Diễn viên Hoàng Trinh gây xúc động với chuyện tình 50 năm trong 'Chiếc ví'

(TGĐA) - Tập phim Chiếc ví với chuyện tình thủy chung suốt 50 năm được khơi nguồn cảm hứng từ chính câu chuyện có thật của những người thân trong gia đình biên kịch Trần Thị Bảo Châu.

Lê Phương bị Hoàng Trinh đánh ghen gắt nhất phim, bị kéo đâm và tự cầm máu để hoàn thành cảnh quay Lê Phương bị Hoàng Trinh đánh ghen gắt nhất phim, bị kéo đâm và tự cầm máu để hoàn thành cảnh quay
Tình cha con trong series 'Phim ngắn cuối tuần': Khi sự thầm lặng cất lời Tình cha con trong series 'Phim ngắn cuối tuần': Khi sự thầm lặng cất lời

Trong dòng chảy của phim truyền hình hiện đại, series Phim ngắn cuối tuần vẫn giữ vững một vị trí đặc biệt trong lòng khán giả suốt 6 năm qua nhờ sự giản dị, chân thực và nhân văn. Một trong những nhà biên kịch đứng sau những thước phim chạm đến cảm xúc ấy là biên kịch Trần Thị Bảo Châu – người đã đồng hành cùng series này từ những ngày đầu tiên, dùng ngòi bút của mình để dệt nên những câu chuyện từ chính hơi thở cuộc sống.

Diễn viên Hoàng Trinh gây xúc động với chuyện tình 50 năm trong 'Chiếc ví'
Biên kịch Trần Thị Bảo Châu - người đã đồng hành cùng series Phim ngắn cuối tuần từ những ngày đầu tiên

Cơ duyên từ những "câu chuyện nhân gian"

Trò chuyện cùng biên kịch Trần Thị Bảo Châu, bà bồi hồi nhớ lại những ngày đầu bước chân vào “thế giới” phim ngắn. Trước đó, bà vốn là một giáo viên dạy môn Tạo hình (Mỹ thuật, Thủ công) tại Trường Trung học sư phạm Tiền Giang. Với niềm đam mê viết lách từ thời đi học và gia tài đồ sộ hơn 60 bộ tiểu thuyết, bà đã rẽ hướng sang biên kịch phim truyền hình với tác phẩm đầu tay đầy ấn tượng Dòng sông định mệnh.

Cơ duyên đưa bà đến với series Phim ngắn cuối tuần bắt đầu từ lời giới thiệu của biên kịch Hạ Thu. "Lúc đó tôi chưa từng viết phim ngắn. Đây là một thử thách phải vừa viết vừa học" - bà chia sẻ. Những tập đầu tiên, bà triển khai kịch bản dựa trên các đề tài, cốt truyện nhân gian do nhà sản xuất gợi ý. Dần dà, bà tự tìm kiếm cảm hứng từ sách báo và những mảnh đời thực tế để tạo nên nét riêng cho kịch bản của mình.

Diễn viên Hoàng Trinh gây xúc động với chuyện tình 50 năm trong 'Chiếc ví'
Phim Gã hoàn lương do Trần Thị Bảo Châu viết kịch bản đạt giải Đồng tại Liên hoan phim ngắn TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Chiếc ví – Khi kỷ vật thêu dệt nên chuyện tình nửa thế kỷ

Tác phẩm mới nhất của của biên kịch Trần Thị Bảo Châu trong series Phim ngắn cuối tuần vừa lên sóng là tập phim Chiếc ví. Câu chuyện kể về hành trình của một thanh niên trẻ tình cờ nhặt được chiếc ví cũ chứa đựng lá thư tay viết từ năm 1976. Từ đó, một mối tình thủy chung kéo dài 50 năm giữa bà Hân và ông Trực được hé lộ, dẫn đến cuộc đoàn viên đầy nước mắt tại viện dưỡng lão.

Nữ biên kịch tiết lộ, hai nhân vật chính trong phim được lấy cảm hứng từ chính những người họ hàng trong gia đình bà. Đó là câu chuyện có thật về một cặp đôi quê gốc Quảng Bình. Vì gia đình ngăn cấm mà phải đợi đến khi tóc đã bạc trắng họ mới có thể về chung một nhà ở tuổi 60 - 70. "Gia đình tôi còn giữ một bức ảnh cưới duy nhất của hai cụ từ những năm 1960. Nhìn tấm ảnh ấy, nhìn sự chờ đợi của họ, tôi biết mình phải viết lại câu chuyện tình này".

Diễn viên Hoàng Trinh gây xúc động với chuyện tình 50 năm trong 'Chiếc ví'
Tập phim được nữ biên kịch lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật

Nghệ thuật của sự cô đọng và gần gũi

Sau 6 năm gắn bó với series Phim ngắn cuối tuần, biên kịch Trần Thị Bảo Châu đúc kết rằng cái khó nhất của phim ngắn không phải là kể chuyện, mà là sự cô đọng. Bà thừa nhận: "Viết phim ngắn không được tràn lan như phim truyền hình. Đôi khi tôi vẫn mắc lỗi kể lể, nhưng nhờ làm việc với các đạo diễn, tôi hiểu rằng có những thứ bỏ đi thì phim lại mạnh mẽ và súc tích hơn".

Bà luôn ưu tiên chọn những đề tài gần gũi như tình cảm thầy trò, gia đình hay những bài báo nhân văn thường nhật. Chính tâm thế "viết để chạm vào trái tim" đã giúp các kịch bản phim truyền hình của bà như Cỏ biếc, Lẩn khuất một tên người, Mùa Cúc Susi, Giã từ những đêm hoang, Miền quên lãng... liên tục nhận được các giải thưởng lớn.

Diễn viên Hoàng Trinh gây xúc động với chuyện tình 50 năm trong 'Chiếc ví'
Phim Chiếc ví có sự tham gia của diễn viên Phương Bình và diễn viên Hoàng Trinh trong vai chính

Hành trình chưa dừng lại

Dù đã nghỉ hưu từ rất lâu, biên kịch Trần Thị Bảo Châu vẫn chưa ngừng tư duy về những kịch bản mới. Với bà, mỗi bộ phim ngắn giống như một bài học đạo đức nhẹ nhàng, đơn giản nhưng sâu sắc. Sự đón nhận của khán giả, những giọt nước mắt rơi vì nhớ thầy cô khi xem phim hay sự thổn thức trước một chuyện tình dang dở chính là nguồn động lực lớn nhất để bà tiếp tục cầm bút.

Hành trình của series Phim ngắn cuối tuần có dấu ấn của Trần Thị Bảo Châu – một người biên kịch luôn biết cách biến những mảnh ghép đời thường thành những tác phẩm nghệ thuật lấp lánh giá trị nhân văn.

Lê Phương bị Hoàng Trinh đánh ghen gắt nhất phim, bị kéo đâm và tự cầm máu để hoàn thành cảnh quay Lê Phương bị Hoàng Trinh đánh ghen gắt nhất phim, bị kéo đâm và tự cầm máu để hoàn thành cảnh quay

(TGĐA) - Sau màn bị đánh ghen tại nhà hàng giữa thị xã, cái tiếng ...

Tình cha con trong series 'Phim ngắn cuối tuần': Khi sự thầm lặng cất lời Tình cha con trong series 'Phim ngắn cuối tuần': Khi sự thầm lặng cất lời

(TGĐA) - Bốn bộ phim thuộc series Phim ngắn cuối tuần là 4 câu chuyện ...

Mai Thủy