Nghệ sĩ Hà Linh: Khán giả trẻ hải ngoại không hề 'thờ ơ' với văn hóa trong nước

(TGĐA) - Nghệ sĩ Hà Linh là một gương mặt không hề xa lạ với khán giả, anh là con của NSƯT Thanh Nga, cậu là NSƯT Bảo Quốc. Nhắc đến gia tộc của anh là nhắc đến rất nhiều cái tên đình đám như NSƯT Hữu Châu, Hồng Loan, Gia Bảo… và cũng không lấy làm lạ khi anh nối nghiệp gia đình, đi vào lĩnh vực hài, được rất nhiều khán giả trong và ngoài nước yêu mến.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc 'Sao nối ngôi': Khán giả nuối tiếc chia tay Tống Hạo Nhiên
ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc Gia Bảo đánh dấu mốc son trong sự nghiệp của mình bằng minishow 'Vẽ 1 nụ cười'

Gặp anh trong những ngày đại dịch, cũng như bao nghệ sĩ khác, anh cũng mất show, phải ở nhà, xem phim, lướt mạng, chơi game cho qua những ngày buồn chán. Tâm sự cùng anh, những ngày này điều gì làm anh ấn tượng nhất? Anh vui vẻ cho biết: "Không chỉ riêng mình mà cả thế giới hàng ngày hàng giờ đều hướng sự quan tâm tới tin tức của tình hình dịch bệnh, ngoài ra nỗi nhớ về phim trường, mơ tới ngày hết dịch để được làm nghề, đặc biệt những ký ức về khán giả, nhất là những khán giả ở hải ngoại mà anh có dịp lưu diễn trong 2 năm qua, đã để lại khá nhiều kỷ niệm ấn tượng".

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Nghệ sĩ Hà Linh

Gian nan cùng nghiệp diễn

Ngoài đời Hà Linh có phong cách rất bình dị, dễ gần và sự tiếu lâm tỉnh… như ruồi. Nghe anh tâm sự những điều tưởng như rất bình thường, nhưng bên trong ẩn chứa khá nhiều tâm tư của một người nghệ sĩ đích thực, anh bật mí: "Những ngày ế show như thế này, tôi bỗng nhớ cái thời vàng son một ngày chạy 13 show là chuyện bình thường". Từ cái thuở chập chững vào nghề cùng với cố nghệ sĩ Hữu Lộc, Hữu Tâm… Nhóm của anh đi diễn hài suốt từ Nam ra Bắc. Đến khi thị trường hài bão hòa, anh chuyển sang đóng phim với hàng loạt vai diễn trong các bộ phim như Mẹ hổ dạy con dâu, Mật danh Rocker, Em là bà nội của anh, Tơ hồng vương vấn và mới nhất là bộ phim Vua bánh mì… Với anh tất cả cũng chỉ là hoạt động nghệ thuật, nối nghiệp một gia tộc lừng lẫy, mà khi nhắc đến những cái cái tên như cố NSƯT Thanh Nga, NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Hữu Châu… bất kỳ ai cũng có phần tôn trọng và kính nể.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Kỷ niệm với 100 năm cải lương

Những tưởng đây là lợi thế với một cậu bé đam mê nghệ thuật từ nhỏ như Hà Linh, nhưng chính anh cũng nhiều lần bộc lộ rất thẳng thắn: "Cái gì cũng có hai mặt lợi và hại, cái chính là khả năng của mình, phải biết học hỏi và phát huy ra sao. Cũng có nhiều lúc tôi chạnh lòng với nghề, nhưng giờ nhìn lại mình cũng chẳng có gì phải hối tiếc, tất cả những gì có được ngày nay, cũng là từ sức lực của chính mình, tất nhiên sự chiếu cố từ những người thân gia đình là những nghệ sĩ gạo cội luôn là một động lực vô hình giúp tôi mạnh mẽ vươn lên trong mọi hoàn cảnh".

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Hà Linh trong phim của đạo diễn Hồ Ngọc Xum

Đi nhiều, diễn nhiều với anh có quá nhiều kỷ niệm, nhất là với những khán giả thân yêu của riêng mình. Trong mỗi ký ức sau buổi diễn, nhất là những ngày đi diễn ở nước ngoài luôn có cảm giác rất đặc biệt. Dẫu biết rằng, khán giả ở đâu cũng là khán giả, nhưng khán giả ở hải ngoại có những điều rất đặc trưng, nếu như mình không tinh ý, không quan tâm thì rất khó có được những phút giây xuất thần đặc biệt từ những vai diễn mà mình muốn truyền tải lại những điều ấn tượng nhất đến với khán giả.

Ba lần rớt visa đi… Mỹ

Anh bật cười khi nhớ lại, dù từng có nhiều thâm niên trong nghề, nhưng anh lại bị rớt visa đi Mỹ đến... 3 lần, khiến anh không ít lần hụt hẫng. Mãi đến khi chính thức đặt chân đến xứ cờ hoa, lần đầu đứng trên sấn khấu Mỹ đã để lại cho anh khá nhiều ký ức đáng nhớ.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Hà Linh tại đại lộ Hollywood

Ở Mỹ, khán giả rất mê tuồng tích cải lương, kịch. Nếu ở Việt Nam có nhiều sân khấu để diễn thì ở Mỹ không hề dễ dàng. Muốn thực hiện một show diễn phải rất kỳ công, đầu tiên phải có người đầu tư sân khấu, mà chỉ ở mức từng show diễn chứ không phải được như chị Hồng Vân ở Việt Nam là có sẵn cả một sân khấu đàng hoàng. Nếu đúng một show nghệ thuật thì phải có một sân khấu đàng hoàng để tập luyện, chuyện quy tụ khoảng 10 nghệ sĩ thôi là bắt đầu thấy căng rồi, nội việc tiền vé máy bay, tiền ăn ở rồi hẹn lịch tập là cả một vấn đề.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Hà Linh với gia đình NSƯT Bảo Quốc ở Mỹ

Làm nghề ở xứ người… khó lắm

Ở Mỹ, chỉ có thứ bảy, Chủ nhật nghệ sĩ mình… mới rảnh. Riêng khán giả tạm chia ra hai thành phần. Ai đi làm công sở thì rảnh buổi chiều, người nào đi làm nail thì 8 rưỡi tối mới có thể thoải mái đến xem văn nghệ… Cho nên, lúc nào bầu show cũng phải diễn 2 suất để đáp ứng nhu cầu của khán giả, đa phần họ thích xem ngày thứ bảy để Chủ nhật còn được nghỉ ngơi.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Trước giờ biểu diễn ở sân khấu Mỹ

Rõ ràng, khán giả Việt Nam sướng hơn nhiều. Ở Mỹ không phải lúc nào cũng có show, có khi phải mất vài tháng mới có và nhiều khán giả phải nắm lịch cụ thể thì mới xin phép được nghỉ để đi xem. Cho nên mỗi buổi diễn “trường kịch” phải kéo dài hơn 3 tiếng thì xem mới đã, đầu giờ luôn có phần ca múa nhạc, để đáp ứng nhu cầu “thèm muốn” văn hóa giải trí văn nghệ của người Việt mình. Đa phần khán giả rất trân trọng nghệ sĩ, họ rất thích những “tuồng tích” về đề tài xã hội Việt Nam cả xưa và nay. Riêng giới trẻ thích hiện đại hơn, cho nên câu nói: Người trẻ hải ngoại bây giờ thích văn hóa nước ngoài là chưa đúng lắm, họ vẫn đón nhận nếu như “tuồng tích” đó có liên quan đến thời sự của người Việt là ăn khách lắm...

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc

Hà Linh có một thói quen trước khi tập là hay đi dạo quanh một vòng chợ, siêu thị ở Mỹ để tìm hiểu phong tục, tính cách những con người ở đây. Ở Mỹ, phim Việt được khán giả xem rất nhiều nên khi Hà Linh đi dạo được nhiều người biết mặt hỏi thăm. Những cái tên như Lương Thế Thành, Minh Luân, Kha Ly, Nhật Kim Anh… rất được yêu thích.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Cùng với bạn diễn Minh Luân, Kha Ly, Thanh Duy

Kỷ niệm cuối cùng với cố nghệ sĩ Anh Vũ

Hà Linh nhớ lại kỷ niệm lần đầu sang Mỹ. Lần đó, tôi với Anh Vũ có hẹn nhau sẽ sang Mỹ diễn chung. Tôi vào vai họa sĩ, còn Vũ vào vai Việt kiều. Trước đây, Anh Vũ từng lấy kịch bản Hát với dòng sông của tôi để diễn chung với NSND Ngọc Giàu, sau đó đoạt giải nên ân tình hai anh em cũng 'ân oán' dữ lắm.

Trước khi đi Mỹ, hai anh em có ghi hình ở HTV, gương mặt anh lúc đó thất thần lắm, hỏi thăm thì anh nói có rất nhiều chuyện nghề, chuyện nhà để lo quá nên tinh thần dễ... bấn loạn.

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc
Lần cuối ghi hình cùng với cố nghệ sĩ Anh Vũ tại HTV

Qua Mỹ anh em rủ nhau tập ở nhà cậu sáu Bảo Quốc. Lần đó, anh tập tuồng mà quên liên tục, quên đến nỗi tôi quạo luôn. Ai đời đã tập lần thứ năm rồi, vậy mà vừa tính ăn sáng là anh gọi vô tập tiếp. Lát sau, tôi vừa chợp mắt, anh tới năn nỉ tập nữa cho chắc ăn. Có một điều lạ là vai diễn của ai anh cũng rất nhớ, chỉ có phần thoại của mình là cứ quên đầu lộn đuôi. Riêng cái điện thoại mà suốt ngày cứ bảo là có ai giấu làm ơn trả cho Vũ giùm. Đi diễn về tới nhà cũng điện thoại: 'Linh ơi, anh bỏ quên thùng trang điểm ở cánh gà, rồi đôi dép đạo cụ hồi nãy anh bỏ gần bàn thờ Tổ, em tìm và giữ giùm anh nhé!'…

Ngẫm lại mới thấy tất cả những điều đó như 'điềm báo' vậy, nhưng mấy ai để ý, chỉ quen miệng chọc ghẹo anh thôi, thậm chí nghe tin anh mất lại đúng ngày 1/4 nên ai cũng nghĩ chắc là nói xạo… Chỉ khi báo chí đăng tin Anh Vũ mất thì anh em nghệ sĩ lúc đó gần như... xám hồn. Khi ấy, tôi đang giữ túi đồ của anh, cả đêm không ngủ được vì cứ sợ... anh 'về' đòi lại. Tôi phải chờ đến ngày về lại Việt Nam, tận tay đem lên chùa 'trả lại' cho anh thì cảm giác mới thấy nhẹ lòng.

Buồn nhất là vừa qua ngày giỗ Anh Vũ, lại đúng mùa dịch Corona nên tôi cũng chỉ khấn anh ở nhà chứ không thể đến thắp nhang cho anh. Càng nhớ tới Anh Vũ tôi càng thấy thương và chạnh lòng quá!

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc 'Sao nối ngôi': Khán giả nuối tiếc chia tay Tống Hạo Nhiên

(TGĐA) - Hoàng Hải độc diễn trên sân khấu Sao nối ngôi và giành giải ...

ha linh khan gia tre hai ngoai khong he tho o voi van hoa trong nuoc Hà Linh, Tống Hạo Nhiên được đặt nhiều kỳ vọng tại 'Sao nối ngôi' mùa 3

(TGĐA) - Buổi công bố phát sóng gameshow Sao nối ngôi mùa 3 đã diễn ra sáng ngày ...

Phạm Lữ

Tag: