đêm ra mắt phim
Đạo diễn Aaron Toronto
Đạo diễn Aaron Toronto
Đêm tối rực rỡ! là một bộ phim rất có ý nghĩa đối với tôi và tôi rất tin vào thông điệp của nó. Thêm vào đó, tôi cũng rất biết ơn sự nỗ lực, tài năng và tấm lòng của tất cả những nghệ sĩ trong đoàn phim, vì vậy khi bộ phim ra rạp và được khán giả đồng cảm, tôi vui lắm. Nó giống như là khi mình giới thiệu tri kỉ với bạn bè và họ trở nên thân thiết vậy.

Vì sao anh lại chọn đám tang là bối cảnh chính bộ phim đầu tay của mình, trong khi có rất nhiều bối cảnh khác, chẳng hạn như đám cưới…?

Tôi không chọn mà nó chọn tôi. Với tôi, nó là cái duyên. Để làm phim này, tôi đã cân nhắc rất kỹ đề tài và quy mô cho phù hợp với số vốn. Tôi muốn bộ phim của mình chỉ diễn ra ở một địa điểm để tiết kiệm kinh phí và thời gian di chuyển. Với bối cảnh đám tang trong Đêm tối rực rỡ!, tất cả những cảnh phim đều xoay quanh căn nhà của gia đình ông Toàn, vì vậy tôi có thể đặt đèn trước để đánh sáng nguyên một căn nhà. Tất nhiên, khi quay thì vẫn phải chỉnh sửa lại, nhưng như vậy có thể tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Dù ít kinh phí và thời gian nhưng tôi vẫn muốn quay một bộ phim chỉn chu, vì vậy tôi đã chủ động chọn kịch bản có quy mô sản xuất đơn giản một chút.

Đạo diễn Aaron Toronto chỉ đạo diễn xuất trên phim trường
Đạo diễn Aaron Toronto chỉ đạo diễn xuất trên phim trường

Với người Việt, đám tang là một đề tài tương đối nhạy cảm. Chọn đám tang là bối cảnh chính, anh có sợ khán giả sẽ phản ứng trái chiều với “đứa con tinh thần” của mình?

Theo tôi, điều quan trọng nhất với một người nghệ sĩ là phản ánh sự thật trong tác phẩm của mình. Con người ta bị thu hút bởi sự thật, cứ cái gì thật thì ta thấy nó thú vị. Về đám tang, đó là một phong tục, một nét văn hóa nên tôi cho rằng đã là văn hóa mình có thể được phép phản ánh. Là một người nghệ sĩ, tôi đã nghiên cứu rất kỹ về phong tục đám tang, từ cách làm lễ, đeo khăn tang cho đến ai là người mặc áo... và tham khảo những người có chuyên môn. Có thể mỗi địa phương sẽ có một phong tục khác nhau nhưng tôi khẳng định những gì xuất hiện trong phim là đúng với sự thật tại địa phương đó. Vì vậy, nếu có ý kiến trái chiều thì được thôi, tôi hoàn toàn đồng ý, nhưng đó là họ ý kiến với phong tục tại địa phương đó chứ đâu phải đối với phim.

Đêm tối rực rỡ! phản ánh nạn bạo hành và những hệ lụy của nó, đây cũng là vấn đề đang rất được dư luận quan tâm sau những vụ bạo hành và cả những vụ tự tử thương tâm của trẻ nhỏ xảy ra trong thời gian gần đây. Là đạo diễn kiêm đồng biên kịch, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi nghĩ nạn bạo hành và những vụ việc thương tâm đã xảy ra ở Việt Nam từ lâu, thế nhưng đây lại là vấn đề khó nói vì nó liên quan đến mối quan hệ gia đình. Không ai muốn lên án gia đình, người thân của mình đâu! Cái này nó giống như vết thương vậy, phải chịu đau để làm sạch thì vết thương mới mau lành được, còn không thì nó sẽ nhiễm trùng, mưng mủ và gây đau đớn kéo dài. Tôi làm phim này không có ý định kết tội hay chỉ trích ai cả. Những người bạo hành người khác, họ cũng từng là nạn nhân của bạo hành, họ bị sao thì sau này họ đối xử với con họ y như vậy, giống như nhân vật ông Toàn trong phim từng bị cha đẻ đánh đập, nhục mạ khi còn nhỏ. Tôi mong rằng, qua bộ phim mọi người có thể nắm bắt được tình hình, bản chất của vấn đề bạo hành, từ đó nhận thức được hậu quả, thay đổi suy nghĩ, tìm ra giải pháp để chữa lành vết thương lòng của hàng triệu người.

Đêm tối rực rỡ! được khán giả nhận xét là phản ánh chi tiết và chính xác tâm lý người bệnh trầm cảm. Để có được những thước phim chỉn chu, giàu cảm xúc đó, chắc hẳn anh đã phải tìm hiểu rất kỹ về các vấn đề tâm lý?

Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi tin khán giả Việt sẽ ủng hộ phim hay, bất chấp thể loại!
Cảnh trong phim Đêm tối rực rỡ

Đúng là việc tìm hiểu các vấn đề tâm lý rất khó, tuy nhiên cái khó ở đây là việc bạn có sẵn lòng đi tìm sự thật hay không, hay đơn giản hóa mọi chuyện theo ý của mình. Tiếng Anh có một câu là “Truth is stranger than fiction”, có nghĩa là "Sự thật kỳ lạ hơn hư cấu" và nó đúng như vậy, có rất nhiều kiến thức khiến tôi bất ngờ trong quá trình làm phim. Ví dụ như ở cái cảnh nhân vật Kim Bảo an ủi Xuân Thanh trên sân thượng, tôi tin rằng không chỉ tôi mà nhiều người cũng nghĩ rằng Xuân Thanh sẽ để Kim Bảo ôm mình an ủi, khóc, tâm sự..., nhưng thực tế thì một người bị bệnh tâm lý sẽ không muốn người khác an ủi và phản ứng rất mạnh nếu ai đó chạm vào họ. Nếu mà tôi cứ làm theo ý mình mà không tìm hiểu thì chắc bộ phim không hay, không ấn tượng được đâu.

Vậy tại sao anh lại chọn thể loại tâm lý cho bộ phim đầu tay của mình, trong khi thể loại này không "hút khách” như những thể loại khác như hài, hành động...?

Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi tin khán giả Việt sẽ ủng hộ phim hay, bất chấp thể loại!
Cảnh trong phim Đêm tối rực rỡ
Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi tin khán giả Việt sẽ ủng hộ phim hay, bất chấp thể loại!
Hậu trường phim

Tôi thấy có nhiều người nói rằng phim hài thắng nhiều, thế nhưng đây cũng là thể loại thua nhiều nhất. Có thể phim hài có tiềm năng kiếm doanh thu cao hơn những thể loại khác nhưng thể loại nào cũng có thể kiếm được, miễn là chất lượng phim tốt. Tôi tin là khán giả Việt sẽ ủng hộ những bộ phim hay bất chấp thể loại, và tôi cũng không có ý định theo đuổi một thể loại nhất định.

Trước khi công chiếu, Đêm tối rực rỡ! từng được tham dự LHP nước ngoài và giành được hai giải thưởng lớn, điều này vô hình chung khiến khán giả đặt kỳ vọng cao vào phim. Liệu anh có bị áp lực với việc “đứa con tinh thần” của mình sẽ không thỏa mãn được khán giả?

Tôi không áp lực. Chắc chắn sẽ có người không thích phim và đó là điều đương nhiên, giống như một người thì đâu thể làm hài lòng tất cả mọi người vậy. Tôi coi phim như đứa con của mình và như bao bậc cha mẹ khác, tôi tự hào về nó. Nếu cha mẹ thường chủ quan tin rằng con của mình là đẹp nhất, giỏi nhất thì tôi cũng vậy, tôi tin rằng mọi người sẽ thích phim của tôi (cười).

Trong tương lai, anh sẽ có những bộ phim tiếp theo chứ?

Chắc chắn tôi sẽ làm phim tiếp, nhưng phải chờ xem Đêm tối rực rỡ! sẽ thành công đến đâu đã. Có điều bộ phim tiếp theo của tôi sẽ không u ám, tối tăm giống phim này đâu, mình phải làm phim nào "sáng sáng" hơn xíu để bớt "hành" khán giả chứ! (cười).

Xin cảm ơn anh vì những chia sẻ quý giá!

Đạo diễn Aaron Toronto là một nhà làm phim người Mỹ đã sinh sống tại Việt Nam được 18 năm, từ năm 27 tuổi. Khán giả đại chúng có thể cảm thấy xa lạ nhưng thực chất anh là “người hùng thầm lặng” bên cạnh những nhà sản xuất, đạo diễn nổi tiếng như Charlie Nguyễn, Ngô Thanh Vân. Aaron đã tham gia nhiều tác phẩm điện ảnh ở Việt Nam ở nhiều vai trò đa dạng như sản xuất, biên kịch, phó đạo diễn, dựng phim... trong các phim như Em chưa 18, Để Mai tính, Tấm Cám – Chuyện chưa kể, Tèo Em

Trong những năm tháng sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, anh kết hôn với diễn viên Nhã Uyên và trở thành cha của hai đứa trẻ xinh xắn, Aaron luôn ấp ủ dự định về một phim điện ảnh do chính mình thực hiện. Cuối cùng Đêm tối rực rỡ! đã ra đời, bằng tất cả kinh nghiệm, trải nghiệm, chiêm nghiệm sau những năm tháng theo nghề và đặc biệt là vốn sống mà anh tích cóp được tại Việt Nam - nơi anh luôn xem là quê hương tương lai.

Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi muốn khán giả cảm thấy nhẹ lòng thay vì bị nhấn chìm trong bi kịch! Đạo diễn Aaron Toronto: Tôi muốn khán giả cảm thấy nhẹ lòng thay vì bị nhấn chìm trong bi kịch!

(TGĐA) - Sau một tuần công chiếu, Đêm tối rực rỡ! may mắn nhận được ...

'Đêm tối rực rỡ!' gây xúc động với câu chuyện bạo hành gia đình của đạo diễn Aaron Toronto tại đêm ra mắt phim 'Đêm tối rực rỡ!' gây xúc động với câu chuyện bạo hành gia đình của đạo diễn Aaron Toronto tại đêm ra mắt phim

(TGĐA) - Sau rất nhiều chờ đợi, Đêm tối rực rỡ! – một bộ phim ...

Linh Trần