Hà Giang trở thành bối cảnh cho phim kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'

(TGĐA) - Tết ở làng Địa Ngục đạt 4.000 bản trong lần xuất bản đầu, gấp 3 lần một cuốn sách thông thường. Bản sách thương mại lọt top 11 đầu sách ăn khách nhất trong tuần của Tiki. Đây cũng là đầu sách thu được tương tác nhiều nhất của công ty Đinh Tị.

Hoa đào tháng hai ở Hà Giang Hoa đào tháng hai ở Hà Giang
Hà Giang: Trập trùng đỉnh cao mây bay biên giới Hà Giang: Trập trùng đỉnh cao mây bay biên giới

Tiểu thuyết kinh dị ăn khách về ngôi làng gặp họa lớn

Thành danh qua các tác phẩm kinh dị đậm chất Việt, tác giả Thảo Trang lần này đưa độc giả tới một ngôi làng trên vùng núi được người dân mặc định là “làng địa ngục”. Dân làng vốn là hậu duệ của một băng cướp khét tiếng ở truông nhà Hồ dưới thời chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Tổ tiên của họ từng gây ra nhiều vụ thảm sát, khiến máu đổ thành sông, nên con cháu đời sau luôn sống trong nỗi sợ bị báo oán. Họ không dám tự ý băng rừng rời khỏi làng bởi khiếp hãi các thế lực quỷ dị xung quanh.

Hà Giang trở thành bối cảnh cho phim kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'
Sách Tết ở làng Địa Ngục

Vào một đêm cuối năm, ông Thập - trưởng làng và cũng là người duy nhất có thể xuống núi an toàn - được ba con rắn báo mộng rằng làng Địa Ngục sắp gặp họa lớn. Những điều khủng khiếp liên tiếp xảy ra, khiến người dân trải qua một mùa Tết ám ảnh và kinh hãi đến tột cùng. Từ chỗ bi phẫn, họ bắt đầu xoay sang nghi ngờ và trở mặt với nhau. Kẻ nào đứng sau tất cả tội ác này? Liệu cơn ác mộng ở làng Địa Ngục có thể kết thúc, hay nơi đây sẽ bị nhấn chìm trong số mệnh đúng như tên gọi của nó?

Hà Giang trở thành bối cảnh cho phim kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'

Tết ở làng Địa Ngục được đánh giá là màn chào sân ấn tượng của một nhà văn nữ có tuổi đời còn trẻ. Tác giả Thảo Trang sinh năm 1991, là cây bút được nhiều bạn trẻ yêu thích ở dòng kinh dị. Cô muốn tạo ra những tác phẩm không chỉ mang tính giải trí, mà còn phải có giá trị và kết hợp yếu tố văn hóa dân gian Việt Nam.

Hành trình “làng địa ngục” lên màn ảnh

Về quyết định đồng hành cùng ProductionQ, tác giả Thảo Trang chia sẻ: “Tôi lựa chọn ProductionQ làm đơn vị chuyển thể phim ảnh là do hai nguyên nhân. Thứ nhất, ProductionQ từ trước đến giờ luôn luôn theo đuổi mảng phim kinh dị thuần Việt. Điều này rất phù hợp với con đường văn chương mà tôi đã lựa chọn để gắn bó. Việc một nhà sản xuất có những dự án phim kinh dị trên thực tế không ít, nhưng để có thể mang đậm tính dân gian trong mỗi câu chuyện tâm linh, thể hiện được tín ngưỡng, quan niệm và lòng tin của người Việt lại chẳng mấy người làm được. Trên phương diện một tác giả, tôi thấy rằng ProductionQ làm được điều đó. Thứ hai, khi trao đổi và thảo luận với đơn vị này, tôi thấy cái tâm của nhà sản xuất và toàn bộ ekip. Họ chỉn chu và đặc biệt có tinh thần dân tộc rất lớn. Chính vì vậy mà tôi cảm thấy rất yên lòng khi giao đứa con tinh thần của mình cho ProductionQ”.

Hà Giang trở thành bối cảnh cho phim kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'
Tác giả của sách Tết ở làng Địa Ngục - Thảo Trang

Đồng hành với Thảo Trang, nhà xuất bản Đinh Tị cho biết: "Đinh Tị từ lâu đã ấp ủ một nền văn học giải trí riêng của các tác giả Việt Nam. Muốn xây dựng được điều đó thì không thể chỉ là sao chép các quốc gia khác mà phải từ nội lực văn hóa Việt. Khi nhận được bản thảo của Thảo Trang, chúng tôi đã cảm nhận được đây không chỉ là một tác phẩm có chất lượng, mà còn mở ra một hướng đi trong tương lai gần. Khi sách ra, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã đạt số lượng 2.500 bản, một con số rất bảo đảm đối với một cuốn tiểu thuyết đương đại ở Việt Nam. Chúng tôi không quá bất ngờ khi Tết ở làng Địa Ngục có thể được chuyển thể. Bất cứ sự đầu tư và chăm chút nào cho các tác phẩm Việt Nam, dưới bất cứ hình thức nào, đều là đáng trân trọng. Chúng tôi hy vọng phiên bản phim của tác giả Thảo Trang cũng sẽ được đón nhận nồng nhiệt, giống như các độc giả đã đón nhận sách Tết ở làng Địa Ngục”.

Nhà sản xuất Hoàng Quân chia sẻ: “Ngay từ khi cầm sách và đọc đến khoảng 20 trang, cá nhân tôi và rất nhiều anh em bạn bè đã không thể đặt cuốn sách xuống cho đến khi kết. Nội dung của Tết ở làng Địa Ngục không chỉ lôi cuốn đặc biệt mà còn rất đầy đặn và đậm đà màu sắc tín ngưỡng, văn hóa Việt Nam. Chưa có một tác phẩm nào khiến tôi cảm thấy hứng thú và bị lôi cuốn đến thế”. Ở dự án này, anh cùng các cộng sự muốn tiếp tục đào sâu vào mảng văn hóa dân gian Việt Nam và chia sẻ câu chuyện này đến với khán giả trong nước và thế giới. “Đây là niềm tự hào của tôi và Tấn đối với những chất liệu Việt Nam”, anh cho biết.

Hà Giang trở thành bối cảnh cho phim kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'
Đạo diễn Trần Hữu Tấn

Đạo diễn Trần Hữu Tấn nhận định Tết ở làng Địa Ngục là cuốn tiểu thuyết kinh dị có nội dung kỳ lạ và thú vị nhất mà anh từng đọc: “Khác với các câu chuyện kinh dị khác chỉ tập trung vào yếu tố bạo lực máu me, ở bộ tiểu thuyết này tác giả gieo nỗi sợ và sự kinh hoàng cho độc giả bằng những mô tả chi tiết các cái chết và sự độc ác của quỷ dữ thông qua các chi tiết đậm chất văn hóa dân gian và tâm linh miền cao”. Anh biết đến tác phẩm văn học thông qua cái tên sách ấn tượng, từ một người bạn gửi qua. “Sau đó tôi đã nói chuyện cùng Trang. Sau nhiều lần trao đổi qua lại, tôi và nhà sản xuất đã đạt được thỏa thuận chuyển thể tiểu thuyết”, nhà làm phim chia sẻ.

Bối cảnh chính của Tết ở làng Địa Ngục là một ngôi làng hẻo lánh, nằm trong một vùng đất hoang vu xa rời và tách biệt thế giới bên ngoài. Do đó, đạo diễn Trần Hữu Tấn nghĩ ngay đến Hà Giang: “Nơi đây không chỉ có vẻ đẹp của cao nguyên đá, mà còn các ngôi làng cổ vẫn giữ nét đặc trưng từ xa xưa của người đồng bào, cùng với khung cảnh hùng vĩ, núi non bạt ngàn sương phủ dày đặc vào mùa đông hệt như mô tả trong tiểu thuyết”.

Hà Giang trở thành bối cảnh cho phim kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'
Poster Tết ở làng Địa Ngục

Tết ở làng Địa Ngục là dự án phim ảnh thứ tư của đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân. Tác phẩm tiếp tục định hướng của bộ đôi là màu sắc u ám, quỷ dị với chất liệu từ cuộc sống đời thường. Phim dự kiến ghi hình vào cuối năm 2022 và ra mắt trong năm 2023.

Đạo diễn Thanh Hiệp cùng đoàn nghệ sĩ đến miền núi Hà Giang vì… 'Chuyện tình Khau Vai' Đạo diễn Thanh Hiệp cùng đoàn nghệ sĩ đến miền núi Hà Giang vì… 'Chuyện tình Khau Vai'

(TGĐA) - Với mong muốn thay đổi cách làm và cách nhìn nhận về nghệ ...

Hà Giang: Trập trùng đỉnh cao mây bay biên giới Hà Giang: Trập trùng đỉnh cao mây bay biên giới

(TGĐA) - Từ Hà Nội, vượt qua những tỉnh như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên ...

Vũ Liên