Phim ngắn: 'Tấm giấy thông hành' cho các nhà làm phim trẻ

(TGĐA) - Những năm trở lại đây, các cuộc thi làm phim ngắn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng làm phim và các bạn trẻ yêu điện ảnh. Phim ngắn trở thành bước đệm để các nhà làm phim trẻ định hình phong cá nhân, là “tấm giấy thông hành” để tiếp cận các nguồn tài trợ và ấp ủ giấc mộng phim dài.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ
Phim ngắn Việt 'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại Liên hoan phim Venice lần thứ 77 Phim ngắn Việt 'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại Liên hoan phim Venice lần thứ 77

Nội dung mới mẻ, cách thể hiện, ngôn ngữ điện ảnh đậm bản sắc riêng, cảnh quay cảm xúc và cách kể chuyện độc đáo là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. Đến nay, phim ngắn đã ít nhiều có chỗ đứng trong nền điện ảnh và cũng chính thức có tên trong hạng mục giải thưởng của các Liên hoan phim (LHP) quốc tế.

Phim ngắn: 'Tấm giấy thông hành' cho các nhà làm phim trẻ
Đạo diễn Phạm Thiên Ân tham dự Tuần lễ đạo diễn thuộc khuôn khổ LHP Cannes 2019

Làm phim ngắn để định hình phong cách đạo diễn

Với thời lượng thông thường gói gọn trong khoảng 15 phút, phim ngắn đòi hỏi sự sáng tạo, cô đọng và mới mẻ. Thông thường, phim ngắn không đòi hỏi quá nhiều vào ngân sách sản xuất hay kỹ thuật làm phim. Tuy nhiên, phim ngắn đòi hỏi ở người làm phim cách kể chuyện, góc nhìn độc đáo đối với câu chuyện. Có những bộ phim được thực hiện đơn giản nhưng lại mang đến thông điệp sâu sắc, ý nghĩa và sự lan tỏa mạnh mẽ.

Nhiều người trong giới nhận định rằng, trước khi làm phim dài thì hầu hết người mê làm phim cũng bắt đầu với phim ngắn. Thông qua quá trình sản xuất phim ngắn, các nhà làm phim trẻ dần định hình được phong cách, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm phim. Xây dựng được đội ngũ làm việc ăn ý và có cơ hội hơn trong việc tìm kiếm các nguồn đầu tư để làm thành phim dài phục vụ khán giả. Có thể nói, làm phim ngắn để thực hiện hóa ước mơ làm phim dài là con đường mà hầu như các đạo diễn trẻ nào cũng trải qua.

Phim ngắn: 'Tấm giấy thông hành' cho các nhà làm phim trẻ
Đạo diễn Trần Thanh Huy

Trong một sự kiện về điện ảnh diễn ra gần đây, đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ: “Trước khi Ròm ra đời, tôi đã làm 18 phim ngắn. Cho nên tôi cũng hy vọng các bạn hãy kể những câu chuyện mà chỉ bạn làm được, hãy làm bộ phim với một động lực to lớn rằng nếu không làm chúng có thể bạn sẽ chết. Đó là một cách nói hài hước của tôi nhưng đúng là như thế, chỉ khi làm việc với động lực lớn, thành quả tạo ra mới xứng đáng”.

Từng tạo dấu ấn riêng thông qua cuộc thi Dự án phim ngắn CJ, các đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân, Phạm Thiên Ân, Dương Diệu Linh cũng đã và đang trong giai đoạn phát triển kịch bản cho phim dài. Trong số đó, bộ phim Bên trong vỏ kén vàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân đang trong quá trình sản xuất và sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới. Phim được phát triển từ phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng – thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018 – từng tham gia nhiều trình chiếu và tranh giải tại hơn 40 LHP trên thế giới như: Cannes (Pháp), Busan (Hàn Quốc), Locarno (Thụy Sĩ), Singapore, Milano (Ý), Vancouver (Canada)…

Phim ngắn: 'Tấm giấy thông hành' cho các nhà làm phim trẻ
Phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng
Phim ngắn: 'Tấm giấy thông hành' cho các nhà làm phim trẻ

Các cuộc thi phim ngắn – Lối tắt cho nhà làm phim trẻ

Để bước tiếp trên con đường làm phim chuyên nghiệp, không ít các tài năng trẻ đã chọn cách tự rèn luyện bản thân từ những cuộc thi. Nói cách khác, việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín chính là “tấm giấy thông hành” giá trị cho người trẻ trên những bước đầu sự nghiệp.

Dự án phim ngắn CJ 2021

Được khởi xướng từ năm 2018, Dự án phim ngắn CJ do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam phối hợp triển khai nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm hoàn chỉnh tham dự LHP quốc tế uy tín.

Phim ngắn: 'Tấm giấy thông hành' cho các nhà làm phim trẻ
Hội đồng thẩm định và đại diện của CGV Việt Nam

Trải qua 2 mùa, các phim ngắn bước ra từ dự án đã tham gia trình chiếu và tranh giải tại hơn 50 LHP quốc tế, trong đó phải kể đến những LHP hàng đầu như: Cannes (Pháp), Berlin (Đức), Venice (Ý), Busan (Hàn Quốc), Locarno (Thụy Sĩ)…

Dự án phim ngắn CJ mùa thứ 3 chính thức nhận hồ sơ tham dự từ ngày 15/4 – 18/5/2021, với sự đồng hành của hội đồng thẩm định là các đạo diễn, nhà sản xuất uy tín như: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ 'Dự án phim ngắn CJ' mùa 3 tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ

(TGĐA) - Chiều 20/4, tại TP.HCM, CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) ...

Ngô Thanh Vân truyền lửa cho các nhà làm phim trẻ Ngô Thanh Vân truyền lửa cho các nhà làm phim trẻ

(TGĐA) - Ngày 11/5 vừa qua, dù đang tất bật chuẩn bị lên đường tham dự ...

Vũ Liên