Khả Như: ‘Scandal đầu đời khiến tôi tổn thương đến mức không dám nhìn mặt ai’

(TGĐA) - Khả Như chia sẻ những áp lực tưởng chừng khó vượt qua kể từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật.

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Khả Như rủ Sơn Ngọc Minh bỏ Sài thành về quê “cắm câu”
kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Rainbown – Phim ca nhạc online dài tập đầu tiên của những quán quân Việt
kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Cho em gần anh thêm chút nữa tung Poster nhân vật ấn tượng
kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai
Khả Như trong một vai diễn

Không so sánh với ai

- Chào Khả Như, dạo này chị có vẻ rất “đắt show” làm cố vấn ở nhiều cuộc thi hài?

Việc này giống như một cái duyên vậy, đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn không nghĩ mình có khả năng làm cố vấn hay đạo diễn. Mỗi lần người ta gọi tôi là đạo diễn tôi rất ngại, vì tôi nghĩ đạo diễn là phải học từ trường lớp bài bản và có sản phẩm thật tốt, được khán giả công nhận.

Còn tôi thì may thay được giao cho mấy chương trình, người ta không thể thấy được sự chật vật của tôi khi tôi dàn dựng đâu. Để ra một ý tưởng gì đó tôi khổ hơn người ta rất nhiều vì đạo diễn mà được học bài bản sẽ hình dung ra được mọi thứ, riêng tôi thì tôi phải tưởng tượng và nghĩ ra rất nhiều thứ, để làm được một tiết mục, tôi phải nghĩ hơn người khác gấp 10 lần mới có thể làm ra được kịch bản.

- Vậy chị có nghĩ đến việc sẽ học thêm về nghề đạo diễn không?

Chuyện đi học thì tôi không nghĩ tới, còn chuyện học thêm thì tôi sẽ học hỏi thêm từ thực tế. Bản thân tôi đến giờ phút này vẫn thích làm diễn viên hơn là đạo diễn. Còn ví dụ như làm cố vấn trong vai trò đồng hành, cùng nhau làm chứ không phải chỉ nghĩ thôi thì tôi thấy rất thoải mái, giống như là bản thân mình thi thôi. Tôi thấy cũng chưa có gì quá khó khăn với mình trong vai trò cố vấn.

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai

- Chị nghĩ sao khi nhiều người nhận xét cái tên Khả Như chưa phải quá nổi bật trong nghề diễn viên trong khi đó chị đã tham gia ở khá nhiều loại hình phim ảnh từ online đến phim điện ảnh?

Tôi thấy mình chưa bỏ lỡ bất kỳ điều gì vì tôi bắt đầu vào nghề muộn hơn người ta, bắt đầu chịu cày cũng muộn hơn người ta. Lúc mà thời gian tôi đi học thì chỉ tập trung vào việc học, đến khi ra trường 1-2 năm thì mới bắt đầu đi làm, 8 năm làm nghề mà tính ra chỉ có 4 năm làm việc thì cơ hội đến bây giờ đâu gọi là bỏ mất hay gì đâu.

Tất cả mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống của mình tôi luôn tin vào duyên số, nếu như thời điểm đó có việc gì mà không đến tay mình là do mình không có duyên làm thôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy hối hận.

- Cũng có không ít người tiếc và cảm thán vì chị là một người tài năng nhưng lại có vị trí chưa xứng tầm so với một số diễn viên trẻ hiện nay, chị nghĩ gì về điều này?

Tôi không bao giờ so sánh mình với ai cả, nếu so sánh tôi với những người trẻ thì có thể nói nôm na là “con số đếm trên một bàn tay là dư”, trên 5 với những người trẻ đang hot bây giờ. Tôi nghĩ mỗi người có một phạm trù riêng, có thể tôi không phải gương mặt khiến cho người ta cảm thấy dễ chịu, hiền dịu nhưng chắc chắn khi nghĩ đến những gì đa năng, khán giả sẽ nhớ đến cái tên Khả Như.

Ở khía cạnh này, tôi thích người khác nhìn nhận mình theo kiểu: “Cô này khó hiểu”, “Cô gái này có cá tính” hơn là nhận xét “Cô bé này dễ thương!”.

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai

Tôi thấy mình đang đi đúng hướng và cũng không có suy nghĩ so sánh mình với bất kỳ ai. Anh Đại Nghĩa cũng từng khuyên tôi rằng: “Khi em đặt cho mình một áp lực hay so sánh với người khác thì sẽ lại có một lúc nào đó, em sẽ tiếp tục áp lực và so sánh với một người khác nữa! Không lẽ cả đời cứ phải áp lực và phấn đấu theo kiểu mình phải hơn người ta, trong khi mình chỉ cần hơn bản thân là đủ rồi!” – tôi rất tâm đắc điều này, đây chính là những gì tôi đang làm, vượt qua chính bản thân mình để xem bản thân mình có làm được gì hơn nữa không.

Phim ảnh là một cái duyên

- Là một diễn viên, ai cũng chọn cho mình cách tìm một bộ phim điện ảnh để “nâng đẳng cấp” của mình lên. Chị thì có vẻ đang sa đà hơi nhiều ở gameshow, sân khấu kịch – những nơi rất kén khán giả, chị có thấy mình đang lãng phí thời gian không?

Tôi thấy thế này, thời buổi hiện nay là thời của các gameshow, tôi là người đang đi theo đúng thị hiếu khán giả. Tôi nghĩ mình làm nghề ở đâu cũng vậy, bản thân một gameshow hay chương trình nào đó không xấu mà do thái độ làm việc của mình như thế nào thôi. Tham gia chương trình nào, tôi cũng cố gắng hết mình như lúc tôi đóng phim vậy, mình làm bằng trái tim thì sẽ được đáp lại bằng tình yêu, càng ngày tôi càng nhận được nhiều sự thương yêu từ khán giả.

Ngày trước, tôi còn nghĩ fans chỉ là ảo, cho đến khi tiếp xúc với nhiều người, cảm nhận được tình cảm mà người ta dành cho mình, tôi biết đó là thật, những gì tôi làm đã chạm được đến trái tim họ thì không tội tình gì mà mình lại lược bỏ hay kén chọn cả. Càng ngày càng có nhiều khán giả viết thư gửi cho tôi nhiều tâm sự rất dài, khiến tôi rất hạnh phúc.

Còn phim ảnh, ngày trước tôi hay đóng những vai cá tính, gợi cảm nhưng những vai diễn này lại làm gia đình tôi không vui, cho đến khi tôi nhận những vai dễ thương, vui vẻ, tôi thấy mẹ khóc –cười khi xem những sản phẩm của mình, khiến tôi hạnh phúc và thay đổi luôn quan điểm làm nghề của tôi.

Lúc đầu, cái gì tôi cũng cố làm cho được hết, vai ác, vai lẳng lơ, vai gái, vai gì tôi cũng nhận nhưng mà cho đến khi tôi thấy mẹ cười khi mình đóng phim, mẹ khóc khi tôi diễn kịch thì tôi nghĩ tại sao mình không trung hòa được công việc với tình cảm gia đình?

Mình đã chọn được một cái nghề mà gia đình mình tuy không thích nhưng vẫn ủng hộ, thì tại sao mình không chọn những cái vai mà gia đình thích để mình làm? Và đó là cái niềm vui duy nhất tôi làm cho gia đình vì tôi đi suốt, đó là cách mà tôi chăm sóc gia đình.

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai

- Chị có bao giờ tự mình đi casting, đi kiếm những vai diễn...?

(Cười lớn) Chuyện này thì không bao giờ luôn, tôi quan điểm “hữu xạ tự nhiên hương”, mà bạn có công nhận không, làm nghệ thuật mà mình giỏi là người ta tự tìm đến thôi, còn không được một cái gì thì có đến tận nhà ăn vạ người ta cũng không chọn bạn đâu!

- Thực ra thì nếu chăm chỉ thì người ta cũng sẽ tìm đến mình, những phim điện ảnh thì chỉ toàn những đạo diễn có tiếng thì chị nghĩ việc mình ngồi chờ người ta tìm đến có hơi "chảnh" không?

Không, tôi không phải có ý ngồi đợi người ta tìm mình, mà quan trọng là chữ duyên, nếu người ta thấy mình phù hợp người ta mới tìm đến. Đạo diễn có tiếng người ta sẽ biết chọn người nào phù hợp với những gì họ cần, tôi nghĩ đến bây giờ tôi không có vai xuất sắc của đạo diễn nổi tiếng là do bản thân tôi không phù hợp thôi. Nghĩ vậy cho lành, cho tâm bình an, cho mình làm việc thật tốt là được rồi.

- Khi nãy chị chia sẻ chuyện từng nghĩ fans là ảo, phải chăng chị từng không quen với sự nổi tiếng?

Đúng vậy, ngày trước tôi từng tham gia một clip online của DAM TV, vai của tôi khá duyên nên lượt theo dõi trên facebook bỗng nhiên tăng đột biến, tôi còn nhớ sáng hôm ấy mở facebook ra thấy quá trời lời mời kết bạn…tôi sợ quá tự khoá facebook luôn. Tôi không nghĩ đó là sự nổi tiếng, tôi chỉ thấy sợ và không quen với điều đó (cười). Thành ra, cứ mỗi lần tham gia clip nào mà nó hot lên là tôi lại khoá facebook như một thói quen.

Về sau, khi vô tình đọc được những tin nhắn mà mình đã chặn, tôi thấy rất nhiều người viết thư cho mình tình cảm đến mức khiến tôi tự cắn rứt với bản thân: “Tại sao mình lại có thể ngăn cản những người yêu quý mình, vì sao lại không tin vào cuộc sống trong khi có rất nhiều người yêu thương mình thật lòng?”.

Tôi bắt đầu tiếp xúc và nói chuyện với fans, và đến tận bây giờ tôi tự hào nói rằng tôi còn cố gắng đến hiện tại là đều nhờ vào fans, tất nhiên là cũng có cả gia đình nữa – mà gia đình là điều hiển nhiên rồi. Fans đã luôn bên tôi, vui buồn gì cũng nhắn tin, tôi có sản phẩm là họ ủng hộ và vui ra mặt, làm tôi cảm thấy: “Mình đã làm được điều gì đó có ích!”

- Có vẻ như chị là diễn viên nhận được quà nhiều nhất và thường xuyên nhất?

(Cười) Tôi đâu biết người ta có được bao nhiều quà đâu mà so sánh, nhưng tôi được ưu ái là thật, tôi không biết vì sao nhưng có vẻ đây là phần phước của mình, tôi chưa bao giờ coi thường món quà nào cả. Có những món quà mà người ta xếp cho tôi ngôi sao nhỏ xíu, 1 2 3 cái thôi, hoa họ xếp nữa, nhà tôi có 1 cái kệ là tôi để mấy món đó. Có thời gian đầu mới được nhận, cái giấy gói quà tôi cũng không dám vứt luôn sau này thấy vô lí quá tôi mới vứt bớt, hoa mà giữ được tôi cũng giữ luôn mà tại nó khô với héo quá. (cười)

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai

- Fan là động lực để chị cố gắng đến bây giờ, vậy có phải là chị đã từng bị cái gì đó khiến chị muốn từ bỏ đúng không?

Có một scandal mà chuyện xảy ra là do tôi hớ miệng với truyền thông, bản thân tôi vốn đã không quen với sự nổi tiếng lại thêm scandal bị nhiều người nhắn tin chà đạp đã khiến tôi tổn thương đến mức ra đường không dám nhìn mặt ai.

Có thể với nhiều người chuyện không lớn, số lượng người chửi bới tôi cũng nhỏ thôi nhưng, nghệ sĩ mà 10 lời khen không bằng một lời chê, tổn thương ghê gớm lắm. Cũng là sự việc này mà tôi từng rất sợ truyền thông, đến mức không dám tiếp xúc với bất kỳ ai, sau mỗi chương trình tôi đều né tránh những buổi phỏng vấn.

Nghề diễn viên cũng sướng lắm!

- Sau scandal lần ấy, chị rút được cho mình bài học gì?

Tôi thấy mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn, tôi bắt đầu đối mặt được với scandal, tất cả là nhờ fans. Họ tạo cho tôi thêm niềm tin, nếu mình cố gắng thì những nỗ lực của mình sẽ được công nhận.

Tuy vậy, tôi vẫn muốn né scandal, vì nó làm tôi thấy mệt. Môi trường nghệ thuật bình thường đã rất mệt vì phải mất nhiều chất xám để làm việc mà về nhà còn phải lo nghĩ về những chuyện thị phi bủa vây thì làm sao có đầu óc để làm được gì nữa, chán nản làm sao có thể tươi vui được.

Từng trải qua thời gian đó nên tôi thấm lắm, mỗi thấy trên mạng thấy có scandal gì tôi chỉ thấy thương, thương cho cả nạn nhân, người tạo lẫn tự tạo!

- Thật thà và đam mê với nghề, chị có bao giờ nghĩ mình hơi thiệt thòi trong công việc đầy rẫy cạnh tranh này?

Chỉ những ai thương tôi mới thấy được sự thật thà của tôi, còn lại thường nghĩ tôi là một người tham vọng. Tôi không nghĩ mình là một người hiền, người ta cũng không thấy tôi là một người muốn được bình yên đâu

Tới giờ, tôi vẫn chưa cảm thấy mình thật sự thiệt thòi, dù nhiều lần cảm thấy mình bị tổn thương do sống thật với người ta quá, nhưng chung quy, tôi vẫn thấy xứng đáng. Ví dụ như người đó đối xử với mình tệ ở thời điểm này, rõ ràng họ cố tâm muốn tệ rồi thì ở thời điểm khác họ cũng sẽ tệ như vậy.

Thôi thì mình cứ đón nhận cái điều đó đi, điều xấu tới thì điều tốt cũng sẽ tới. Tôi ráng lạc quan sống, chứ ôm đầu buồn khổ để làm gì, bản thân mình cũng không làm việc được.

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai

- Sau tất cả, điều gì khiến chị tự hào nhất về công việc của mình?

Đầu tiên chắc chắn là có được tình cảm từ fans, thứ nữa là tôi rất hãnh diện khi tất cả những gì tôi đang có là do bản thân tự làm và gia đình hỗ trợ. Tôi cày nhiều hơn người khác, lịch làm việc cũng thuộc loại khủng khiếp, một ngày tôi làm 3-4 việc. Thời gian tôi dành chủ yếu cho công việc nên thu nhập cũng thuộc loại khá.

Tôi có thể lo được cho mẹ, gia đình và đó là động lực để tôi cố gắng. Tôi có niềm tin vào nghề diễn viên lắm, nếu có cố gắng và thực sự chịu làm thì nghề diễn viên cũng sướng lắm.

Cám ơn Khả Như về những chia sẻ trên, chúc chị luôn thành công trong công việc lẫn cuộc sống!

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Khả Như rủ Sơn Ngọc Minh bỏ Sài thành về quê “cắm câu”

(TGĐA) - Trong số ra mắt đầu tiên của chương trình truyền hình Việt Nam tươi ...

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Hậu scandal, Helen Thanh Đào bỏ nhà ra đi, chồng già quyết không chia 1 xu tài sản

(TGĐA) - Sau scandal nói dối gây xôn xao làng giải trí, Helen Thanh Đào cắt ...

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Choáng với tài sản kếch xù của Hoàng Thùy Linh sau scandal 8 năm

(TGĐA) - Kể từ vụ scandal cách đây 8 năm, tính đến thời điểm này, Hoàng ...

kha nhu scandal dau doi khien toi ton thuong den muc khong dam nhin mat ai Rainbown – Phim ca nhạc online dài tập đầu tiên của những quán quân Việt

(TGĐA) - Rainbow: Quán café Idol là bộ phim sitcom được hòa quyện bởi các yếu ...

Theo vtc.vn