Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood

(TGĐA) - Xuất phát điểm là một người mẫu, ca sĩ, Ngô Thanh Vân dần lấn sân sang diễn xuất và gặt hái nhiều thành công. Sau đó, cô còn vươn tầm đến Hollywood và góp mặt trong nhiều bom tấn như Star Wars: The Last Jedi (2017), The Old Guard (2020) hay sắp tới đây là The Creator (tựa Việt: Kẻ kiến tạo). Trong mỗi dự án, cô đều mong muốn mang văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Đạo diễn Gareth Edwards tái xuất với bom tấn viễn tưởng về sự nổi loạn của A.I cùng sự góp mặt của ngôi sao Ngô Thanh Vân Đạo diễn Gareth Edwards tái xuất với bom tấn viễn tưởng về sự nổi loạn của A.I cùng sự góp mặt của ngôi sao Ngô Thanh Vân
'The Creator': Bom tấn có sự tham gia của John David Washington và Ngô Thanh Vân đặt ra câu hỏi về nhân tính trong bối cảnh A.I bùng nổ 'The Creator': Bom tấn có sự tham gia của John David Washington và Ngô Thanh Vân đặt ra câu hỏi về nhân tính trong bối cảnh A.I bùng nổ

"Đả nữ" Việt vươn tầm thế giới

Sau 2 phim điện ảnh đầu tay là 2 in 1 (2006) và Chuyện tình Sài Gòn (2006), tên tuổi Ngô Thanh Vân vụt sáng với vai nữ chính trong Dòng máu anh hùng (2007) bên cạnh Johnny Trí Nguyễn. Để chuẩn bị cho dự án, cô tập luyện trong nhiều tháng và tự mình thực hiện các pha hành động khó nhằn. Sau đó, Ngô Thanh Vân còn góp mặt trong hai bộ phim hành động máu lửa là Bẫy Rồng (2009) và Lửa Phật (2013).

Từ đây, cô cũng gắn liền với danh xưng “đả nữ” của điện ảnh Việt. Cũng nhờ Dòng máu anh hùng mà nữ diễn viên sinh năm 1979 gây ấn tượng mạnh với đạo diễn Charlie Nguyễn. Khi Charlie trở thành nhà sản xuất cho Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny (2016), Ngô Thanh Vân có cơ hội “xuất ngoại” khi vào vai sát thủ Mantis và có nhiều cảnh đối đầu với nhân vật chính của Dương Tử Quỳnh.

Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood

Trong năm 2017, Ngô Thanh Vân tiếp tục góp mặt trong hai bom tấn Hollywood là Star Wars: The Last JediBright. Vai diễn của cô trong phần thứ 8 của thương hiệu Star Wars là Paige Tico - chị gái của Rose Tico (Kelly Marie). Còn ở Bright, cô lại hóa thân thành Tiên - một nữ sát thủ tộc Elf dưới trướng phản diện Leilah (Noomi Rapace).

Bom tấn Hollywood tiếp theo có sự xuất hiện của Ngô Thanh Vân là Da 5 Bloods (2020) bên cạnh cố diễn viên Chadwick Boseman. Cô vào vai Hanoi Hannah (hay bà Trịnh Thị Ngọ) - phát thanh viên nổi tiếng của Việt Nam ở thời chiến. Cô còn vào vai Quỳnh - một trong những người bất tử bên cạnh Andy của Charlize Theron. Ngô Thanh Vân còn tái hợp với Lê Văn Kiệt trong The Princess (2021) sau thành công vang dội của Hai Phượng (2019).

Sắp tới đây, “đả nữ” quê Trà Vinh sẽ tái xuất với vai Kami trong The Creator. Bom tấn do Gareth Edwards đạo diễn lấy bối cảnh tương lai gần khi chiến tranh bùng nổ giữa A.I và con người nổ ra với khu vực châu Á Mới, cũng là trung tâm chiến sự. Kami là một người máy trong hành trình của Joshua (John David Washington) và “vũ khí hủy diệt” Alfie (Madeleine Yuna Voyles). Phim có nhiều cảnh quay ruộng bậc thang và núi đá vôi ở Việt Nam.

Mang văn hóa Việt Nam vươn tầm thế giới

Trên thực tế, diễn viên Việt Nam có rất ít cơ hội đóng tại thị trường quốc tế, đặc biệt là Hollywood. Trong quá trình quảng bá cho Star Wars: The Last Jedi, Ngô Thanh Vân từng chia sẻ: “Khi cần những vai diễn châu Á, họ lại ưu tiên chọn những người gốc Á đã sống và làm việc lâu năm hay sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, và thường chọn những nước có thị trường mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật. Vì vậy mà cơ hội cho diễn viên Việt Nam thử sức ở thị trường này càng nhỏ”.

Song, vượt qua rào cản, “chị Ba” vẫn là cái tên được nhiều đạo diễn nhắm đến cho các vai nữ hành động gốc Á trên màn ảnh rộng. Không những thế, cô còn không ngừng tìm cách quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Trong nguyên tác The Old Guard, Noriko là một người Nhật nhưng phiên bản của Ngô Thanh Vân đã đổi thành Quỳnh đến từ Việt Nam.

Các nhân vật của cô trong BrightThe Princess cũng lần lượt mang tên Việt là Tiên và Linh. Đặc biệt, khán giả sẽ không khó nhận ra những câu thoại tiếng Việt của Kami trong The Creator sắp tới đây.

Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood

Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Khi tham gia bất cứ dự án nào của Hollywood thì mình luôn đổi nguồn gốc nhân vật thành người Việt. Còn nếu đó đã là một nhân vật Việt Nam rồi thì mình hãy thêm những yếu tố đặc trưng của Việt Nam vào các câu thoại tiếng Việt. Bởi vì mình nghĩ rằng khi đã có cơ hội xuất hiện trong một dự án quốc tế thì mình luôn mong muốn tạo ấn tượng gì đó để nói cho mọi người biết mình là một người Việt Nam. Những câu thoại tiếng Việt trong The Creator cũng là do mình tự thêm vào”.

Cô cũng cho biết mình đã thảo luận với đạo diễn Gareth Edwards nhiều chi tiết xoay quanh bối cảnh và ngôn ngữ Việt Nam trong phim: “Gareth là một người đạo diễn rất hiền lành nhưng đầy sáng tạo và cho diễn viên sự tự do thể hiện vai diễn trong phạm vi nhân vật của mình. Khi làm việc với Gareth, mình cảm thấy thực sự rất thoải mái và hai người cũng có bàn bạc với nhau để đóng góp và chia sẻ thêm về những bối cảnh, những câu từ của Việt Nam. Gareth đã cho mình hoàn toàn tự do để có thể sáng tạo những lời thoại cho nhân vật Kami”.

Từng có cơ hội hợp tác với Dương Tử Quỳnh trong Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny, Ngô Thanh Vân tiết lộ giải Oscar của đàn chị đã mở ra cơ hội cho nhiều diễn viên quốc tế và bằng chứng chính là The Creator: “Mình nghĩ vai diễn của Dương Tử Quỳnh với giải Oscar hồi đầu năm đã bắt một nhịp cầu cho diễn viên trên toàn thế giới không chỉ riêng nói về diễn viên châu Á. Bởi vì nó nói về cái sự khác biệt của toàn bộ các diễn viên đến từ những nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính. Điều này đã được chứng tỏ ngay trong The Creator và mình thấy rõ ràng là họ đã cởi mở hơn với những diễn viên nước ngoài. Đây cũng là cơ hội để những người còn lại có thể thử sức và cho thấy thêm rất nhiều màu sắc trên toàn cầu”.

Đặc biệt, câu nói “Đừng để ai nói mình hết thời” của Dương Tử Quỳnh chính là động lực để Ngô Thanh Vân cố gắng phấn đấu hơn trong sự nghiệp. Nữ diễn viên nói: “Câu nói này đối với mình rất là đúng. Nó còn hàm chứa cả sự trách nhiệm, cầu tiến, nỗ lực, chịu khó để có thể đạt đến đỉnh cao như Dương Tử Quỳnh. Bởi vì đối với nghề diễn viên thì không có một độ tuổi nhất định hay giới hạn nào hết. Quan trọng nhất là bạn phải thật sự tài năng, nỗ lực và kiên trì thì ở bất cứ độ tuổi nào thì bạn cũng có thể tỏa sáng được”.

The Creator - Kẻ kiến tạo khởi chiếu chính thức ngày 29/9/2023 tại các rạp trên toàn quốc.

Đạo diễn Gareth Edwards tái xuất với bom tấn viễn tưởng về sự nổi loạn của A.I cùng sự góp mặt của ngôi sao Ngô Thanh Vân Đạo diễn Gareth Edwards tái xuất với bom tấn viễn tưởng về sự nổi loạn của A.I cùng sự góp mặt của ngôi sao Ngô Thanh Vân

(TGĐA) - Khi công nghệ Trí tuệ nhân tạo (A.I) ngày càng phát triển thì ...

'The Creator': Bom tấn có sự tham gia của John David Washington và Ngô Thanh Vân đặt ra câu hỏi về nhân tính trong bối cảnh A.I bùng nổ 'The Creator': Bom tấn có sự tham gia của John David Washington và Ngô Thanh Vân đặt ra câu hỏi về nhân tính trong bối cảnh A.I bùng nổ

(TGĐA) - The Creator (tựa Việt: Kẻ kiến tạo) là một trong những dự án ...

Vũ Liên