Pete’s Dragon – Những khoảng lặng giàu ý nghĩa

(TGĐA) - Là phiên bản làm lại bộ phim do hãng Walt Disney sản xuất năm 1977, Pete ’s Dragon của đạo diễn David Lowery kể về một cậu bé và người bạn thân nhất của cậu - một con rồng có thể biến hình. Đây là bộ phim dành cho trẻ em thứ hai trong mùa phim hè 2016, sau BFG của đạo diễn Steven Spielberg .

petes dragon nhung khoang lang giau y nghia Andrew Stanton: "Mọi con đường rộng mở, nếu bạn kiên nhẫn và có tài"
petes dragon nhung khoang lang giau y nghia Suicide Squad – Chuyện phía sau Biệt đội tự sát!
petes dragon nhung khoang lang giau y nghia Về bộ phim Những người làm Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội
petes dragon nhung khoang lang giau y nghia

Trên đường đi nghỉ cùng gia đình ở Tây Bắc Thái Bình Dương,cậu bé Pete (Levi Alexander đóng) đang ngồi ở băng ghế sau xe hơi và say mê đọc cuốn sách yêu thích của cậu, "Elliott Gets Lost". Dolách để tránh đụng một con nai, chiếc xe mất lái và cha mẹ Pete qua đời trong tai nạn. Bị bầy sói uy hiếp, Pete đang rất sợ hãithìchú rồng xanh Elliott xuất hiện như một thiên thần hộ mệnh để cứu cậu. Pete bắt đầu cuộc sống hoang dã trong rừngnhưng cậu rất tử tế và thân thiện vì bản chất cậu là một đứa bé tốt bụng.

Suốt 6 năm sau đó, Pete và Elliott luôn gắn bó bên nhau. Họ chơi đùa với nhau theo những cách mà mọi đứa trẻ hiếu động đều thích cộng thêm chút táo bạo và liều lĩnh đối với một người không lớn lên trong rừng và được một con rồng chăm sóc: Pete rất thích trò đứng trên một vách đá và nhảy xuống trong khi Elliott sẽ giương cánh lên để đỡ cậu... Trong thành phố, ông Meacham (Robert Redford đóng) được biết đến là người duy nhất từng nhìn thấy con rồng. Và ông thường xuyên kể chuyện cho con gái là Grace (Bryce Dallas Howard đóng) nghe. Một lần vào rừng, Grace và hôn phu của cô, Lumberjack Jack,tình cờ thấy Pete đang sống trong một căn lều tự xây. Cô bèn đưa cậu bé đến bệnh viện để chữa trị. Bằng tất cả tình yêu thương và sự ấm áp từ trái tim, Grace đã nỗ lực đưa Pete trở về với cuộc sống văn minh.

petes dragon nhung khoang lang giau y nghia

Câu chuyện về khu rừng bí ẩn tươi đẹp của Pete cùng chú rồng xanh Elliott tốt bụng giống như ký ức về chú chó thân yêu của một đứa trẻ. Ở đó có tiếng chim kêu, tiếng suối chảy, tiếng gió ọp ẹp qua tàng cây, những tán lá vươn cao trong ánh hoàng hôn… và con rồng không hề giống như quái thú màlà một sinh vật huyền diệu, hơn thế nữa, chú là một con vật rất lớn, thông minh và đầy cảm xúc. Chú không di chuyển giống những con thú dựng bằng công nghệ CGI trong phim đương đại. Chú uyển chuyển chậm rãi như một sinh vật có linh hồn. Khi Elliott nhìn vào mắt Pete, người xem như cảm nhận được điều đó. Cảnh cảm động nhất trong phim, thể hiện sự tinh tế và thực sự khiến cho bộ phim của David Lowery trở nên cảm động với trẻ em là cảnh Grace,lúc này là kiểm lâm viên, phát hiện ra một cậu bé sống hoang dã trong khu rừng thuộc tiểu bang. Grace nhẹ nhàng layPete và cậu bé tỉnh dậy. Một hình ảnh rất nhỏ thường dễ bị bỏ qua trong phim nhưng nó được dàn dựng với sự tinh tế đủ sức làm tan vỡ mọi trái tim bởi sự yên lặng trong hành động. Gracekéo Pete ra khỏi giấc ngủ đang say nồng và ân cần với cậu bằng một giọng nói mềm mại. Thế giới lúc này dường như bình minh với Pete. Cô không muốn làm cậu bé con mong manh này giật mình mà hoảng sợ, cô thậm chí vỗ về, tạo dựng sự tin tưởng, trấn an cậu rằng cậu rất an toàn. Đó là một cuộc hành trình đơn giản nối sự hiện hữu của một nền văn minh với ý thức con người - một cuộc hành trình mà tất cả các bậc cha mẹ, hoặc ít nhất là những người tốt cần cẩn thận và chú tâm hướng dẫn con cái của mình.

Thông qua một việc đơn giản là đặt một thế giới đáng nhớ và những nhân vật đáng nhớ trên màn ảnh. Có thể nói, đạo diễn Lowery cũng là biên kịch của phim cùng với Toby Halbrooks, đã làm ra một bài thơ ca ngợi sâu sắc tình bạn, tình người và phiêu lưu đầy ắp vui của tuổi thơ thông qua câu chuyện về Pete và người bạn rồng. Đó không chỉ là bộ phim dành cho trẻ em mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn các bậc làm cha làm mẹ. Pete’s Dragon dường như rất khác với hầu hết các bộ phim mùa hè khác bởi trong phim có những khoảng lặng mà người xem cần phải dành thời gian để nhận ra và hiểu được ý nghĩa của những khoảng lặng đó.

petes dragon nhung khoang lang giau y nghia

Pete’s Dragon công chiếu tại Việt Nam bắt đầu từ 26/8/2016 với tựa tiếng Việt là Pete và người bạn Rồng.

Thùy Linh