Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII

(TGĐA) - Các nghệ sĩ Việt - những gương mặt đạo diễn, diễn viên có tác phẩm tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII có xúc cảm ra sao.

Có gì hấp dẫn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII? Có gì hấp dẫn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII?
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII đem đến tiệc phim miễn phí tại Đà Lạt Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII đem đến tiệc phim miễn phí tại Đà Lạt

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác điện ảnh, sẽ được diễn ra tại "thành phố ngàn hoa" Đà Lạt từ ngày 21 – 25/11.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn"

Trong số 91 phim tham dự Liên hoan phim, có 16 phim truyện điện ảnh dự thi, đều là những tác phẩm đáng chú ý, nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng trong khoảng 2 năm trở lại đây, hứa hẹn cho một ngày hội tranh tài hấp dẫn cho giải thưởng Bông sen, tôn vinh sức sáng tạo của các nhà làm phim, các nghệ sĩ điện ảnh.

TGĐA đã có cuộc trò chuyện với một số gương mặt, đều là những đạo diễn, diễn viên của những phim bộ phim tranh giải Bông sen tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII.

Dàn nghệ sĩ Việt và xúc cảm bồi hồi trước về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng (phim Con Nhót mót chồng): Liên hoan phim Việt Nam vẫn luôn khẳng định được tầm vóc và uy tín.

Thật hạnh phúc vì Liên hoan phim Việt Nam - ngày hội điện ảnh vẫn luôn khẳng định được tầm vóc và uy tín, phim do tôi đạo diễn đều có vinh dự được góp mặt bên cạnh các tác phẩm xuất sắc khác. Trong quá khứ, tôi từng có may mắn hai lần đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam và đó sẽ là cột mốc mà bản thân tôi luôn cảm thấy tự hào. Cũng như mọi năm, tôi thực sự nóng lòng muốn biết kết quả trao giải tại Đà Lạt tới đây.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng từng hai lần giành được giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam

Con nhót mót chồng là bộ phim thiên nhiều về sự nhẹ nhàng, dễ thương và có yếu tố "chữa lành" trong đó. Thời điểm phim được công chiếu vào dịp Lễ 30/4 - 1/5, tôi rất biết ơn vì có nhiều khán giả đón nhận và hi vọng điều đó sẽ được tiếp diễn tại Liên hoan phim Việt Nam năm nay. Chúc cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII thành công rực rỡ và tôi tin rằng, nếu nghệ sĩ nào đoạt giải thưởng, điều đó sẽ giống như phần thưởng thêm dành cho bộ phim, đó là sự công nhận và khích lệ cổ vũ về nghề nghiệp từ những người có chuyên môn.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (phim Đất rừng phương Nam): Liên hoan phim Việt Nam để người làm phim có dịp được giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà rất nhiều các nhà làm phim Việt đều cho rằng, Liên hoan phim Việt Nam là ngày hội để chúng tôi thêm một lần nữa được mang tác phẩm của mình đến gần hơn với khán giả, cũng như là dịp để người trong nghề có thể giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Một Liên hoan phim nhận về nhiều sự quan tâm, ủng hộ theo tôi cần có nhiều tác phẩm tham gia và bản thân tôi luôn cảm thấy trách nhiệm đem phim của mình góp vào để ngày hội điện ảnh thêm màu sắc, đa dạng.

Liên hoan phim Việt Nam với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", hy vọng sẽ tạo thêm nhiều động lực để cả nhà làm phim có thể làm ra nhiều tác phẩm thú vị, cảm xúc, khán giả thấy thương và muốn tìm hiểu về dân tộc nhiều hơn.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng Liên hoan phim Việt Nam là cơ hội tốt để các nhà làm phim giao lưu, gặp gỡ

Đạo diễn Victor Vũ (phim Người vợ cuối cùng): Rất nhiều tác phẩm hay!

Nhìn vào danh sách phim dự thi năm hay tại Liên hoan phim Việt Nam, có rất nhiều phim hay và cá nhân tôi cũng đã có dịp thưởng thức gần như tất cả, nên tôi nghĩ đây sẽ là một bữa tiệc điện ảnh rất phong phú cho khán giả. Có thể năm nay sẽ là kỳ Liên hoan phim đặc biệt nhất so với mọi năm và thật vinh dự khi cùng các đồng nghiệp được góp mặt ở ngày hội này với tác phẩm của mình. Người vợ cuối cùng được chúng tôi làm ra với với mong muốn đem đến một câu chuyện giàu cảm xúc và đậm chất Việt, mong là có thể nhận được nhiều sự ủng hộ và yêu mến của khán giả tại Liên hoan phim.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Đạo diễn Victor Vũ cho rằng năm nay có nhiều tác phẩm hay

Nhiều người hỏi tôi rằng có dự đoán tác phẩm nào sẽ lên ngôi cao nhất, đúng là rất khó nhưng cá nhân tôi có nhiều sự ấn tượng với Tro tàn rực rỡ (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) và Nhà bà Nữ (đạo diễn Trấn Thành), bởi hai phim đều mang màu sắc khác nhau nhưng được tô đậm dấu ấn của đạo diễn. Nhưng dù là tác phẩm nào, theo tôi cũng đều mang đậm tiếng nói riêng của nhà làm phim, đó là một tín hiệu tích cực cho nền điện ảnh

Diễn viên Kaity Nguyễn (phim Người vợ cuối cùng & Cô gái đến từ quá khứ): Nỗ lực hết mình và điều gì tới sẽ tới!

Năm nay hai bộ phim có Kaity góp mặt là Người vợ cuối cùng & Cô gái đến từ quá khứ đều có tên ở danh sách tham dự Liên hoan phim Việt Nam, quả thực đó là một điều may mắn với một diễn viên trẻ như Kaity. Kaity luôn cố gắng trau dồi và học hỏi nhiều hơn nữa để mang đến cho khán giả những vai diễn mới lạ, còn dĩ nhiên giành được giải thưởng là niềm vinh dự lớn với Kaity, nhưng mình nghĩ đơn giản là điều gì tới sẽ tới, quan trọng là nỗ lực hết mình cho diễn xuất.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Kaity Nguyễn là nữ diễn viên đang được yêu mến

Họa sĩ thiết kế Vũ Việt Hưng (phim Đào, phở và piano): Tôi tin vào sự công tâm của ban giám khảo.

Tôi rất tự hào được tham gia và đóng góp một phần nhỏ công sức vào bộ phim Đào, phở và piano - tác phẩm do Nhà nước đặt hàng sản xuất, mà chúng tôi đã nỗ lực để tái hiện không khí trận chiến quyết liệt bảo vệ Hà Nội trong 60 ngày đêm từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1947. Tôi cũng rất vui mừng khi bộ phim có mặt trong danh sách 16 phim tranh giải Bông sen vàng năm 2023. Theo tôi được biết năm nay có nhiều những phim chất lượng được đánh giá rất cao và tôi tin vào sự công tâm của Ban giám khảo.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Đạo diễn Phi Tiến Sơn (phải) và Họa sĩ Vũ Việt Hưng trên trường quay Đào, phở và piano

Khi chúng tôi làm ra tác phẩm này, tôi cho rằng tiềm năng quảng bá văn hóa qua điện ảnh là rất lớn. Vì vậy để có thể phát huy được thế mạnh và tiềm năng ấy, chúng ta cần sự nỗ lực hết mình, làm việc sáng tạo không ngừng nghỉ từ các nhà làm phim, các nhà biên kịch, đạo diễn, diễn viên, họa sĩ… để đem hình ảnh, bản sắc dân tộc Việt Nam tới đông đảo khán giả thông qua ngày hội điện ảnh như Liên hoan phim Việt Nam.

Diễn viên Quốc Toàn (phim Hồng Hà nữ sĩ): Hạnh phúc khi phim được ra mắt giới chuyên môn và khán giả.

Quốc Toàn vô cùng hạnh phúc khi Hồng Hà nữ sĩ - bộ phim mình được may mắn thủ vai Nhà thơ Đặng Trần Côn sẽ được chiếu cho Ban giám khảo chuyên môn cao trong nghề, các khán giả cũng như các đơn vị báo chí tại Liên hoan phim. Quốc Toàn sẽ được nghe những lời góp ý và rút ra nhiều bài học. Hạnh phúc này không chỉ của mình mà đó thành quả của cả một ê-kíp làm việc tận tụy, mong sẽ có nhiều người biết đến bộ phim, biết đến các diễn viên trong phim.

Nghệ sĩ điện ảnh và xúc cảm bồi hồi về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII
Quốc Toàn (vai nhà thơ Đặng Trần Côn) và Anh Đào (vai nữ sĩ Đoàn Thị Điểm) trong Hồng Hà nữ sĩ

Hồng Hà nữ sĩ là bộ phim kể về cuộc đời của nữ văn sĩ Đoàn Thị Điểm với câu chuyện lấy bối cảnh xã hội phong kiến ở miền Bắc Viêt Nam. Bản thân Quốc Toàn nghĩ, với thời đại bây giờ cái gì cũng nhanh, cũng vội, rất nhiều người lại muốn tìm đến những phim cổ xưa, có màu sắc về văn hóa lịch sử, để sống chậm lại và thưởng thức những nét văn hóa đặc trưng thời xưa và khẳng định cái đẹp trong thi ca, phong tục của nước ta đâu thua kém bất kỳ đất nước nào. Đó là niềm tự hào của riêng Quốc Toàn về Hồng Hà nữ sĩ và hi vọng khán giả tại Liên hoan phim Việt Nam sẽ dành nhiều tình cảm cho bộ phim.

Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt) vào tối 21/11 và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.

Có gì hấp dẫn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII? Có gì hấp dẫn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII?
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII đem đến tiệc phim miễn phí tại Đà Lạt Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII đem đến tiệc phim miễn phí tại Đà Lạt

Anh Vũ