Nhiều phim ngắn của phái nữ được trình chiếu trong ngày bế mạc 'Dự án phim ngắn CJ'

(TGĐA) - Các nhà làm phim nữ đã và đang hiện diện nhiều hơn ở các giải thưởng, Liên hoan phim trên khắp thế giới.

CGV công chiếu 5 phim ngắn xuất sắc nhất 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 CGV công chiếu 5 phim ngắn xuất sắc nhất 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3
Top 5 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 xuất sắc vào vòng chung cuộc được tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng Top 5 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 xuất sắc vào vòng chung cuộc được tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng

Trong 2 năm trở lại đây, Viện hàn lâm Mỹ liên tiếp trao giải Oscars hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất" cho các nhà làm phim nữ. Năm 2021, người đoạt giải là Chloé Zhao với Nomadland. Năm 2022, đó là Jane Campion với The power of the dog.

Tại Dự án phim ngắn CJ, một dự án hỗ trợ các tài năng điện ảnh trẻ do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức, mùa mới nhất cũng chứng kiến 3 trên 5 đạo diễn vào vòng chung kết là nữ. So với 2 mùa trước, con số này chứng tỏ Việt Nam cũng đang hòa vào xu thế của thế giới: chúng ta ngày càng có nhiều tiếng nói từ các nhà làm phim nữ.

Câu chuyện tương tự dường như cũng xảy ra với nước bạn Hàn Quốc. Ở dự án làm phim ngắn Story Up nổi tiếng tại đây, đa số các phim đoạt giải cũng thuộc về nữ đạo diễn.

Cùng khám phá một số phim ngắn nổi bật của các nữ đạo diễn đến từ Hàn Quốc. Các tác phẩm này nằm trong chùm 6 phim ngắn Hàn sẽ được CGV Việt Nam trình chiếu trong ngày bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3.

The Daughter - Khai thác mối quan hệ gia đình độc hại

Nhiều phim ngắn của phái nữ được trình chiếu trong ngày bế mạc 'Dự án phim ngắn CJ'

The Daughter (Con gái) là một phim ngắn kinh dị - giật gân kể về Hyo Eun, một cô gái bí ẩn tìm mọi cách để trốn thoát khỏi quá khứ và người mẹ đã mất. Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực xóa bỏ dấu vết về người mẹ quá cố, cô vẫn luôn cảm thấy sự hiện diện thường trực của bà trong căn nhà mà cô thừa kế.

Nữ đạo diễn Nam Soon Ah chia sẻ, tuy không phải là người theo đuổi phong cách giật gân, cô đã học cách sử dụng ánh sáng, bối cảnh và đạo cụ để khắc họa không khí hồi hộp, bấp bênh của câu chuyện. Lần đầu làm việc với thể loại phim này, nữ đạo diễn đã được cố vấn bởi những nhà làm phim kinh nghiệm, và sự cố vấn này là một đặc quyền mà chỉ ở các dự án làm phim như Story Up, Dự án phim ngắn CJ, các đạo diễn trẻ mới nhận được.

The Gleaming - Hành trình đối diện quá khứ và hướng đến tương lai

Nhiều phim ngắn của phái nữ được trình chiếu trong ngày bế mạc 'Dự án phim ngắn CJ'

Tốt nghiệp khoa Điện ảnh và Truyền hình của Đại học Yongin (Hàn Quốc), đạo diễn Lee Da Young từng thực hiện nhiều phim ngắn và đạt thành tích cao ở các Liên hoan phim trước khi triển khai dự án The Gleaming (Tia sáng). Tiêu biểu là vào năm 2019, phim ngắn The bird i saw last year của Lee Da Young từng giành giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo tại LHP độc lập Jeju Hondeun lần thứ 3.

Với The Gleaming, một phim ngắn thuộc thể loại phim hành trình, nữ đạo diễn đã khắc họa ước mơ của những người trẻ thế hệ mình, lẫn tâm tư của những người ở lại sau cái chết của một người thân thuộc.

Phim ngắn hành trình của Lee Da Young khiến chúng ta liên tưởng tới bộ phim điện ảnh vừa đoạt giải Phim nước ngoài hay nhất tại Oscars 2022 vừa qua - Drive my car. Đó là khi chiếc xe trở thành nơi an toàn để những bí mật được thổ lộ.

The Gleaming cũng đã đưa đạo diễn Lee Da Young đến tranh tài cùng các nhà làm phim xuất sắc từ khắp thế giới tại LHP quốc tế Jeonju 2021.

Because of Hanna - Góc nhìn châm biếm về phân biệt chủng tộc

Nhiều phim ngắn của phái nữ được trình chiếu trong ngày bế mạc 'Dự án phim ngắn CJ'

Từ một câu chuyện từng chứng kiến, nữ đạo diễn Kim Da Li đã viết nên kịch bản Because of Hanna (Bởi vì Hanna). Phim kể về Yu Young, một giáo viên mầm non và học trò của cô, bé Hanna 5 tuổi. Chọn khai thác một đề tài nhạy cảm ở xã hội Hàn Quốc, nhà làm phim đã biết cách tránh tạo cảm giác nặng nề bằng việc kể một câu chuyện hài hước và có tính châm biếm.

Bên cạnh đó, diễn viên và bối cảnh cũng là những yếu tố tạo nên sự thu hút của tác phẩm này, khi phần đông các diễn viên là trẻ em và câu chuyện diễn ra ở một trường mầm non. Quay phim trong đại dịch và ở một bối cảnh thật, đoàn làm phim Because of Hanna chỉ có thể tiến hành quay rất hạn chế vào cuối tuần. Tuy vậy, là một dự án phim ngắn độc lập, các diễn viên và ekip đã hết lòng vì câu chuyện để cùng đạo diễn vượt qua tất cả trở ngại trên.

Nhiều phim ngắn của phái nữ được trình chiếu trong ngày bế mạc 'Dự án phim ngắn CJ'
Đạo diễn Kim Da Li

Bên cạnh các phim ngắn Hàn, Top 5 phim ngắn Việt của Dự án phim ngắn CJ mùa 3 cũng sẽ được trình chiếu trong ngày bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3, cuộc thi làm phim ngắn do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức.

Sự kiện bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ có sự tham gia của đại diện Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, UNESCO, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế, CGV Việt Nam, CJ HK Entertainment, và các đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2022.

CGV công chiếu 5 phim ngắn xuất sắc nhất 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 CGV công chiếu 5 phim ngắn xuất sắc nhất 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3

(TGĐA) - Sau nhiều tháng triển khai, vào ngày 17/5/2022 sắp tới, Dự án phim ...

Trịnh Đình Lê Minh: Đạo diễn có thật sự là một phần của câu chuyện họ đang kể? Trịnh Đình Lê Minh: Đạo diễn có thật sự là một phần của câu chuyện họ đang kể?

(TGĐA) - Là giám khảo của Dự án phim ngắn CJ, đạo diễn Thưa mẹ ...

Vũ Liên