(TGĐA) - Năm 2024, NSND Lệ Thủy được vinh danh Thành tựu trọn đời sáng tạo nghệ thuật và cống hiến phục vụ nhân dân ở giải thưởng Đào Tấn. Song song đó, tại Lễ trao giải thưởng Mai vàng, cô vinh dự nhận được 2 lần khen thưởng danh giá đó là: Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố, Giải Mai vàng thành tựu 30 năm. Nữ nghệ sĩ có biệt danh cô đào ngoại hạng với tiếng ca để đời NSND Lệ Thủy đã có chia sẻ đầu xuân với Thế giới điện ảnh.
Nhìn lại một năm 2024, NSND Lệ Thủy có những hài lòng và điều gì còn tiếc nuối chưa trọn vẹn không?
Ở độ tuổi của Lệ Thủy chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục được làm nghệ thuật và gặp gỡ những khán thính giả tri âm - tri kỷ của mình. Hơn 60 năm đứng trên sân khấu và nhận được nhiều tình yêu thương của người hâm mộ, đối với Lệ Thủy đã quá đủ đầy!
![]() |
NSND Lệ Thủy |
NSND Lệ Thủy được vinh danh tại giải thưởng Mai Vàng và giải Đào Tấn cho nghệ sĩ có thành tựu trọn đời và đến lúc này tên tuổi cô vẫn là cái tên để “bán vé”, cô có cảm xúc thế nào về những thành tựu này?
Hai giải thưởng danh giá này Lệ Thủy nhận được vào dịp cuối năm là bất ngờ quá lớn. Vì mình đã nhận đuợc nhiều giải thuởng lớn nhỏ trong suốt hành trình hơn nửa thế kỷ làm nghệ thuật nên chẳng có mơ ước gì ngoài sự tiếp tục cống hiến. Xin cảm ơn BTC giải Đào Tấn & giải Mai Vàng đã trao vinh dự này cho Lệ Thủy để thêm vào những dấu son ấn tượng trong nghề.
Với độ tuổi nảy, Lệ Thủy vẫn được khán giả thương, mời đi hát khắp nơi, là nhân vật trung tâm trong các chương trình… quả thực, chính Lệ Thủy cũng chưa từng dám nghĩ mình vẫn có cơ hội làm nghề khi tuổi đời ở ngưỡng “bát thập cổ lai hy”. Tất cả là ơn Tổ đã ban và Lệ Thủy luôn trân trọng những gì mình có được để luôn hoàn thiện bản thân, xứng đáng với tình yêu của công chúng đã dành cho mình.
![]() |
Chương trình Bước chân hai thế hệ do con trai cô - nghệ sĩ Dương Đình Trí thực hiện, mỗi số đều vinh danh thành tựu của thế hệ đầu đàn là cô - NSND Lệ Thủy cùng những nghệ sĩ cải lương gạo cội và nâng bước cho lớp trẻ, cô thường chia sẻ điều gì với những người con trong đại gia đình nghệ sĩ Bước chân hai thế hệ để các em nghệ sĩ sau luôn vững bước trên con đường nghệ thuật, bởi không phải ai cũng may mắn vào nghề được tổ đãi để thành danh?
Bước chân hai thế hệ là một đại gia đình nghệ thuật đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Suốt 15 năm qua, con trai của Lệ Thủy đã tâm huyết, dồn hết sức lực, thời gian và chất xám để gầy dựng, giữ vững thương hiệu dù cho có rất nhiều khó khăn, những cạnh tranh khốc liệt của showbiz Việt. Nhưng với tấm lòng của mình, Dương Đình Trí đã lèo lái con thuyền một cách thành công, đến tôi cũng không ngờ con mình có tài quản lý. Bởi, Trí chưa từng học qua trường lớp về quản lý nghệ thuật, sân khấu và cũng không có ai cầm tay chỉ dẫn. Tất cả, do năng khiếu bẩm sinh và sự thông minh trời phú!
Dương Đình Trí tốt nghiệp Đại học ngành kiểm toán tại Úc, - một ngành học không liên quan đến nghệ thuật. Tôi cho rằng, chính lòng đam mê, yêu nghề đã giúp thương hiệu Bước chân hai thế hệ được khán giả yêu mến suốt 15 năm qua.
![]() |
NSND Lệ Thủy và con trai - nghệ sĩ Dương Đình Trí |
Tôi xem các cháu nghệ sĩ trong đoàn như người thân của mình, luôn chia sẻ những kinh nghiệm bản thân để các cháu tiến bộ hơn theo thời gian. Các cháu cũng gọi tôi bằng mẹ - như một người mẹ tinh thần, luôn ủng hộ các con cháu trong một đại gia đình. Sự chung tay đoàn kết của một tập thể nghệ sĩ luôn yêu thương, quan tâm và hỗ trợ nhau là một trong những điểm mấu chốt quan trọng mang tới sự thành công của thương hiệu. Phải nói trong showbiz khó thể tìm được một tập thể nào giống như các nghệ sĩ của Bước chân hai thế hệ.
Trong mỗi số Bước chân hai thế hệ, cô thường đưa ra ý kiến, đề xuất gì để phần xuất hiện của mình luôn mới và đáp ứng được thị hiếu khán giả?
Tất cả ý tuởng đều của con trai tôi - Dương Đình Trí. Mỗi chương trình Trí đưa ra ý tưởng và bàn bạc với tôi. Tôi tôn trọng sự sáng tạo của Trí và chỉ góp ý chút chút để tiết mục hay hơn (theo quan điểm cá nhân). Tôi và con trai mình có cùng quan điểm làm sao cho mọi thành viên đều tỏa sáng, cơ hội như nhau. Những ai tham gia chương trình đều được trân trọng, dù là nghệ sĩ trẻ chưa có tên tuổi hay những nghệ sĩ đã thành danh. Một khi họ xuất hiện trong mái nhà Bước chân hai thế hệ, họ đều có "đất" dụng võ để thể hiện tài năng của mình. Chứ không chỉ tập trung đầu tư cho tiết mục của mình mà qua loa, sơ xài với những tiết mục khác. Chính vì vậy, nghệ sĩ đã tham gia Bước chân hai thế hệ đều cảm thấy hoan hỉ.
![]() |
Khi nhìn những người trẻ như diễn viên, ca sĩ hát cải lương tham gia chương trình Bước chân hai thế hệ cô thường góp ý hay hướng dẫn ra sao không, thưa cô?
Tôi chỉ dẫn theo cách riêng và kinh nghiệm của mình. Tôi biết điểm yếu và thế mạnh của mỗi cá nhân, giúp họ làm tốt nhất vai trò được giao. Tôi nương theo khả năng từng em. Tôi tôn trọng tính sáng tạo và lắng nghe ý kiến của các em, cháu chứ không ỷ mình là người lớn áp đặt trong nghệ thuật. Ca sĩ hay diễn viên điện ảnh xuất hiện với vai trò hát cải lương là một sự thử thách với họ rồi nên tôi khích lệ và tận tình để các cháu tự tin hơn.
Mỗi dịp xuân về nghệ sĩ thường tất bật chạy show, NSND Lệ Thủy có thể chia sẻ một kỉ niệm thuở thanh xuân diễn Tết và khi đã lập gia đình, có con rồi lịch diễn Tết và chăm sóc gia đình được cô cân bằng ra sao?
Có một kỉ niệm vui ngày Tết năm 1975, khi ấy tôi mang thai con gái đầu lòng, còn khoảng hai tháng nữa là sinh em bé, tôi vẫn đi hát cùng anh Minh Phụng. Lúc đó, tôi đóng vai quận chúa Hồ Bảo Xuyên nên phải mặc đồ võ, tay mang kiếm, rồi có màn đánh kiếm. Tôi vẫn hát, khán giả biết tôi có bầu do bụng to rồi, họ vẫn thương và mua vé vào xem cặp Lệ Thủy - Minh Phụng. Tới khi có đứa con thứ 2 là Dương Đình Trí cũng là mùa xuân 1978, tôi cũng vẫn hát vai Hoa Mộc Lan lúc cận thời gian sinh nở… Với tôi, đó là những kỉ niệm không thể nào quên!
![]() |
Nhân dịp đầu xuân năm mới, Lệ Thủy thương chúc độc giả của Thế giới điện ảnh thật nhiều sức khỏe & vạn sự như ý. Xin cảm ơn quý tạp chí Thế giới điện ảnh đã tạo một nhịp cầu giao lưu cho Lệ Thủy nhân dịp đầu Xuân 2025.
Xin cảm ơn NSND Lệ Thủy về cuộc trò chuyện!
“Cả đời tôi yêu nghề và sẽ tiếp tục hát cho đến khi khán giả không cần mình nữa. Chỉ mong sức khỏe cho phép, tôi vẫn làm nghề. Từ khi bước chân vào nghệ thuật, tôi mới chỉ là cô bé 12 tuổi cho tới thời điểm này đã 77 tuổi. Nhiều người biết quá trình hoạt động nghệ thuật của tôi không ngừng nghỉ (chỉ trừ thời gian sinh con), dù có mang bầu, tôi vẫn đi diễn đến tháng cuối cùng trước khi sinh. Các giải thưởng lớn trong nghệ thuật tôi đều may mắn được nhận. Từ những giải thưởng của Nhà nước, Hội đồng Báo chí hay khán giả bình chọn, hầu như đều có tên Lệ Thủy. Tôi hạnh phúc và cảm thấy mình được ưu ái vì không phải ai làm nghề cũng có được vinh dự này. Tôi xem đây là những món quà vô giá mà Tổ nghiệp & khán giả đã tặng cho mình. Tôi luôn biết ơn và trân quý. Tôi vẫn lưu giữ những giải thưởng, huy chương và hình ảnh nhận giải thưởng từ xưa đến nay. Con trai tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ mẹ trong việc gìn giữ này cho những thế hệ con cháu tôi về sau”, NSND Lệ Thủy chia sẻ. |
Mai Thủy