Làm thế nào để đoạt giải Oscar?

(TGĐA) - Giải thưởng của Viện Hàn lâm nghệ thuật Hoa Kỳ luôn là niềm mơ ước của các đạo diễn. Không chỉ đem lại danh tiếng, Giải thưởng Oscar còn đem lại cho các bộ phim một doanh thu khổng lồ. Vậy đâu là bí quyết của các nhà làm phim này?    

lam the nao de doat giai oscar Đạo diễn ‘Coco’ – phim hoạt hình đoạt giải Oscar rời khỏi Pixar

Có 3 bộ phim từng dành 11 giải Oscar trong lịch sử: Ben Hur năm 1959; Tinanic 1997; Chúa tể những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua (Lord of the Rings: The return of the King) năm 2004. Và còn những bộ phim khác cũng thành công rực rỡ với vô số giải Oscar đạt được.

lam the nao de doat giai oscar
Cảnh trong phim Ben Hur (1959)

Kinh phí quá lớn

Để đạt giải Oscar thì không được phép tiếc tiền. Tiền bạc có sức nặng rất lớn trong việc làm phim và người đạo diễn khôn khéo sẽ biết được phải tốn kém vào đâu. Khi bộ phim Ben Hur tốn kém tới 15 triệu USD đã khiến dư luận một phen xôn xao vào thời điểm đó. Đến bộ phim Titanic, con số 200 triệu USD cũng đã làm cho nhiều người phải kinh ngạc. Bộ phim Chúa tể những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua với sự giúp đỡ của công nghệ máy vi tính đã phần nào ít tốn kém hơn, “chỉ” 94 triệu USD. Nhưng cả ba phần của bộ phim này đã tiêu tốn tới 300 triệu USD.

Phim có độ dài vừa đủ

lam the nao de doat giai oscar
Một cảnh trong phim Titanic

Một nguyên tắc vàng để giúp các đạo diễn thành công, đó là: phim phải có độ dài vừa đủ, không quá dài để khán giả ngáp lên, ngáp xuống nhưng cũng không được ngắn quá để khán giả cảm thấy hụt hẫng. Bộ phim Ben Hur dài 212 phút, khán giả cũng từng theo con tàu Titanic lênh đênh trên biển Đại Tây Dương trong 194 phút… Nhưng quan trọng nhất vẫn phải hút người xem theo suốt thời gian đó.

Kỹ xảo hoành tráng

lam the nao de doat giai oscar
Đạo diễn James Cameron đã dựng lại một con tàu với kích thước gần như tàu Titanic thật trên vịnh Mexico và cũng phá nó tan tành để phục vụ cho các cảnh quay trong phim.

Cốt truyện và lời thoại rất quan trọng, nhưng hiệu ứng của hình ảnh đem lại cho người xem những cảm xúc thực mới chính là yếu tố quyết định. Dư luận từng bàn tán xôn xao về chuyện đạo diễn James Cameron đã dựng lại một con tàu với kích thước gần như tàu Titanic thật trên vịnh Mexico và cũng phá nó tan tành để phục vụ cho các cảnh quay trong phim. Những cảnh đua ngựa trong Ben Hur được đạo diễn William Wyler chọn quay ở đấu trường La Mã rộng 18 mẫu và huy động tới 1.5000 diễn viên quần chúng quay trong 5 tuần ròng rã. Đến phim Chúa tể của những chiếc nhẫn 3, đạo diễn Peter Jackson còn phải huy động tới tận…200.000 người tham gia cảnh chiến trận.

Làm việc một cách nghiêm túc

lam the nao de doat giai oscar
Đạo diễn đạo diễn James Cameron (phải) chỉ đạo diễn viên trên trường quay bộ phim Titanic

Để đạt được những thành công như vậy, các đạo diễn đã phải lao động hết sức mình. Họ luôn yêu cầu các diễn viên đóng đúng cảm xúc và nhập vai một cách hoàn hảo. Đạo diễn William Wyler từng bị diễn viên Charlton Heston – người từng giành giải Oscar cho vai chính trong phim Ben Her – gọi là Wyler – one mor” (tức là Wyler – một đúp nữa), Charlton từng than thở rằng anh luôn kiệt sức sau mỗi cảnh quay và bị bắt diễn đi diễn lại tới không thể tốt hơn được nữa mới thôi. Khi bộ phim Titanic hoàn thành, cả ê-kíp làm phim đã gần như “đột quỵ” thậm chí một số người còn mặc chiếc áo đồng phục có ghi “tôi vừa từ địa ngục trở về” và cái tên James Cameron cũng như một thành ngữ để chỉ các đạo diễn đã vắt kiệt sức lực của diễn viên. Còn các nhà sản xuất, các vị giám đốc lại khen ngời Peter Jackson rằng đã bắt những người hùng trong Chúa nhẫn làm việc “đủ”…110% công suất.

Mua nước mắt khán giả

Muốn giành giải thưởng thì phim phải xúc động và làm cho các nhà phê bình phải ướt át hơn. “Cái chết, bệnh tật và chia ly là cái xương sống của bộ phim” – nhà sản xuất Peter Guber, người từng thành công với phim Rain Man - thổ lộ. Tài năng của các đạo diễn chính là biến những điều tưởng như bình thường thành những kiệt tác để mua nước mắt khán giả và cũng để nắm trong tay các giải Oscar danh giá này.

lam the nao de doat giai oscar Đạo diễn ‘Coco’ – phim hoạt hình đoạt giải Oscar rời khỏi Pixar

(TGĐA) – Các fan của những tác phẩm hoạt hình của Pixar đang cảm thấy ...

Nguyễn Minh Tú

tổng hợp