(TGĐA) - Ẩm thực Tứ Xuyên tại Trung Quốc có một điểm rất đặc biệt là đậm vị cay nồng cho dù đó là các món canh, xào, chiên, luộc, nướng. Ớt không còn là gia vị mà đã trở thành nguyên liệu chính không thể thiếu trong hầu hết các món ăn nơi đây.
Đoan Trường 'xả' kho ảnh 36 năm trước thời sinh viên tại Nga trước thềm năm học mới | |
'Ông trùm du lịch' – ca sĩ Đoan Trường hội ngộ đàn anh Lê Tuấn, người đã đặt nghệ danh cho anh sau 25 năm xa cách |
Ca sĩ Đoan Trường vừa có chuyến đi qua các Thành phố Thành Đô và Trùng Khánh để khám phá vị cay "kinh khủng khiếp" ấy. Người ta vẫn hay nói "Đến Tứ Xuyên bốn bề là ớt", có ngụ ý phần lớn các món ăn nơi đây đều được "ăn" với ớt hơn là "nêm" với ớt. Thậm chí, có nhiều món chỉ có độc một màu đỏ hay cam vì được nấu với dầu ớt nổi tiếng.
Đầu tiên phải nhắc đến vị trí địa lý vì Tứ Xuyên được biết đến là vùng đất có rất nhiều núi, độ ẩm cao. Vào mùa đông cái lạnh cắt da cắt thịt đã khiến người dân nơi đây phải chế biến các món ăn có nhiều ớt và các gia vị cay để chống lạnh. Hầu như ớt luôn hiện diện trong các mâm cơm mỗi ngày trong mỗi gia đình.
Bên cạnh đó, ớt còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng hương vị cho món ăn, khử mùi của một số thực phẩm như cá, thịt cừu, dê, vịt. Khi đặt chân đến Tứ Xuyên, dù là bất kỳ khu vực nào, cửa hàng nào, quán ăn nào, mọi người cũng sẽ thấy ớt là một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cuộc sống của họ, nhất là món đậu hũ Tứ Xuyên trứ danh.
Không chỉ xuất hiện ở các nhà hàng, ớt còn có mặt trong các món ăn nhanh tại các cửa hàng tiện lợi. Ớt được bày bán từ khắp các siêu thị cho đến các tiệm tạp hóa ở tận hang cùng ngõ hẹp với đa dạng các sản phẩm chế biến từ ớt như tương ớt, dầu ớt, bột ớt, ớt khô, sốt ớt, tỏi ớt, chao ớt, sa tế ớt, ớt chưng. Nổi tiếng nhất là các quán lẩu Tứ Xuyên có mặt khắp nơi.
Tuy nhiên vì nhiều du khách cũng như người dân các tỉnh khác đến đây không thể ăn cay được nên nhiều nơi đã niêm yết rõ ràng 3 cấp độ cay là ít, vừa và cay nhiều cho từng món ăn bằng cách để những chiếc thìa nhỏ trong lọ cho du khách nếm thử.
Ngoài vị cay nổi tiếng, hương vị Tứ Xuyên còn khéo léo ứng biến những món ăn kết hợp các vị ngọt, mặn, chua, đắng với vị cay. Tuy nhiên có một món gây “sốc” nhất là “ớt khô xào dầu ớt” vì độ cay xé lưỡi và có cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi chỉ dành riêng cho người bản xứ.
Đoan Trường cho biết mình không thể bỏ qua lẩu Tứ Xuyên hấp dẫn có 2 ngăn, ngăn nước cay nằm bên trong, và ngăn nước không cay bên ngoài. Quan trọng nhất của món lẩu này chính là nước dùng rất cầu kỳ. Có xương heo, huyết heo, ớt bột, ớt trái, hạt tiêu, giấm, dầu ớt cùng các loại hương liệu như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, đinh hương, sả, gừng giúp nước dùng có một mùi thơm đặc trưng. Các món ăn kèm gồm thịt bò, lòng gà, thanh cua, hoành thánh, bò viên, da heo, trứng gà, rau xà lách, nấm kim châm, khoai tây, khoai môn, mì căn, mì gói.
Mọi người có thể mua về nhà những viên lẩu cô đặc được bày bán khắp nơi với các cấp độ cay khác nhau, đủ loại từ loại chay được hầm từ rau củ quả đến loại mặn bằng thịt hầm.
Những món ăn ngon nổi tiếng nhất của nền ẩm thực Tứ Xuyên có thể kể đến như món đậu hũ thịt băm mang vị cay nồng đặc trưng quyến rũ, món gà Cung Bảo xào cay, món mì Dan Dan có vị ngon từ thịt bò hoặc thịt heo được băm nhuyễn và được trộn với lá hẹ, mè, nước tương, và tất nhiên cả ớt đỏ, thịt lợn cắt lát nấu trong dầu ớt nóng cùng với nước sốt được làm từ đậu hủ, khoai tây và ớt đỏ. Thậm chí các suất ăn trên máy bay cũng được các tiếp viên hàng không cầm theo lọ dầu ớt “thêm” vào cho du khách nào muốn ăn… cay hơn.
Đoan Trường 'xả' kho ảnh 36 năm trước thời sinh viên tại Nga trước thềm năm học mới (TGĐA) - Tháng 8 làm cho Đoan Trường nhớ về nước Nga, nhớ rừng bạch ... |
'Ông trùm du lịch' – ca sĩ Đoan Trường hội ngộ đàn anh Lê Tuấn, người đã đặt nghệ danh cho anh sau 25 năm xa cách (TGĐA) - Ca sĩ Đoan Trường xúc động khi tình cờ gặp lại thần tượng ... |
Mi Ty