'Diệp Vấn 4': Hồi kết hoàn mỹ của series kéo dài 11 năm

(TGĐA) - Series phim điện ảnh Diệp Vấn từ phần 1 năm 2008 đến phần 4 năm 2019 trải qua thời gian 11 năm, đã xây dựng nên hình tượng Diệp Vấn tiêu biểu của Chân Tử Đan.

diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam 'Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí' & Những điều có thể bạn chưa biết
diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam Tài tử ‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bất ngờ đến Việt Nam nghỉ dưỡng cùng gia đình

Hồi kết liệu có hoàn mỹ?

Là phần kết thúc, Diệp Vấn 4 quy tụ đông đủ êkíp đã góp sức làm nên thành công cho series phim Diệp Vấn, ngoài Chân Tử Đan, đạo diễn Diệp Vĩ Tín và giám đốc điều hành sản xuất Huỳnh Bách Minh, đạo diễn hành động của phần 3 Viên Hòa Bình cũng quay lại. Đối với series phim Diệp Vấn, Chân Tử Đan cảm khái: “Là một diễn viên, rất cảm kích có thể cùng ‘Diệp Vấn’ đồng hành suốt 10 năm qua”.

diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam
Diệp Vấn 4 là một trong những bộ phim được chờ đón trên màn ành Hoa ngữ tháng 7

Phần 1 của Diệp Vấn tập trung vào thời kỳ kháng chiến, thể hiện chân thực bối cảnh thời đại đất nước gặp nạn, non sông hoang tàn, kể lại câu chuyện một thời kháng chiến oanh liệt. Cốt truyện của phần 1 và phần 2 rất giống nhau, cùng trong hoàn cảnh thời đại thay đổi, thảm họa và khổ nạn mà quân xâm lược mang đến, Diệp Vấn đều dùng võ thuật chứng tỏ bản thân. Hai phần đầu là phim võ thuật vô cùng đặc sắc, riêng phần 3 nhấn mạnh vào chuyện tình cảm giữa Diệp Vấn và vợ, có sự xáo trộn so với 2 phần trước. Vì thế, rất nhiều khán giả trông đợi vào Diệp Vấn 4.

Trong Diệp Vấn 4, câu chuyện xoay quanh giai đoạn Diệp Vấn về già, đệ tử Lý Tiểu Long sang Mỹ dạy võ cho người phương Tây nên đắc tội với dân bản địa, Diệp Vấn đã hướng dẫn Lý Tiểu Long dùng võ thuật trấn áp cả khu China Town, dùng đức khiến mọi người nể phục, hiểu được võ thuật quý ở sự dung hòa, trở thành bậc tông sư đích thực.

diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam
Hình ảnh Diệp Vấn về già và đệ tử Lý Tiểu Long sẽ là cái kết hoàn mỹ trong phần 4

Chân Tử Đan, Trần Quốc Khôn làm thế nào thể hiện tình thầy trò giữa Diệp Vấn và Lý Tiểu Long?

Một số phim điện ảnh vừa mở màn sẽ có hàng chữ đại loại “phim được cải biên dựa theo câu chuyện thật”, vì hàng chữ này mang đến sự thăng hoa cho câu chuyện gốc vốn đã đặc sắc, hơn nữa còn tăng hiệu ứng chân thật cho khán giả. Điểm không thể bỏ lỡ ở ba phần trước của Diệp Vấn chính là hàng chữ khi kết phim. Nhất là khi Diệp Vấn 1 được trình chiếu vào năm 2008, rất nhiều khán giả đọc hàng chữ cuối phim đều kinh ngạc: “Thì ra trong lịch sử thật sự có người tên Diệp Vấn này! Thì ra ông là sư phụ của Lý Tiểu Long!”, hàng chữ đã mang đến cho khán giả cảm nhận như phim tài liệu. Cùng với sự xuất hiện của hàng chữ, còn có một khoảnh khắc thoáng qua của Lý Tiểu Long do Trần Quốc Khôn thủ diễn.

Lý Tiểu Long nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn hơn sư phụ Diệp Vấn, là siêu sao quốc tế đã đem võ thuật Trung Quốc “Chinese kungfu” vào từ điển tiếng Anh, fan hâm mộ của ông trải rộng khắp toàn cầu. Trong trailer phim Once Upon a Time in Hollywood của đạo diễn danh tiếng Quentin Tarantino, còn có một cảnh Lý Tiểu Long đang đóng phim, hình ảnh này nhằm bày tỏ tình cảm hâm mộ không bao giờ thay đổi đối với Lý Tiểu Long.

diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam
Bộ phim xoay quanh về Lý Tiểu Long (Trần Quốc Khôn đóng) sang Mỹ dạy võ cho người phương Tây nên đắc tội với dân bản địa

Hơn nữa, sự ra đi khi còn trẻ của Lý Tiểu Long càng phủ thêm tấm màn bí mật lên cuộc đời truyền kỳ của ông. Vì thế, rất nhiều khán giả đang mong đợi thời khắc Diệp Vấn và Lý Tiểu Long cùng đứng chung một khung hình. Nhưng, ở ba phần trước sự xuất hiện của Lý Tiểu Long chỉ là mánh khóe quảng cáo, chỉ vài cảnh vụn vặt và được lồng vào phim một cách gượng ép. Bởi vì, Lý Tiểu Long không liên quan đến câu chuyện chính, nếu miễn cưỡng thêm vào cảnh phim của anh, sẽ khiến các tình tiết trở nên thiếu mạch lạc.

Trong Diệp Vấn 4, Lý Tiểu Long sẽ có đầy đủ đất diễn. Vậy tình cảm thầy trò giữa nhất đại tông sư Diệp Vấn và siêu sao võ thuật Lý Tiểu Long là như thế nào? Từng xuất hiện nguồn tin, Lý Tiểu Long sau khi trở thành ngôi sao võ thuật không mấy tôn trọng sư phụ, Diệp Vấn không chấp nhận việc Lý Tiểu Long dạy võ cho người phương Tây, Lý Tiểu Long sáng lập Triệt Quyền Đạo bị một số sư huynh đệ xem là phản đồ của Vịnh Xuân. Vậy hai thầy trò này sẽ thể hiện sự giao lưu tình cảm như thế nào, Lý Tiểu Long làm cách nào ngộ ra ý nghĩa thực sự của võ thuật từ sư phụ Diệp Vấn để phát triển Triệt Quyền Đạo của mình? Có lẽ Diệp Vấn 4 sẽ mang đến cho người xem lời giải thích hợp lý.

diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam
Màn đấu võ giữa Chân Tử Đan và Ngô Việt được xem là một trong những điểm xem của bộ phim

Scott Adkins đấu với Chân Tử Đan

Điều có thể dự đoán là, Diệp Vấn 4 sẽ có hai trận đấu nặng ký, gồm trận đấu môn phái của võ thuật Trung Quốc giữa Chân Tử Đan với Ngô Việt và trận đấu giữa Chân Tử Đan với Scott Adkin – thủy quân lục chiến Mỹ, dùng võ thuật Trung Quốc thay đổi định kiến của người nước ngoài đối với người Hoa.

So sánh mà nói, trong Diệp Vấn 2Diệp Vấn 3 đều có sự xuất hiện của nhà vô địch Quyền Anh, nhất là Mike Tyson huyền thoại Quyền Anh một thời. Dù về mặt thiết kế hành động có thể gần giống MMA (võ tự do), nhưng đối thủ vẫn nghiêng về những cú đấm Quyền Anh tràn đầy sức mạnh. Riêng phần 4 là trận đấu với thủy quân lục chiến có xu hướng nghiêng về thực chiến sinh tử, tính thưởng thức sẽ cao hơn. Scott Adkin từng có một trận đấu sinh tử đặc sắc với Ngô Kinh trong phim Chiến lang, vậy trong Diệp Vấn 4 anh sẽ cống hiến màn đánh đấm tuyệt vời thế nào? Những cú đá đẹp mắt của Chân Tử Đan có được vận dụng trong trận quyết đấu đỉnh cao với Scott Adkin không?

Nếu đã là phần kết thúc, chắc chắn phải có câu trả lời cho nửa phần đời còn lại của Diệp Vấn. Cùng với sự hạ màn của một câu chuyện về nhất đại tông sư huyền thoại trên màn ảnh, cũng có lẽ sẽ có hình ảnh “ông lão” Diệp Vấn xuất hiện trước mắt khán giả.

diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam
Chân Tử Đan quyết đấu với Scott Adkin

Phải chăng, khi nhìn thấy một Diệp Vấn tóc bạc phơ, càng khiến người xem xúc động hơn. Liệt sĩ về già, ý chí không dứt, đem Vịnh Xuân phát dương quang đại, đủ để Diệp Vấn có học trò khắp thiên hạ lấy làm tự hào. Hơn nữa, truyền kỳ về nhất đại tông sư Diệp Vấn do Chân Tử Đan thủ diễn cũng sẽ tiến tới một kết thúc hoàn mỹ.

Bắt đầu từ năm 2008, mỗi phần trong series Diệp Vấn đều đạt doanh thu phòng vé “khủng”, Diệp Vấn 3 từng lập thành tích thu được 700 triệu CNY doanh thu phòng vé. Vì thế, Diệp Vấn 4 được xem là bộ phim có bảo chứng nhất trong mùa phim chiếu hè năm nay.
diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam 'Diệp Vấn 4': Cuộc đối đầu của các siêu sao võ thuật
diep van 4 hoi ket hoan my cua series keo dai 11 nam Thành Long làm khách mời cho Chân Tử Đan trong phim 'Diệp Vấn 4'

Trịnh Nghi